Tháng 05, 2021
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 09/10/2018 11:28 AM (GMT+7)

Cuộc đời trầm luân của Cách cách bị cha nuôi cưỡng bức, nhận án tử vì tội Hán gian  

Khi nói đến hai từ “cách cách”, người ta thường nghĩ ngay tới những hình ảnh về một người con gái xinh đẹp sống trong nhung lụa sang giàu. Thế nhưng trong lịch sử Trung Hoa, có những nàng cách cách sinh ra trong lá ngọc cành vàng nhưng lại mang phận đời trầm luân, nhiều ai oán.

Từ nhỏ phải sống xa nhà, bị cha nuôi cưỡng bức

Kawashima Yoshiko hay Ái Tân Giác La Hiển Dư chính là một trong những nàng cách cách như vậy. Mang thân phận và dòng máu hoàng tộc Trung Quốc nhưng cuộc đời nàng cách cách này lại xảy ra nhiều biến cố khiến bà trở thành tay sai cho quân đội Nhật Bản rồi nhận kết cục thảm thương.

Kawashima Yoshiko sinh ngày 24/5/1907 tại Bắc Kinh. Bà tên thật là là Ái Tân Giác La Hiển Dư, là con gái thứ 14 của Túc thân vương Thiện Kỳ cuối triều đại nhà Thanh. Bà là một trong những cách cách cuối cùng của triều đại Mãn Châu, nổi tiếng với sắc đẹp được mệnh danh “Hòn ngọc phương Đông”.

Cuộc đời trầm luân của Cách cách bị cha nuôi cưỡng bức, nhận án tử vì tội Hán gian   - 1

Từ nhỏ Hiển Dư đã là cô bé thông minh lanh lợi và sở hữu nhan sắc nổi bật hơn người. 

Sau khi triều đình nhà Thanh bị lật đổ, Túc thân vương Thiện Kỳ đã gửi toàn bộ con cái của mình ra nước ngoài, hầu hết là sang Nhật Bản. Ông mong rằng các con có thể ra ngoài tìm kiếm những thế lực hùng mạnh để khôi phục lại ngai vàng của dòng họ Ái Tân Giác La.

Hiển Dư được cha gửi sang Nhật Bản để học tập từ khi còn nhỏ. Bà được ông Kawashima Naniwa - một vị khách quý của phủ Túc thân vương, người luôn giương cao ngọn cờ "Mãn Mông độc lập" nhận làm con nuôi. Hiển Dư được đổi tên theo họ của cha nuôi, trở thành Kawashima Yoshiko, được cha truyền cho tinh thần võ sĩ đạo Nhật Bản cũng như chủ nghĩa phát-xít và hàng loạt những suy nghĩ bạo lực, chuyên chế …

Sống trong sự giáo dục mang tính nghiêm khắc có chút tàn bạo như vậy, nàng cách cách ngày nào đã dần trở thành một cô gái xinh đẹp nhưng ngang ngược, ương bướng và hoang dại. Yoshiko đã gặp và dành hết tình cảm cho mối tình đầu là chàng trai Moriyama, một lưu học sinh có ngoại hình khôi ngô, tuấn tú. Thế nhưng, quãng thời gian thanh xuân đó cũng chính là lúc bà phải chịu những ký ức kinh khủng về việc bị cha nuôi cưỡng bức.

Cuộc đời trầm luân của Cách cách bị cha nuôi cưỡng bức, nhận án tử vì tội Hán gian   - 2

Nàng cách cách ngày nào đã dần trở thành một cô gái xinh đẹp nhưng ngang ngược, ương bướng và hoang dại.

Sau khi được cha nuôi đưa Nagano về Tokyo nuôi nấng, Yoshiko đã phải đón nhận tin cha đẻ qua đời, mẹ bà cũng vì thế mà tự tử theo. Khi Yoshiko đau khổ vì nỗi mất mát quá lớn này, cha nuôi của bà lại bắt đầu có đầu những hành vi thú tính với con gái nuôi. Thậm chí, ông còn tuyên bố với bạn bè rằng sẽ cưới Yoshiko làm vợ.

