Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 19/04/2013 09:17 AM (GMT+7)

Hội chứng tự sát ở người trẻ: “Cướp công cha mẹ…”

Sau khi Khampha.vn đăng bức thư với tiêu đề “Quyền tự tử là của chúng cháu” của em Thanh, trong chuyên đề “Hội chứng tự sát ở người trẻ: Làm gì để ngăn chặn?”, Ban Biên tập đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc. Số người cảm thông với em Thanh cũng nhiều, nhưng có không ít ý kiến phản đối, thậm chí phẫn nộ.

Dưới đây là một trong những ý kiến phản đối:

“Không ai được cướp công cha mẹ…”

Kính gửi Ban Biên tập Khampha.vn,

Sau khi đọc bài “Quyền tự tử là của chúng cháu”, là một người mẹ, tôi vừa xót thương em, nhưng lại vừa phẫn nộ.

Cũng rất thông cảm cho những khó khăn mà các cháu đang trải qua, nhưng tôi nghĩ rằng những chuyện đó thật quá là vụn vặt so với những áp lực của các bậc làm cha mẹ chúng tôi.

Nếu các cháu suy nghĩ như thế thì thật chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không hiểu cho cha mẹ. Cha mẹ nuôi các cháu lớn lên cũng chỉ không công mà thôi, nếu các cháu không biết rằng dù cha mẹ có chửi mắng, thậm chí có chút bất công, cũng chỉ là trong một thời điểm nào đó, chứ không có bụng dạ nào ghét bỏ con.

Hội chứng tự sát ở người trẻ: “Cướp công cha mẹ…” - 1

Khi đã sinh con ra, chịu muôn vàn gian khó. Chưa kể từng ngày từng giờ phải mồ hôi nước mắt, tất tả kiếm ăn cũng chỉ mong cho con ăn học nên người. Nếu chỉ vì chút tức giận, một câu mắng lỡ lời, một cái tát hoặc một trận đòn oan mà các cháu tìm đến cái chết, để lại hậu họa vô cùng to lớn cho những người còn sống, thì thật ích kỷ. Các  cháu không được quyền cướp công cha mẹ bằng cách tự sát.

Các cháu có hình dung được rằng khi trong nhà có người tự tử, cuộc sống gia đình đó không ngừng lại, mà đi xuống địa ngục không?

Có hình dung được cả đời những người thân đó, nhất là những người yêu thương các cháu nhất, thì lại càng đau đớn nhất không?

Có biết rằng rất nhiều khi, họ muốn chết đi, đi theo những người đã tự sát, để cũng bằng cách ấy giải thoát khỏi nỗi đau và lòng ân hận mà các cháu đã để lại và trừng phạt họ. Những họ lại không thể chết vì không thể bỏ lại  trách nhiệm với những đứa con khác, người thân khác không?

Tôi đã chứng kiến một người hàng xóm có đứa con trai thắt cổ tự tử từ năm đang học lớp 5 chỉ vì cháu sợ bố mẹ đánh chửi khi ở lớp, cô giáo phát hiện cháu đã dùng bút mực đỏ để chữa điểm từ điểm 4 lên điểm 7.

Thông thường, bố mẹ cháu cũng hay trút giận lên cháu vì cuộc sống quá khó khăn và họ không hạnh phúc. Nhưng hôm ấy, khi người mẹ đi làm về, vừa mở cửa căn phòng chật chội, trán bà vập ngay vào bàn chân đã cứng đờ, lạnh ngắt và tái nhợt của đứa con trai đang treo thõng thượt trên sợi dây thừng buộc vào xà nhà. Người mẹ ấy đã hét lên và ngất xỉu.

Bà ấy được cấp cứu để tỉnh lại những cứ ngất đi ngất lại và từ đó trở đi gần như bị tâm thần.

Hội chứng tự sát ở người trẻ: “Cướp công cha mẹ…” - 2

Người cha thì cố gắng giữ bình tĩnh, vẫn cố đi lại làm việc, nhưng ba năm sau ông mất vì bệnh trầm uất không chịu ăn uống.

Đứa em nhỏ của cậu bé lớn lên, buồn chán vì không khí gia đình, sa vào nghiện hút và đang mắc bệnh AIDS…

Khi đứa con tự tử, tưởng rằng mọi thứ đều chấm dứt và trả hận được những người còn sống, những người đã gây ra nỗi uất giận cho họ. Nhưng không phải thế. Họ đã gieo một cơn ác mộng không có hồi kết cho những người ở lại. Họ có đáng phải trả giá quá đắt cho những lỗi lầm có khi chỉ rất nhỏ của họ không?

Khi các cháu tự sát, là cũng cắt ngang mọi cơ hội chuộc lỗi của họ đối với các cháu.

Các cháu có biết rằng, không cho người khác có cơ hội chuộc lỗi cũng là tội ác. Và khi các cháu nói rằng: “Chết là quyền của các cháu” cũng là rất độc đoán và là vô ơn với các đấng sinh thành, với xã hội.


Kính thư

Nguyễn Thị Hậu Giang

Tin đọc nhiều

Chỉ huy hậu cần Điện Biên Phủ: Chuyện 60 năm mới kể Trong ký ức của đồng đội, Chủ nhiệm hậu cần Đặng Kim Giang...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...
Vụ Chuyển động 24h và Công Phượng – đến lúc “cầu chì nổ” Sau "sự cố" Công Phượng, VTV Chuyển động 24h đang đối diện với...
Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...