Tháng 05, 2021
Thứ năm
Thứ Bảy, ngày 14/06/2014 07:46 AM (GMT+7)

Trẻ sơ sinh suýt chết vì bất đồng nhóm máu với mẹ

Chỉ 2 giờ sau khi chào đời, bé N.H.H.D, đã bị vàng da sớm – một trường hợp vô cùng hiếm gặp. Kết quả thăm khám và xét nghiệm cho thấy, bé bị tan máu nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu với mẹ.

Khi bệnh nhi được chuyển đến cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, BV Nhi Trung ương các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh nặng, hiếm gặp, bởi trẻ bị vàng da sau sinh quá sớm. Qua khai thác tiểu sử bệnh nhi biết được bố mẹ cháu D. từng trải qua nỗi đau liên tiếp mất 2 đứa con (vào năm 2010 và năm 2012) chỉ vừa mới sinh được vài giờ. Cả 2 bé đều tử vong do thiếu máu chưa rõ nguyên nhân.

Thấu hiểu và cảm thông với nỗi đau của gia đình nên ngay từ khi tiếp nhận bệnh nhi các bác sĩ đã quyết tâm cứu sống cháu D. bằng mọi giá, khẩn trương đưa ra các biện pháp can thiệp sớm và phù hợp nhất.

Bé D được chỉ định tiến hành thay máu nhiều lần kết hợp truyền IVIG để hạn chế tán máu, song phải đến lần thay máu thứ 3 tình trạng tán máu của bé D. mới có những chuyển biến khả quan. Các bác sĩ liên tục theo dõi chặt các chỉ số sinh tồn của bé.

 Đến ngày 13/06, tuy vẫn cần hỗ trợ oxy, song bé đã cai được máy thở, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Trẻ sơ sinh suýt chết vì bất đồng nhóm máu với mẹ - 1

Bé D. đang được điều trị tại BV Nhi Trung ương (Ảnh bác sĩ cung cấp)

Bác sĩ Lê Thị Hà- Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức sơ sinh cho biết “có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh song nguyên nhân quan trọng nhất là do sự bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con . Những trẻ sơ sinh bị vàng da tán huyết nếu không được chữa trị kịp thời có thể gánh chịu những biến chứng nghiêm trọng như: thiếu máu nặng, tổn thương não, suy tim…”.

Vàng da tan máu do bất đồng yếu tố Rh là một trong những nguyên nhân hiếm gặp nhưng vô cùng quan trọng gây ra tình trạng vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh. Bệnh lý vàng da xảy ra khi người mẹ có yếu tố Rh (-), người bố có yếu tố Rh (+), con sinh ra có yếu tố Rh (+). Trong trường hợp này, khi người mẹ đang mang thai, một số hồng cầu của thai nhi Rh (+) vào máu của mẹ Rh (-). Cơ thể người mẹ phản ứng lại bằng cách sinh ra những kháng thể chống Rh (+). Các kháng thể này vào cơ thể của thai nhi và gây nên tan máu. Biểu hiện bệnh đó là trẻ ngoài bị vàng da còn bị thiếu máu, xuất huyết, gan to, lách to.

Cháu H.D là trường hợp mà tình trạng vàng da do tán máu xuất hiện rất sớm nhưng cũng rất may mắn vì được can thiệp kịp thời. Đã qua cơn nguy kịch nhưng bé D vẫn đang được các bác sĩ, điều dưỡng khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh tích cực chăm sóc và điều trị.

Là một bác sĩ chuyên khoa sơ sinh đồng thời cũng là người mẹ có con nhỏ, bác sĩ Lê Thị Hà đã đưa ra lời khuyên với các chị em phụ nữ đang hoặc sắp trải qua thời kỳ mang thai: “Làm mẹ là một thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ nên các bà mẹ cần bảo vệ con mình ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con là vấn đề rất nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe thai nhi. Các mẹ hãy bắt đầu chăm sóc tiền sản định kỳ sớm đồng thời theo dõi thai nhi qua siêu âm để phát hiện kịp thời các dấu hiệu thiếu máu của bào thai ”.

Mai Hương

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Lạ lùng chợ bóng golf cũ Nhìn thoáng qua, nhiều người ngỡ rằng chợ bán bóng golf là...
Những chi tiết xúc động tại tang lễ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh Dù tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng nguyên Phó Chủ tịch...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...