Không chịu nổi nỗi nhục đó, Yoshiko đã nhiều lần muốn tự sát nhưng không thành. Thế nhưng, sau đấy người ta cũng không hiểu vì sao Yoshiko vẫn ở lại bên Naniwa. Lý do mà Yoshiko lại vẫn lựa chọn con đường ở lại với người cha nuôi bên Naniwa. Trong cuốn nhật ký mà Yoshiko để lại sau này cũng không chia sẻ về nỗi đau này.

Người ta chỉ biết, kể từ sau đêm định mệnh đó, Yoshiko bắt đầu thay đổi ngoại hình của mình. Yoshiko cắt tóc ngắn, bỏ hết những bộ trang phục nữ và chuyển sang mặc đồ Tây giống như đàn ông.

Cuộc đời trầm luân của Cách cách bị cha nuôi cưỡng bức, nhận án tử vì tội Hán gian   - 3

Trong nhật ký của mình, Yoshiko nói về sự kiện này bằng một câu đầy ẩn ý rằng: “Lúc này, tôi triệt để thanh toán cái phần nữ tính của mình”.

Nhận án tử vì tội Hán gian

Năm 1927, sau khi về nước, Yoshiko được anh trai sắp xếp cho cuộc hôn nhân chính trị với Ganjuurjab - người Mông Cổ, con trai của tướng quân đội Nội Mông Jengjuurjab. Thế nhưng cuộc hôn nhân này chỉ kéo dài được 2 năm. 

Yoshiko đã rời khỏi vùng thảo nguyên Mông Cổ, về Thượng Hải mà không một lời từ biệt khi thời gian giúp bà nhận ra rằng, chồng mình là một kẻ yếu đuối, không có chí tiến thủ. Nếu dựa vào anh ta, tương lai sẽ chẳng thể đảm bảo, di nguyện của cha cũng không thể thực hiện được. Cuộc hôn nhân chấm dứt khi bà mới ở tuổi 22. 

Yoshiko chuyển tới Thượng Hải sinh sống. Tại đây, bà gặp gỡ tùy viên quân sự Nhật Bản, Tanaka Ryukichi, một điệp viên xây dựng mạng lưới gián điện gồm các quý tộc Mãn Châu và Mông Cổ. Kể từ đó, bà bắt đầu tham gia các hoạt động chính trị và làm gián điệp cho giới chức Nhật Bản.

Cuộc đời trầm luân của Cách cách bị cha nuôi cưỡng bức, nhận án tử vì tội Hán gian   - 4

Yoshiko không hề biết rằng, sự thật là cô không những chẳng khôi phục được triều Thanh, mà còn giúp cho quân đội Nhật bành trướng thế lực hơn.

Yoshiko nhanh chóng nắm được thông tin tối mật giúp cho quân đội Nhật tiêu diệt kẻ cầm đầu quân phiệt Bắc Dương. Bà coi đây là việc làm này vô cùng có ý nghĩa nhằm thực hiện di nguyện của cha mình. Song bà lại không hề biết rằng, việc mình đang làm không những không giúp triều Thanh khôi phục mà còn giúp cho quân đội Nhật bành trướng thêm.

Yoshiko dần lún sâu vào con đường làm gián điệp cho Nhật Bản, chống lại chính những người dân của đất nước mình. Tháng 10/1945, khi quân Nhật thất bại, Yoshiko bị Cục Quân thống của Quốc dân đảng bắt tại nhà riêng ở Bắc Bình, bị đưa ra tòa xét xử với tội "Hán gian".

Yoshiko vốn sang Nhật từ nhỏ và có quốc tịch Nhật Bản, nếu chứng minh được điều này thì bà chỉ là tội phạm chiến tranh và có thể không phải chịu án tử hình. Tuy nhiên toàn bộ giấy tờ chứng minh quốc tịch Nhật của Yoshiko đã bị mất trong trận động đất xảy ra tại Nhật Bản.

Trong thời gian diễn ra phiên tòa, người cha nuôi của Yoshiko không những không chứng minh được quốc tịch Nhật cho con gái nuôi mà còn để lộ nguồn gốc là con cháu thân vương nhà Thanh của bà.

Ngày 22/10/1947, Yoshiko bị tuyên án tử hình với tội danh phản quốc. Ngày 25/3/1948, sau khi viết xong di chúc, Yoshiko bị chính quyền Quốc dân đảng tử hình khi mới 41 tuổi.

Diệu Ly

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục