Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 17/04/2013 11:05 AM (GMT+7)

Hội chứng tự sát ở người trẻ: Làm gì để ngăn chặn?

Người trẻ tự tử đang trở thành vấn nạn nhức nhối trong xã hội hiện đại. Cần cấp bách cứu nạn nhân tiềm ẩn của vấn nạn này bằng cách khám phá bí ẩn của tâm lý con người, tư vấn kịp thời để bảo vệ thế hệ trẻ.

Lời TS:

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế, công nghệ hiện đại, đời sống của những người trẻ tuổi ngày càng có nhiều tiện nghi hơn thế hệ cha anh mình.

Nhưng họ có hạnh phúc hơn không? Khi mỗi năm trên thế giới thêm cả triệu người tự sát. Người tự sát ngày càng trẻ hóa, thậm chí có cả trẻ em 8 - 9 tuổi.

Theo Tổ chức y tế thế giới, số người tự tử tăng đến hơn 60% so với cha anh sống cách đây nửa thế kỷ. Tại VN cũng vậy, kết quả điều tra quốc gia trong khoảng 10.000 vị thành niên và thanh niên tuổi từ 14 – 25, năm 2010 cho biết, khoảng 73% trong số họ đã trải qua cảm giác tuyệt vọng, 4,1% muốn tự tử và có 25% trong số này đã tìm cách tự sát. Cũng có đến 7,5% phải tự gây thương tích mong thoát tâm lý rối loạn…Những vụ trẻ vị thành niên tự tử tăng vọt, nhất là trong năm 2012- đầu năm 2013 và không hiếm vụ tự tử tập thể.

Là con người có lương tri, thờ ơ trước nạn tự tử cũng là tội ác. Cần cấp bách cứu nạn nhân tiềm ẩn của vấn nạn này bằng cách khám phá bí ẩn của tâm lý con người, tư vấn kịp thời để bảo vệ thế hệ trẻ.

Sau một số vụ học sinh tự tử gần đây, điển hình là 3 vụ tự tử liên tiếp trong tháng 3 và tháng 4/2003 tại tỉnh Hà Tĩnh, Khampha.vn đã nhận được một số thư bạn đọc gửi tới chia sẻ câu chuyện của mình hoặc bàn luận, đưa giải pháp về vấn nạn tự tử. Thiết nghĩ, nghiên cứu thấu đáo, bày tỏ kịp thời suy nghĩ của mình với những ý kiến này cũng là một cách hữu hiệu để phòng chống vấn nạn đau lòng này.

Chúng tôi xin giới thiệu một số thư chia sẻ của bạn đọc.

Bức thư thứ nhất: “Quyền tự tử là của chúng cháu…”?

… Thưa các cô chú,

Người lớn cứ nói rằng sao trẻ con bây giờ khôn sớm, yêu sớm. Và thế hệ trẻ no đủ hơn nhưng hư hỏng hơn, ích kỷ hơn các bậc cha anh ngày trước. Đâu đâu cũng vậy, chúng cháu chỉ nhận được sự chê bai, thất vọng của người lớn đối với chúng cháu.

Vậy thì, xin thưa thêm với các cô chú rằng, vâng, chúng cháu không chỉ khôn sớm, yêu sớm, mà còn biết tự tử sớm hơn nhiều so với thế hệ đi trước.

Tại vì chúng cháu thông minh, hiểu đời hơn và nhạy cảm hơn. Có một số bạn khi đau khổ thường nói với cháu: Chỉ có những người thông minh thì mới biết cách tự tử và người rất dũng cảm thì mới tự giết nổi mình.

Ngày nay, nhờ internet, chúng cháu có giáo trình dạy tự tử rất chi tiết với nhiều cách chết. Thậm chí có người còn chết như một anh hùng bằng cách lên mạng để loan báo cho mọi người cùng theo dõi cách tự tử của mình, từ lúc bắt đầu cho đến lúc chết hẳn.

Trước khi tìm đến cái chết, chúng cháu đã thần tượng những người dũng cảm như thế.

Hội chứng tự sát ở người trẻ: Làm gì để ngăn chặn? - 1

Mỗi năm trên thế giới thêm cả triệu người tự sát (Ảnh minh họa)

Ngay ở VN, ngày 8/4/2013 vừa rồi có bạn Huỳnh Thị Ngọc Trinh ở Hậu Giang mới học lớp 5 mà đã phải tự tử. Bạn ấy để lại những lời tuyệt mệnh thật tình cảm và đau xót khiến cho chúng cháu rất đau xót và thương bạn ấy. Khi biết chuyện này, cháu thấy khâm phục bạn ấy dũng cảm, oán trách bố mẹ thầy cô bạn ấy vì đã không quan tâm kịp thời, chỉ vì không làm bài tập mà mắng đánh đập, dọa dẫm khiến bạn ấy phải nhảy sông chết.

“Cha mẹ ơi, có lẽ con không có trong nhà thì cả nhà sẽ ấm êm hạnh phúc. Con không muốn làm một người phá rối trong gia đình, Cho con nói một lời vĩnh biệt Út Thật. Con không nhìn thấy Út Thật lớn lên rồi. Đừng tìm con nữa. Tạm biệt cả nhà khi mọi người tìm thấy con đã đi rồi. Vĩnh biệt!”

