Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 03/03/2015 14:00 PM (GMT+7)

Lễ hội "tôi luyện" kỹ năng gì?

Con bạn sẽ học được điều gì nếu đến các lễ hội tận mắt chứng kiến cảnh nhét tiền vào tay Phật, cướp lộc, vụt đầu nhau, chém lợn, đập trâu...?

Xem lễ hội ở xứ ta dễ có cảm giác mình bị dẫm nát như những cánh hoa trên Đường hoa xuân.

Mới đây, xem phóng sự về lễ hội trảm lợn tại xứ tinh hoa Kinh Bắc, tưởng như về hình ảnh về một thế giới nào khác, tưởng như một dị bản chưa “nâng cấp” của video về IS. Không dám phỏng vấn bọn trẻ về cảm tưởng. Các thế hệ trong nhà rời màn hình đi làm việc của mình, như để che tâm tưởng như bị chém đứt đôi bởi tay đao thủ. Chỉ thấy lóe lên những liên tưởng...

Lễ hội "tôi luyện" kỹ năng gì? - 1

Các thế hệ đất Kinh Bắc tinh hoa. Ảnh: báo Dân Trí

Trong mắt lênh láng thứ màu đỏ mà mới giây lát vừa đấy thôi còn là cội nguồn sự sống, dân tình ào tới nhúng một góc tiền vào máu, tay có dính đầy máu vẫn hên.

Cố rúm mình lại trong những tâm tưởng và cả những suy đoán khó tránh. Hiện thời, sự co mình lại này đắc dụng. Vì thò ra hành lang một cái là bị bọn trẻ hàng xóm phục kích, hãm mình vào câu hỏi muôn thuở của ngày Tết: lì xì nhiêu đây để trong ấm ngoài êm?

Ngày xưa tin ở hoa hồng, tin vào tình yêu, sự chung thủy, vì thế mà có niềm hy vọng. Nay tiền, mà phải là tiền dính máu tươi mới làm cho người ta tin vào tương lai - một năm mới tươi sáng? Niềm tin kiểu cũ bị chém đứt đôi, thay vào đó là niềm tin khác, kiểu như tiền là tiên là phật – đã hơi cũ.

Không còn sợ máu nữa thì chắc không còn biết sợ cái gì cả. Mà không biết sợ gì trên đời thì cũng dễ vô cảm, không cần ước mơ hy vọng mà cũng chẳng cần tình yêu.

Sau ngày hội, tiền thấm máu tươi được cất cẩn thận ở đầu giường, nơi ông bà, cha mẹ, từng để mùi xoa, từng để đôi gối thêu hoa hồng và chim hòa bình. Tiền thấm máu khô là lá bùa hộ mệnh vào đời một mai?

Chưa biết nói sao với con nhưng trong lòng tôi đã có nhiều lý do để cho chúng tránh đến xem những lễ hội kiểu như vậy. Hiện chỉ thấy đi lễ hội không khéo thu hoạch những những kỹ năng đút lót (nhét tiền vào tay Phật), không được phát lộc thì phải cướp, rồi thờ kiểu Thánh Gióng “nhổ tre” vụt lẫn nhau, rồi cách “tự hào truyền thống” trên sân đình lênh láng máu… Cứ thế thì các con chúng ta, dù da có vẻ Trương Ba, nhưng hồn thì liệu có phải đang “tôi luyện” những kỹ năng của một lò mổ?

Sống thời này thấy mình như cằn đi về cảm xúc và vô trách nhiệm hơn, vì viết một bài đầy những dấu hỏi như vậy. Xưa các cụ bảo hỏi nhiều quá là vô lễ, nhưng nay những người như tôi chẳng biết làm gì hơn ngoài việc đặt mãi những câu hỏi mà chẳng ai sẽ trả lời cả.

Thướng Nga

Tin đọc nhiều

Chỉ huy hậu cần Điện Biên Phủ: Chuyện 60 năm mới kể Trong ký ức của đồng đội, Chủ nhiệm hậu cần Đặng Kim Giang...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...
Vụ Chuyển động 24h và Công Phượng – đến lúc “cầu chì nổ” Sau "sự cố" Công Phượng, VTV Chuyển động 24h đang đối diện với...
Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...