Tháng 06, 2021
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 12/10/2018 15:58 PM (GMT+7)

BV Nhi đồng 1 "vỡ trận" vì dịch tay chân miệng: Bệnh nhi trải chiếu nằm la liệt lối đi

Dịch chân tay miệng và dịch sởi chồng nhau khiến bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM trở nên quá tải. Để tránh nguy cơ “vỡ trận”, bệnh viện đã cải tạo nhà ăn nhân viên để kê thêm 50 giường bệnh cách ly bệnh chân tay miệng và sởi.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm –Thần Kinh, BV Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh viện trong thời điểm cuối tháng 9 và đầu tháng 10 liên tục tiếp nhận hàng trăm bệnh nhi chân tay miệng, có đợt ngày cao điểm tiếp nhận gần 230 trẻ nhập viện, thăm khám.

Chưa hết, bệnh sởi cũng “té nước theo mưa” khiến khoa Nhiễm –Thần Kinh trở nên quá tải. Do bệnh sởi và chân tay miệng  không thể ở cùng, dễ bị lây nhiễm chéo nên phải cần 2 khu cách ly riêng biệt.

Trước thực trạng quá tải, bệnh viện đã cải tạo nhà ăn nhân viên ghép thêm 50 giường bệnh để tiếp nhận thêm bệnh nhi từ các tuyến dưới chuyển về hàng ngày.

BV Nhi đồng 1 "vỡ trận" vì dịch tay chân miệng: Bệnh nhi trải chiếu nằm la liệt lối đi - 1

Khung cảnh hành lang bệnh viện chật kín người thân bệnh nhi trải chiếu nằm la liệt.

Bác sĩ Phạm Ngọc Tường Vi chia sẻ, tình hình năm nay được đánh giá ngang với trận dịch năm 2011 về số lượng bệnh nhân. “Bác sĩ chúng tôi vất vả khi phải trực và khám liên tục trong 16 tiếng cho gần 200 bệnh nhân. Chưa hết, các bé bị nặng ở cấp độ III, IV phải theo dõi thăm khám theo từng giờ”, bác sĩ Vi nói.

Ghi nhận tại bệnh viện, không khí căng thẳng nhất là vào đêm. Có phụ huynh từ miền Tây vượt cả trăm cây số lên Sài Gòn xin cho con nhập viện. Sau khi đánh giá thăm khám, bác sĩ khuyên phụ huynh nên đưa trẻ về tuyến tỉnh theo dõi, song vì tâm lý bất an nên vẫn xin ở lại.

Khung cảnh hành lang bệnh viện chật kín người thân bệnh nhi trải chiếu nằm la liệt. Dường như mọi lối đi, chỗ trống đều được tận dụng. Chị Dung - một phụ huynh có con mắc chân tay miệng tâm sự: “Con tôi bị chân tay miệng đã được 3 ngày. Do trong phòng nóng quá nên tôi ra cạnh cầu thang máy trải chiếu để hưởng ké chút gió trời”.

BV Nhi đồng 1 "vỡ trận" vì dịch tay chân miệng: Bệnh nhi trải chiếu nằm la liệt lối đi - 2

Tình hình bệnh chân tay miệng năm nay được đánh giá ngang với trận dịch năm 2011 về số lượng bệnh nhân.

Lý giải nguyên nhân bệnh chân tay miệng năm nay tăng đột biến, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng, do chủng virus EV71 quay lại trong khi trẻ lại chưa có miễn dịch với virus đó. Sự quay lại của virus này có tính chu kỳ, khó dự đoán nên việc các bác sĩ cần làm bây giờ là kiểm soát dịch.

Tại TP.HCM, tổng số ca tay chân miệng nhập viện tính đến hết tuần 38 là 3.195, số ca khám ngoại trú đến hết tuần 38 là 15.499, trong đó số ca nhiễm virus EV71 chiếm khoảng 25%. Đây là chủng virus đã gây dịch tay chân miệng lớn trên cả nước năm 2011, khiến 70.000 người mắc và hơn 150 ca tử vong.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế báo cáo 9 tháng đầu năm, cả nước có gần 62.000 ca chân tay miệng. Bệnh có hầu hết tại 63 tỉnh thành, song chủ yếu ở các tỉnh phía Nam. Theo báo cáo, đã có 6 bệnh nhi tử vong, tất cả đều ở miền Nam.

Phan Anh Minh

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...