Các cô bác có biết rằng chúng cháu đã không thể cầm nước mắt mỗi khi nhìn thấy những dòng để lại của bạn ấy, dù chỉ đọc trên báo không? Tại sao người lớn nỡ khiến cho một người nhỏ bé ngây thơ chỉ mới chín, mười tuổi, hiền đến mức không nỡ hờn trách cha mẹ, lại còn yêu thương em nhỏ như bạn ấy đau khổ tuyệt vọng đến mức phải chết?

Trước khi chết, chắc rằng bạn ấy đã có thái độ buồn rầu, khóc lóc, tuyệt vọng. Như thế là bạn ấy kêu cứu đấy. Bạn ấy chỉ muốn một sự thông cảm từ thầy cô giáo và cha mẹ. Bạn ấy chỉ mong tình yêu thương. Chúng cháu phẫn nộ và xót cho bạn ấy quá và thương cho thân phận trẻ con chúng cháu. Học hành dưới mái trường bây giờ nhiều khi là địa ngục. Bố mẹ chúng cháu lại hay than vãn và cãi chửi nhau.

Các bậc ấy đã sinh ra chúng cháu. Và cha mẹ luôn kể công về điều đã sinh ra và nuôi chúng cháu lớn, cho ăn học. Vì thế là họ cho rằng mình có quyền nhiếc móc, thậm chí đánh đập chúng cháu cho bõ công nuôi công đẻ. Mẹ cháu có lần còn chửi cháu: "Mày thật là đồ ăn hại. Biết thế này thà tao đẻ ra một quả trứng rồi tao ăn luôn đi có phải hơn không”. Cháu đã nhiều lần định tự tử khi nghe mẹ cháu nói thế. Biết là không phải mẹ nói thật, nhưng đau lòng quá mỗi lần nghĩ đến và không muốn sống nữa.

Ở nhà trường, cháu chỉ thấy bị ép học. Học chính khóa rồi học thêm. Không học thêm thì bị thầy cô trù ẻo, chì chiết, cạnh khóe, hạ điểm để chúng cháu thấy sợ, thấy lo thấy nhục mà phải nộp tiền học thêm. Và cứ mỗi lần xin tiền học, mẹ cháu lại chửi, còn bố thì bảo: “Kệ mẹ con mày”.

Cha mẹ của cháu và những đứa trẻ như cháu, có bao giờ tự hỏi rằng, những đứa con như chúng cháu, mà họ cho rằng đang ăn hại, chúng cháu có muốn ra đời đâu, để sống như thế này.

Thưa người lớn, hãy nhớ rằng chúng cháu không được hỏi ý kiến khi sinh ra đời.

Hội chứng tự sát ở người trẻ: Làm gì để ngăn chặn? - 2

Người tự sát ngày càng trẻ hóa (Ảnh minh họa)

Thưa các bậc cha mẹ, thưa các vị thầy cô và các vị người lớn, chúng cháu không muốn phải ra đời để trải qua những điều mà chúng cháu đang phải trải qua. Ước gì không phải sinh ra làm người.

Vì thế, chúng cháu muốn chết. Muốn chết đi, như bạn ấy và nhiều bạn khác, để chấm dứt đau khổ.

Các cô bác không có quyền lên án chúng cháu. Là người, chúng cháu có quyền sống hoặc tự chọn cho mình cái chết.

Chúng cháu chỉ được an ủi khi đã chết. Nếu có linh hồn, linh hồn chúng cháu sẽ nhìn thấy những người đã gây ra nỗi buồn khổ của chúng cháu phải ân hận, khóc than trước những cái ác mà họ đã gây ra. Có thể lúc đó linh hồn chúng cháu sẽ thanh thản mỉm cười trên trời.

Mà nếu họ chẳng ân hận, chẳng khóc than thì cũng thôi. Vì chúng cháu đã chết, họ chẳng thể chửi bới, đánh đập, làm chúng cháu đau lòng được nữa.

Thế là hoàn toàn giải thoát.

Lâu nay, cháu và hai đứa bạn của cháu thường gặp nhau, than khóc, đi ra ngoài bãi tha ma và nói rằng những người đã chết rồi thật là sung sướng. Chúng cháu cũng bàn về cách chết của chính mình. Điều đó càng làm chúng cháu khóc nhiều hơn nhưng cũng nhẹ nhõm hơn được đôi phần.

Thưa các cô chú, xin cho chúng cháu một lời khuyên.

Cháu viết những dòng này để nếu khi chuyện xảy ra, mọi người hiểu cho để không trách móc chúng cháu. Mọi người không ai có quyền chê trách cả.

Kính thư!

Cháu Thanh - Một học sinh phổ thông trung học

TB: Nói thật với các cô chú là ai cũng muốn sống. Ai mà bỗng dưng muốn chết có họa là điên. Nhưng hoàn cảnh bắt buộc chúng cháu.

Tin đọc nhiều

Chỉ huy hậu cần Điện Biên Phủ: Chuyện 60 năm mới kể Trong ký ức của đồng đội, Chủ nhiệm hậu cần Đặng Kim Giang...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...
Vụ Chuyển động 24h và Công Phượng – đến lúc “cầu chì nổ” Sau "sự cố" Công Phượng, VTV Chuyển động 24h đang đối diện với...
Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...