Tháng 06, 2021
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 15:47 PM (GMT+7)

GS Trịnh Hồng Sơn: “Chúng tôi rất tiếc khi thấy gia đình người chết nào xin về để chôn”

GS Trịnh Hồng Sơn cho biết, ngày nào ở Việt Nam cũng có người chết não, nếu gia đình người chết não ấy hiện tạng thì nhiều người khác sẽ có cơ hội sống.

Đó là chia sẻ của GS Trịnh Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tại ngày hội “Chung tay vì sự sống” vừa được tổ chức chiều ngày 18/10, tại Ninh Bình. 

Theo GS.Trịnh Hồng Sơn, hiện ở Việt Nam ngày nào cũng có người chết não, nhưng rất ít người hiến. “Chết não là không tự thở, mất hết phản xạ, không cử động và chắc chắn là sẽ chết. Chúng tôi rất tiếc khi một người bị chết não mà gia đình đưa về nhà để chôn, giá như gia đình người chết não hiến tạng sẽ cứu được nhiều người”.

GS Trịnh Hồng Sơn: “Chúng tôi rất tiếc khi thấy gia đình người chết nào xin về để chôn” - 1

GS Trịnh Hồng Sơn trao Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho thân nhân người đã hiến tạng.

Cũng tại sự kiện này, GS Phạm Gia Khánh - Chủ tịch Hội Ghép tạng Việt Nam cho biết, ghép tạng là một trong những thành tựu kỳ diệu nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi năm ở nước ta vẫn có hàng ngàn người chết do thiếu tạng ghép. Trong khi đó, người dân vẫn còn quan niệm “chết toàn thây” nên không muốn hiến tạng.

Theo GS Khánh, năm 2017, số người đăng ký hiến tạng ở nước ta tăng lên 20.000 người, gấp 20 lần các năm trước. Đây cũng là năm ghép tạng được thực hiện nhiều nhất với gần 670 ca. Dù vậy, số ca hiến tạng còn rất ít. “Thiếu tạng ghép cũng là cản trở cho kỹ thuật ghép tạng ở Việt Nam, cũng là mảnh đất cho tội phạm buôn bán cơ thể người”, GS. Khánh nói. 

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình cho biết, Ninh Bình là địa phương đầu tiên có người hiến bộ phận cơ thể người, đó là bà Lê Thị Hoa (ở Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, Ninh Bình) hiến giác mạc.

Sự kiện này đã gây chấn động không chỉ Ninh Bình mà còn trên địa bàn cả nước bởi đây là nghĩa cử cao đẹp. Sau sự kiện này, Hội Chữ thập đỏ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền tới người dân.

Từ đó đến nay, số người hiến giác mạc tại Ninh Bình tiếp tục cao. Đến nay, cả tỉnh đã ccó 281 người hiến giác mạc, hơn 10.000 người đăng ký hiến tạng. Ninh Bình cũng là tỉnh có số người đăng ký hiến tạng cao nhất Việt Nam.

GS Trịnh Hồng Sơn: “Chúng tôi rất tiếc khi thấy gia đình người chết nào xin về để chôn” - 2

Nhiều bạn trẻ đăng ký hiến tạng sau khi chết hoặc chết não.

Tại ngày hội, rất đông người dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã trực tiếp tham gia đăng ký hiện tạng sau khi chết, chết não. Chị Nguyễn Thị Lan (25 tuổi, ở TP.Ninh Bình) đã đăng ký hiến tạng. Chị Lan cho biết, trước đây nghe nói đến hiến tạng chị cũng sợ. Thế nhưng, khi nghe các chuyên gia nói chuyện, chia sẻ, chị đã hiểu việc hiến tạng có rất nhiều ý nghĩa.

Hơn nữa, hiến tạng chỉ được thực hiện khi chết não, không ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại nên chị đăng ký tham gia ngay. “Sau hôm nay, tôi cũng sẽ về vận động bạn bè, người thân cùng tham gia hiến tạng, bởi đây là một nghĩa cử cao đẹp”, chị Lan chia sẻ.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia thay mặt Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho ông Nguyễn Ngọc Khiêm, xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà, Thái Bình vì có nhiều đóng góp cho công tác sức khỏe nhân dân. Thay mặt gia đình, bà Đinh Thị Thông, mẹ anh Khiêm đã nhận Kỷ niệm chương.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...