Tháng 09, 2021
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 12/11/2019 20:10 PM (GMT+7)

Tin tức 24h: Thượng úy đánh nhân viên trạm dừng nghỉ là con trai PGĐ công an tỉnh Thái Nguyên?

Thông tin Thượng uý Nguyễn Xô Việt đánh nhân viên trạm dừng nghỉ Hải Đăng (tỉnh Thái Nguyên) là con của PGĐ công an tỉnh đang lan truyền. Tuy nhiên, sự thực lại không phải như vậy.

Thượng úy đánh nhân viên trạm dừng nghỉ là con trai PGĐ Công an tỉnh Thái Nguyên?

Công an tỉnh Thái Nguyên mới ra quyết định tạm đình chỉ công tác 1 tháng đối với Thượng uý Nguyễn Xô Việt (SN 1984, công tác tại Công an thị xã Phổ Yên), người đã có hành vi đánh nhân viên trạm dừng nghỉ Hải Đăng (tại xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).

Ngay sau khi Thượng uý Việt bị đình chỉ công tác, trên nhiều trang mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng người này là con trai của Đại tá Nguyễn Văn Vui, Phó giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên.

Sáng ngày 12/11, Đại tá Vui cho biết điều này là không đúng, bởi sự thật ông không có con trai và bản thân chưa từng đi học ở nước ngoài như tin đồn.

Tin tức 24h: Thượng úy đánh nhân viên trạm dừng nghỉ là con trai PGĐ công an tỉnh Thái Nguyên? - 1

Bên cạnh đó, mạng xã hội còn xuất hiện thông tin, Thượng uý Việt là người từng lái chiếc xe biển tứ quý gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người chết hồi năm 2011. Trước thông tin này, một vị lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên cho hay, đã biết việc mạng xã hội đưa thông tin trên sau vụ việc Thượng uý Việt có hành vi đánh nhân viên trạm dừng nghỉ. Từ chiều 11/11, Thượng uý Việt đã bị đình chỉ công tác chờ  xử lý nghiêm theo quy định.

"Về vụ tai nạn được đề cập đúng là có nhưng xảy ra cách đây đã lâu, đơn vị chức năng cũng đã xử lý. Còn ai là người gây ra tai nạn thì tôi không nắm được", vị lãnh đạo nói.

Giá vàng trong nước hôm nay 12/11

Giá vàng SJC hôm nay 12/11 của tập đoàn Doji tại thị trường Hà Nội tiếp tục giảm thêm 100.000 đồng/lượng còn 41,30 đồng/lượng (mua vào) và 41,50 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng SJC hôm nay 12/11 giảm 150.000 đồng/lượng, niêm yết mức 41,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC hôm nay 12/11 của công ty tập đoàn vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC thị trường TP.HCM giảm nhẹ thêm 100.000 đồng/lượng, giao dịch quanh mức 41,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,47 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tin tức 24h: Thượng úy đánh nhân viên trạm dừng nghỉ là con trai PGĐ công an tỉnh Thái Nguyên? - 2

Giá vàng 9999, vàng SJC hôm nay 12/11 tiếp tục giảm thêm.

Giá vàng 9999 của Phú Quý hôm nay 12/11 giữ nguyên so với phiên giao dịch trước, niêm yết mức 4.100.000 đồng một chỉ (mua vào) và  4.150.000 đồng một chỉ (bán ra).

Giá vàng 9999 hôm nay 12/11 của công ty tập đoàn vàng bạc đá quý Sài Gòn tại thị trường TP.HCM giảm nhẹ xuống mức 4.118.000 đồng một chỉ và 4.163.000 đồng một chỉ bán ra.

Giá vàng ta hôm nay 12/11 niêm yết chiều mua vào 4.118.000 đồng một chỉ, bán ra 4.165.000 đồng một chỉ.

Sách giáo khoa mới sẽ có giá cao hơn

Mới đây, Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam vừa giới thiệu bản mẫu các bộ sách giáo khoa (SGK) được biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, bao gồm bốn bộ sách: Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục; Kết nối tri thức với cuộc sống. Theo thông tin từ NXB, những bản mẫu này đều đã qua hai vòng thẩm định của Hội đồng thẩm định quốc gia và đang chờ sự phê duyệt chính thức của Bộ GD&ĐT.

Lựa chọn SGK phải công khai, minh bạch

Trong số năm bản mẫu SGK lớp 1 chương trình GDPT mới qua vòng hai thẩm định, NXB Giáo dục Việt Nam có bốn bản mẫu. Bản mẫu SGK còn lại thuộc về hai NXB là ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm TP.HCM.

