Tháng 05, 2021
Thứ sáu
Chủ Nhật, ngày 07/10/2018 11:17 AM (GMT+7)

Nữ hoàng đế quyền lực Võ Tắc Thiên và sự thật về 3 lần tự tay giết chết con ruột

Thông minh, mưu trí, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của vương triều hùng mạnh song người phụ nữ này cũng để lại rất nhiều giai thoại về thói trăng hoa đa tình cũng như sự tàn nhẫn, bất chấp thủ đoạn.

Võ Tắc Thiên (625 - 705) đến nay vẫn là một trong những nhân vật lịch sử được quan tâm và gây nhiều tranh cãi nhất. Bà là hoàng hậu đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Trung Quốc cai trị đất nước như một vị hoàng đế.

Thông minh, mưu trí, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của vương triều hùng mạnh song người phụ nữ này cũng để lại rất nhiều giai thoại về thói trăng hoa đa tình cũng như sự tàn nhẫn, bất chấp thủ đoạn.

Bóp ngạt con để lên ngôi Hoàng hậu

Năm 649, Đường Thái Tông băng hà, Lý Trị lên ngôi lấy hiệu là Đường Cao Tông. Võ Mị Nương phải do là Tài nhân của nhà vua đã băng hà nên phải vào chùa Cảm Nghiệp.

Bấy giờ Đường Cao Tông đã đem lòng mê muội sắc đẹp của người đàn bà họ Võ này. Vua còn thường xuyên tìm tới chùa để thăm nom người đẹp. Sự việc này chẳng mấy chốc đến tai Vương hoàng hậu.

Phát hiện chuyện, dù không hài lòng song Vương hoàng hậu lại nghĩ ra một kế, có thể nhờ Võ Mị Nương để trả thù Tiêu phi, người đang được Đường Cao Tông sủng ái nên vô cùng kiêu ngạo. Vương hoàng hậu thậm chí còn đích thân đón Võ Mị Nương trở lại hoàng cung từ chùa Cảm Nghiệp. Chính bà cũng không ngờ rằng, sự việc này lại đẩy mình vào chốn lãnh cung.

Trở lại cung, Võ Mị Nương ngày càng được Hoàng đế sủng ái, bỏ bê cả Hoàng hậu lẫn Tiêu Phi. Sau khi hạ sinh cho Đường Cao Tông được một nàng công chúa đặt tên là An Định, Võ Mị Nương càng được thêm sự sủng ái.

Nữ hoàng đế quyền lực Võ Tắc Thiên và sự thật về 3 lần tự tay giết chết con ruột - 1

Trở lại cung, Võ Mị Nương ngày càng được Hoàng đế sủng ái, bỏ bê cả Hoàng hậu lẫn Tiêu Phi. Ảnh minh hoạ. 

Hoàng hậu và Tiêu phi, một người thân là mẫu nghi thiên hạ, một người từng được Hoàng đế sủng ái vô cùng nay lại phải chứng kiến Võ Mị Nương ngày đêm được hầu hạ bên vua. Hai người họ bèn liên kết với nhau nhằm đánh đổ Mị Nương, mỹ nhân họ Võ biết được liền tính chuyện trả thù.

Một lần Vương Hoàng hậu tới thăm công chúa, Võ Mị Nương do vô tình đóng cửa lại khi lò than đang đốt khiến con gái bị ngạt. Sớm phát hiện ra nên công chúa không nguy hiểm đến tính mạng nhưng vì muốn trả thù, Võ Mị Nương đã thẳng tay bóp ngạt con gái mình tới chết để vu tội cho Hoàng hậu.

Trước sự ra đi của con gái, Đường Cao tông đã nghe lời Võ Mị Nương, bất chấp triều đình mà kết tội Vương Hoàng hậu, phế bỏ bà và phong Mỵ Nương làm chánh cung hoàng hậu. Từ đây, người đàn bà 33 tuổi đổi tên là Võ Tắc Thiên, tức Võ hậu.

Thái tử chết bất thường vì cãi lời mẫu hậu

Cao Tông sau này đã sắc phong cho con trai trưởng của ông với Võ hậu là Lý Hoằng, con trai trưởng của Đường Cao Tông và Võ hậu được sắc phong làm Đông cung Thái tử. Năm 45 tuổi, do sức khoẻ không còn đảm bảo nên Cao Tông đã có ý chuyển quyền hành dần cho Thái tử.

Lý Hoằng vốn là người có đạo đức, thương yêu dân chúng. Ông làm mọi việc để có thể giúp đỡ dân chúng cũng như những người lính nghèo. Năm đất nước gặp hạn đói kém, Lý Hoằng đã lấy gạo trong kho ra phát chẩn cho người dân.

