Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 30/08/2017 17:15 PM (GMT+7)

Đã đến lúc Đà Nẵng phải tự quyết tương lai cho Sơn Trà

Mọi phương án được đưa ra và Đà Nẵng được tự chọn phương án để phát triển thành phố một cách bền vững, là nơi đáng sống của cả nước.

Hôm nay, Chính phủ sẽ nhận được báo cáo của Đà Nẵng sau 3 tháng để địa phương tự chuẩn bị, sắp xếp.

Hôm nay, nhiều người Đà Nẵng “nín thở” chờ công bố nội dung báo cáo của UBND TP về Sơn Trà.

Hôm nay, người yêu Đà Nẵng trên cả nước cũng ngóng chờ thông tin.

Suốt từ 2004 đến 2013, chính quyền TP Đà Nẵng phối hợp với các bộ ngành trung ương và địa phương, cho ra bản quy hoạch du lịch Sơn Trà. Theo đó, bán đảo này sẽ có 5.400 phòng lưu trú, hàng chục khách sạn, cơ sở nghỉ dưỡng, những điểm du lịch thiên nhiên và mạo hiểm.

Không thấy ai có ý kiến gì.

Đã có 18 dự án được cấp phép, nhiều công trình đã xây dựng. Hơn 300 phòng nghỉ đã đi vào hoạt động, khai thác. Một số dự án chưa triển khai, một số công trình bị bỏ dở nhưng nhìn chung, mọi người đều hài lòng.

Tất cả đều hy vọng Sơn Trà sẽ được đánh thức tiềm năng du lịch, là "gà đẻ trứng vàng" và luôn là tiểu vùng thiên nhiên đa dạng của Đà Nẵng.

Mọi sự yên ổn cho đến năm 2013, khi Chính phủ xây dựng kế hoạch phát triển Sơn Trà thành Khu du lịch Quốc gia, theo đề nghị từ phía Đà Nẵng. Sơn Trà sẽ phát triển theo hướng du lịch cao cấp, bảo vệ thiên nhiên, đa dạng sinh học… Công thức chung cho chiến lược này là "Phát triển bền vững".

Để có thể phát triển bền vững và trở thành Khu du lịch Quốc gia, quy mô phòng lưu trú tại Sơn Trà sẽ giảm  xuống còn tối thiểu 1.600 phòng. Các điểm du lịch được xây dựng tại các vị trí, độ cao phù hợp, không ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng; thân thiện với môi trường và không phá vỡ cảnh quan chung.

Đã đến lúc Đà Nẵng phải tự quyết tương lai cho Sơn Trà - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong lần khảo sát thực tế tại bán đảo Sơn Trà vào trưa ngày 27/5/2017​. Ảnh: Nguyễn Thành.

Tháng 3/2017, Chính phủ công bố bản Quy hoạch Quốc gia Du lịch Sơn Trà. Sóng gió nổi lên từ đây bởi sẽ có nhiều dự án phải đã được Đà Nẵng cấp phép theo quy hoạch cũ của thành phố phải chỉnh sửa, thậm chí hủy bỏ. Quy mô phòng nghỉ cũng bị giảm đáng kể.  Ai đi? ai ở? Câu hỏi lớn cần được giải đáp.

Người Đà Nẵng lên tiếng đầu tiên. Ủng hộ có, phản đối có, nhưng một quan điểm nổi trội hơn cả: Đề nghị không xây dựng gì ở Sơn Trà. Những người đưa ra quan điểm này rất quyết liệt.

Theo đó, thông tin được liên tục cập nhật. Lòng yêu thiên nhiên và nỗi lo lắng về lá phổi xanh của Đà Nẵng sẽ bị hư tổn là thông điệp xuyên suốt trong các hình thức truyền tải thông tin này.

Nhiều người tỏ ra bất ngờ với quan điểm trên bởi mấy lẽ: Thứ nhất, cần khai thác tiềm năng du lịch ở Sơn Trà chính do Đà Nẵng đưa ra và thực hiện. Thứ hai, bảng quy hoạch du lịch Sơn Trà ban đầu cũng chính do người Đà Nẵng làm và đưa vào thực tế. Thứ ba, chính Đà Nẵng duyệt, cấp phép các dự án xây dựng tại Sơn Trà.

Thứ tư, chính Đà Nẵng mong muốn Sơn Trà trở thành khu du lịch quốc gia và phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành để Chính phủ có thể cho ra đời bảng quy hoạch du lịch mới. Thứ năm, bảng quy hoạch du lịch quốc gia được xây dựng theo hướng khai thác hợ lý thiên nhiên, phát triển du lịch bền vững, đúng như đa số người dân Đà Nẵng mong muốn.

Trong suốt quá trình đó, không thấy những người đang “bảo vệ nguyên vẹn Sơn Trà” ở đâu. Thời gian 10 năm là quá dài với một thành phố có tốc độ phát triển nhanh như Đà Nẵng. Nhưng suốt thời gian đó, những người đưa ra quan điểm này lại im lặng mặc dù họ là người Đà Nẵng chính hiệu.

Mọi mũi dùi chĩa vào bản quy hoạch du lịch quốc gia Sơn Trà vừa được công bố. Truyền thông góp phần mang lại hình ảnh một bản quy hoạch "băm nát" Sơn Trà; Những chú Voọc đáng thương sẽ bị mất nơi ở, những rừng cây xanh mát sẽ chỉ còn là bãi đất trống nham nhở, lá phổi xanh của Thành phố sẽ bị tổn thương nghiêm trọng….

Không ai nhắc gì đến bản quy hoạch cũ. Không ai nói gì đến việc những công trình đang hiện diện tại Sơn Trà là thực hiện theo bản quy hoạch đó. Khi được hỏi, câu trả lời thường là: Chúng tôi không biết có cái cũ….

Tranh cãi nảy lửa. Chính phủ cho Đà Nẵng 3 tháng để tự quyết. Mọi phương án được đưa ra và Đà Nẵng được tự chọn phương án để phát triển thành phố một cách bền vững, xứng đáng là thành phố đáng sống của cả nước.

Hôm nay, Đà Nẵng phải đưa ra quyết định.

Gia Hải

Tin đọc nhiều

Chỉ huy hậu cần Điện Biên Phủ: Chuyện 60 năm mới kể Trong ký ức của đồng đội, Chủ nhiệm hậu cần Đặng Kim Giang...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...
Vụ Chuyển động 24h và Công Phượng – đến lúc “cầu chì nổ” Sau "sự cố" Công Phượng, VTV Chuyển động 24h đang đối diện với...
Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...