Tháng 08, 2021
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 21/11/2019 00:03 AM (GMT+7)

Thoáng buồn bên tủ quần áo từ thiện ở Hà Nội: “Xin đừng coi đây là nơi xả rác”

Có rất nhiều người tốt cho quần áo mới còn nguyên mác, nhưng cũng không ít người mang đến những bộ đồ không thể sử dụng, thậm chí cả đồ lót…họ coi tủ quần áo từ thiện là nơi xả rác.

Dọc trên một số tuyến phố ở Hà Nội những ngày qua xuất hiện các tủ quần áo dành cho người nghèo với nội dung “ai thiếu đến lấy - ai thừa ủng hộ”. Dù đây chỉ là những bộ đồ đã qua sử dụng nhưng cũng khiến người nhận cảm thấy ấm lòng, phần nào làm giảm bớt đi cái lạnh giá đầu đông.

Trên phố Tây Sơn, chiếc tủ sắt được sơn màu trắng với những dòng chữ đỏ: “Miễn phí, ai thiếu mời đến lấy”, kèm theo đó là số điện thoại liên hệ nhân đồ. Phía trong tủ là những bộ quần áo được xếp gọn gàng, ngăn nắp, phân loại theo từng loại đồ cụ thể.

Thoáng buồn bên tủ quần áo từ thiện ở Hà Nội: “Xin đừng coi đây là nơi xả rác” - 1

Thoáng buồn bên tủ quần áo từ thiện ở Hà Nội: “Xin đừng coi đây là nơi xả rác” - 2

Thoáng buồn bên tủ quần áo từ thiện ở Hà Nội: “Xin đừng coi đây là nơi xả rác” - 3

Thoáng buồn bên tủ quần áo từ thiện ở Hà Nội: “Xin đừng coi đây là nơi xả rác” - 4

Những bộ đồ được xếp ngăn nắp trong tủ giúp người nghèo vơi bớt khó khăn và giá lạnh mùa đông.

Dù không phải giờ cao điểm nhưng vẫn có những người đến nhận quần áo cũ, cùng với đó là một số người cũng mang theo quần áo đến cho. Bà Mai chuyên đạp xe đi các ngõ ngách nhặt đồng nát chia sẻ, đông đến bà chưa có tiền để mua áo rét, nay qua đây bà tự chọn cho mình 2 chiếc áo ấm rồi đạp xe đi làm luôn.

“Tôi chỉ lấy 2 cái thôi, như vậy là đủ và quá tốt rồi, dù nhìn cái nào cũng thích cũng muốn lấy nhưng còn những người đến sau nữa”, bà Mai nói.

Ở phố Thái Hà, chiếc tủ quần áo miền phí được sơn màu xanh bắt mắt cũng là điểm đến của những người lao động nghèo trong những ngày gần đây. Chiếc tủ được bố trí hợp lý với các ngăn khác nhau và ghi rõ và phân loại theo từng hạng mục đồ của nam và nữ.

Thoáng buồn bên tủ quần áo từ thiện ở Hà Nội: “Xin đừng coi đây là nơi xả rác” - 5

Nhiều người đến hỗ trợ việc phân loại quần áo ở các tủ từ thiện.

Anh Thảo - người trực tiếp quản lý tủ quần áo trên phố Thái Hà - cho biết mô hình tủ quần áo miễn phí cho người nghèo thực ra không phải là mới, mục đích anh lập ra chiếc tủ này là để giúp đỡ người nghèo có thêm những bộ quần áo, nhất là khi đông đang về.

“Trước đây cũng có nhiều tủ được lập ra ở Hà Nội nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi lại phải dọn đi. Nguyên nhân là do không có sự bảo quản và chăm sóc tốt nên bị kẻ xấu lợi dụng lấy đồ mang đi bán, khiến mô hình bị biến tướng đi nhiều”, anh Thảo chia sẻ.

Thoáng buồn bên tủ quần áo từ thiện ở Hà Nội: “Xin đừng coi đây là nơi xả rác” - 6

Thoáng buồn bên tủ quần áo từ thiện ở Hà Nội: “Xin đừng coi đây là nơi xả rác” - 7

Tại phố Thái Hà có bảo vệ cửa hàng gần nơi đặt tủ quần áo quán xuyến việc nhận và lấy đồ.

Anh Thảo đã đặt những tủ quần áo ở ngay trước các cửa hàng của mình, không chỉ để quản lý đồ đạc mà qua theo dõi anh có thể biết được người nào lợi dụng để lấy đồ mang đi bán.

“Hàng ngày tôi có người lọc quần áo để phân loại, những người đến lấy đều có bảo vệ cửa hàng giám sát nên tránh được biến tướng. Tuy nhiên, điều làm tôi buồn nhất là một số người đến ủng hộ chẳng thành tâm. Họ mang cả những đồ đã rách nát, thậm chí cả đồ lót qua sử dụng đến ủng hộ. Điều đó thật đáng buồn”, anh Thảo nói.

Thoáng buồn bên tủ quần áo từ thiện ở Hà Nội: “Xin đừng coi đây là nơi xả rác” - 8

Thoáng buồn bên tủ quần áo từ thiện ở Hà Nội: “Xin đừng coi đây là nơi xả rác” - 9

Thoáng buồn bên tủ quần áo từ thiện ở Hà Nội: “Xin đừng coi đây là nơi xả rác” - 10

Thoáng buồn bên tủ quần áo từ thiện ở Hà Nội: “Xin đừng coi đây là nơi xả rác” - 11

Những tủ quần áo ở các phố Chùa Láng, Tây Sơn, Bệnh viện K được nhiều người biết đến.

Ngoài hai địa điểm trên, tại một số nơi khác như phố Bà Triệu, chùa Láng, khu vực Bệnh viện K Tân Triều những tủ quần áo tương tự cũng được dựng lên. Hàng ngày có hàng trăm lượt người nghèo, người bệnh đến xin quần áo cũ về mặc. Ngoài ra cũng có những người còn bỏ thời gian tới đây gập lại những bộ đồ cho gọn gàng, ngăn nắp hơn.

Cô Bính (chùa Láng) cho biết, vào mỗi giờ đi bộ qua tủ quần áo, nếu thấy lộn xộn cô sẽ ngồi gập lại những bộ đồ cho gọn gàng hơn để mọi người đi qua còn muốn vào nhận đồ. Cô Bính cho rằng, thời gian với ai cũng là quý báu, tuy nhiên mỗi khi chọn đồ xong mọi người cần có ý thức gập gọn gàng lại để người sau đến lấy đồ được dễ dàng hơn.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...