Tuy chưa được Bộ GD&ĐT công bố nhưng NXB Giáo dục Việt Nam đã giới thiệu bản mẫu các bộ SGK được biên soạn theo chương trình GDPT mới. Ví dụ như SGK toán lớp 1, theo chia sẻ của PGS-TS Lê Anh Vinh, chủ biên môn toán cấp tiểu học, thì SGK Toán lớp 1 theo chương trình GDPT mới của NXB Giáo dục có một số điểm mới. Đó là cấu trúc theo bài giảng, chủ đề để giáo viên có sự linh hoạt trong giảng dạy. Thứ hai là xây dựng tuyến nhân vật xuyên suốt gồm các bạn nhỏ: Mai, Nam, Robot, Việt, Mi. Tuyến nhân vật này sẽ lớn lên cùng các em trong giai đoạn học tiểu học, kể cả vấn đề trang phục theo mùa cũng được quan tâm đến. Thứ ba là các bài học có hoạt động phong phú, đa dạng, gắn toán học với thực tiễn, lồng ghép, tích hợp nội dung liên môn...

Đối với bộ SGK Hoạt động trải nghiệm lớp 1 theo chương trình GDPT mới, PGS-TS Đinh Thị Kim Thoa, chủ biên môn Hoạt động trải nghiệm, cho biết: Bộ SGK này được xây dựng trên cơ sở khoa học và tâm lý giáo dục. Sách Hoạt động trải nghiệm lớp 1 bao gồm bốn loại: Sách dành cho học sinh, giáo viên, sách thực hành và website hỗ trợ việc tổ chức thực hành. Những loại sách này sẽ được số hóa để phụ huynh, giáo viên, học sinh thuận tiện trong sử dụng.

Đối với sách tiếng Anh 1 theo chương trình GDPT mới, GS-TS Hoàng Văn Vân, tổng chủ biên SGK tiếng Anh, cho biết bộ SGK tiếng Anh mới được biên soạn dựa vào các nguyên tắc, nhu cầu cần đạt nội dung và thời lượng quy định trong hai chương trình tiếng Anh và khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc cho học sinh Việt Nam.

Tin tức 24h: Thượng úy đánh nhân viên trạm dừng nghỉ là con trai PGĐ công an tỉnh Thái Nguyên? - 3

Nhà xuất bản Giáo dục giới thiệu bản mẫu bốn bộ sách giáo khoa biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh: AH

Giá SGK mới sẽ cao?

Phó Tổng giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam Lê Hoàng Hải cho biết các bản mẫu SGK này đều được qua vòng hai thẩm định của bộ.

Ông Hải cũng cho biết việc giới thiệu bản mẫu chỉ là một vấn đề của xuất bản, là công đoạn đầu tư sản xuất bản thảo thôi, tiếp theo còn có vấn đề về xây dựng, marketing, xây dựng kế hoạch, lúc đó mới có sản lượng kế hoạch và triển khai in.

Ngày 11-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT), cho biết từ nay đến hết tháng 11-2019, Bộ sẽ công bố bộ SGK được sử dụng theo chương trình GDPT mới.

Về giá SGK mới, ông Hải cho biết hiển nhiên giá sẽ cao hơn giá SGK hiện hành. Bởi hiện tại giá SGK hiện hành đang là sách độc quyền, chịu sự quản lý giá của rất nhiều ban ngành như Bộ Tài chính nên so với các sách khác sẽ rẻ hơn. Còn khi một chương trình nhiều SGK thì các NXB đều phải hạch toán, tự cân đối đầy đủ chi phí. Do vậy, ông Hải chắc chắn là giá SGK mới sẽ không được rẻ như sách hiện hành.

Một lý do khác cũng đẩy giá SGK mới lên cao là chất lượng, chủng loại, giấy, kỹ thuật in được nâng lên. Cạnh đó, với một chương trình nhiều bộ sách sẽ có nhiều bộ sách được sử dụng đồng thời, số lượng học sinh chỉ từng đó, cho nên số lượng bản sách bán ra của mỗi bộ sách sẽ nhỏ lại.

“Phương châm của chúng tôi là sẽ xuất bản và xây dựng giá sách dù mặt bằng giá có cao hơn sách cũ nhưng giữa các NXB khác nhau, NXB Giáo dục sẽ có giá thấp bằng hoặc thấp hơn các NXB khác để đảm bảo tính phục vụ” - ông Hải cho biết.

K.T (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...