Một lần đến Lạc Dương, Lý Hoằng vô tình phát hiện hai công chúa vốn là con của Tiêu phi đã trên 30 tuổi mà vẫn bị giam lỏng. Xót cảnh những người chị không có cơ hội lấy chồng, Lý Hoằng về thưa chuyện, Võ hậu đành tìm cách gả chồng cho hai công chúa kia.

Nữ hoàng đế quyền lực Võ Tắc Thiên và sự thật về 3 lần tự tay giết chết con ruột - 2

Võ hậu nổi cơn ghen đuổi bà ta đi xa và bắt giam Đào phi (con dâu) rồi bỏ đói cho đến chết. Ảnh minh hoạ. 

Bấy giờ mẹ vợ của con trai thứ ba Võ hậu thường xuyên ra vào cung và thân thiết với Hoàng đế. Lo sợ có người chiếm mất sự sủng ái, Võ hậu nổi cơn ghen đuổi bà ta đi xa và bắt giam Đào phi (con dâu) rồi bỏ đói cho đến chết.

Lý Hoằng biết chuyện liền vô cùng giận mẹ. Thái tử đã dùng những lời lẽ cay đắng trách móc, không đồng tình với cách xử sự của Võ hậu. Không lâu sau, trong một cuộc du ngoạn cùng vua cha và mẫu hậu, thái tử Hoằng đột ngột qua đời vì trúng độc trong đồ ăn.

Ép con tự tử

Sau khi Thái tử Lý Hoằng qua đời, Hoàng tử Lý Hiền - con trai thứ hai của Võ hậu được lập làm thái tử. Lý Hiền vốn là người con tài giỏi văn võ song toàn nên rất được lòng mẫu hậu.

Năm 679, sức khoẻ của Đường Cao Tông ngày càng đi xuống. Thái tử Lý Hiền được phong làm phụ chính. Không giống như người anh Lý Hoằng, Lý Hiền luôn giữ một khoảng cách nhất định với mẫu hậu. Thậm chí, vị thái tử này còn không ăn cơm chung với Võ hậu.

Trước thái độ của con trai, Võ hậu rất tức giận. Võ hậu bắt đầu có những uy hiếp trong mọi sự triều chính. Sau đó có tin đồn Lý Hiền là con trai của người đàn bà khác. Nhiều người cho rằng tin đồn thất thiệt này là do chính Võ hậu tung ra nhằm làm giảm uy tín của Lý Hiền.

Lý Hiền thông minh tài giỏi song còn rất trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm trong chính trường. Ông trở nên sống buông thả hơn, ngày ngày đắm chìm trong tửu sắc.

Nữ hoàng đế quyền lực Võ Tắc Thiên và sự thật về 3 lần tự tay giết chết con ruột - 3

Ảnh minh hoạ. 

Bấy giờ tại Lạc Dương, có vị đạo sĩ Minh Tôn Yên vốn rất được lòng Võ hậu. Cuối năm 679, vị đạo sĩ này bị ám sát khi từ Lạc Dương về Trường An. Võ hậu biết tin rất tức giận  và cho rằng Lý Hiền là người đứng sau chuyện này.

Võ Tắc Thiên liền cho người triệu hồi Lý Hiền về Lạc Dương, bên cạnh đó cho người khám xét tư dinh của thái tử. Trong lúc khám xét, do phát hiện ba trăm món vũ khí trong chuồng ngựa, Lý Hiền bị ghép tội phản nghịch và nhận án tử.

Nhờ có sự can thiệp của vua Đường Cao Tông nên Lý Hiền thoát tội chết. Năm 680, Lý Hiền bị giáng làm thường dân. Chưa dừng ở đó, Võ Tắc Thiên còn phái tướng quân tới nơi Lý Hiền bị giam giữ, ép con trai phải tự sát.

Diệu Ly

Tin đọc nhiều

7 nàng Phan Kim Liên "chất" nhất màn ảnh Ngoại hình và diễn xuất của những mỹ nhân này đã thuyết phục...
7 năm đã qua, "tội đồ" tạo nên kết thúc tệ nhất trong lịch sử phim Hàn cũng lên tiếng Shin Se Kyung - Nữ diễn viên được cho là nhân tố chính tạo...
Mẹo hay để đồ lụa luôn bóng đẹp Mách bạn mẹo nhỏ giúp trang phục bằng lụa luôn mềm mại, mượt...
Chống hở ngực nơi công sở dễ dàng, tiết kiệm Áo sơ mi tưởng kín đáo nhưng ở góc nhìn nghiêng đôi khi nó...
Bài mục

Bài mục