Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 12/02/2013 05:50 AM (GMT+7)

Nữ giám đốc trẻ đưa KH-CN đến mọi người

Dưới bàn tay người giám đốc trẻ này, một đơn vị hoạt động nhờ kinh phí cấp đã mạnh dạn chuyển qua tự chủ tài chính theo nghị định 115 và mang lại thu nhập vào hàng “đại gia” của Sở KH-CN TP.HCM.

Đó là ThS Chu Vân Hải, Giám đốc trẻ của Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM (Case). “Tăng doanh thu bằng chất lượng phân tích, không vì lợi nhuận bán kết quả phân tích”, ThS Hải chia sẻ phương châm của mình.

Đồng hành lo lắng với dân

Tháng 7/2012, Case được Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) ủy quyền kiểm tra các loại thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm nhập khẩu. Để có được điều này, trước đó, ThS Hải cùng các cộng sự của mình đã nghiên cứu thành công quy trình phân tích phát hiện chất tăng trưởng b-agonist (Clenbuterol-CLEN; Salbutamol-SAL) trong thức ăn chăn nuôi vào năm 2007 với điều kiện của Việt Nam. Những chất này đã bị Liên minh châu Âu cấm từ năm 1996. Bộ NN&PTNT Việt Nam cũng cấm từ năm 2002, nhưng nhiều năm sau vẫn chưa có cách xác định được hàm lượng cho đến khi chị Hải cùng cộng sự nghiên cứu thành công.  

Nữ giám đốc trẻ đưa KH-CN đến mọi người - 1

ThS Chu Vân Hải đưa KH-CN đến với mọi người

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục chăn nuôi nhìn nhận, việc ThS Hải hoàn thiện phương pháp xác định hàm lượng chất tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi có ý nghĩa rất cao. Bản thân Case có phương pháp phân tích tốt, kết quả đáng tin cậy làm cơ sở tham chiếu cho nhiều phòng thí nghiệm.

“Cơn bão” melamine trong thực phẩm vào cuối năm 2008 gây hoang mang cho người dân. Chị Hải cùng với đội ngũ cán bộ khoa học đã bắt tay vào việc nghiên cứu đưa ra quy trình phân tích hàm lượng melamine trong thực phẩm. Chị Hải kể: Lúc đó Case chỉ có quy trình phân tích melamine trong nhựa, bao bì. Trước lo ngại melamine trong thực phẩm, Case đã bắt tay nghiên cứu hoàn thiện quy trình phân tích, định lượng giải quyết nỗi lo của người dân, doanh nghiệp.

Mạnh mẽ thay đổi

“Tôi lên làm giám đốc khi tuổi còn quá trẻ so với nhiều người khác có kinh nghiệm tại Case, lại là phụ nữ, và cái bóng của những người tiền nhiệm lại quá lớn nên đã gặp không ít khó khăn”, ThS Hải nói.

Chị tâm sự, ngay lúc mới lên chịu trách nhiệm cao nhất tại trung tâm, chị đã bắt đầu vào việc xây dựng thương hiệu cho Case. Trước đó Case được biết đến nhờ thương hiệu cá nhân người lãnh đạo. Chị Hải trăn trở: Nếu Case được tiếp tục biết đến với thương hiệu của cá nhân lãnh đạo, thì khi thay đổi lãnh đạo lại phải xây dựng lại từ đầu. Điều này gây không ít khó khăn cho một đơn vị hoạt động chuyên về KH-CN.

Chị Hải bắt đầu cho công khai tất cả mọi hoạt động của Case để mọi người tin tưởng. Hoạt động của Case hiện nay theo cách doanh nghiệp về KH-CN. Chị Hải thừa nhận, “khó khăn lớn nhất lúc đó chính là thay đổi cơ cấu tài chính từ quản lý bao cấp nhà nước sang doanh nghiệp”.

Dưới sự lãnh đạo của chị, doanh thu của trung tâm năm 2012 hơn tăng gần 46% so với năm trước. Có được những thành công này, theo chị Hải, đó là nhờ quá trình tích lũy kinh nghiệm từ khi là nhân viên phân tích nhỏ nhất rồi lên phó phòng, trưởng phòng, phó giám đốc, rồi giám đốc… Đặc biệt kinh nghiệm có được nhờ làm trưởng phòng phân tích lâu năm.

Nữ giám đốc trẻ đưa KH-CN đến mọi người - 2

Nữ giám đốc trẻ đưa KH-CN đến mọi người - 3

Case - Đơn vị phân tích thí nghiệm có uy tín hàng đầu phía Nam. Ảnh Case

Không bán kết quả phân tích

Phải cạnh tranh rất nhiều từ nhiều đơn vị phân tích khác của nhà nước và tư nhân, nhưng chị Hải khẳng định, “Case không bao giờ bán kết quả phân tích”. Thay vào đó Case đã khẳng định bằng chất lượng phân tích.

Một trong những thế mạnh của Case là phân tích thủy hải sản xuất khẩu. Chị Hải cho biết: Doanh nghiệp gặp cản trở của "hàng rào" nhập khẩu có thể tìm đến Case. Nếu  chưa có phương pháp phân tích, chị cùng cán bộ của mình hình thành một đề tài nghiên cứu giải quyết yêu cầu của doanh nghiệp. Qua cách làm này, trước đây Case chỉ phân tích khoảng chục chất trong thủy hải sản thì nay con số đó đã tăng lên hàng trăm.

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại chế biến thực phẩm Vĩnh Lộc, tại TP.HCM nhận xét: “Dưới sự lãnh đạo của người phụ nữ này, trẻ tôi hoàn tin tưởng vào kết quả phân tích, đặc biệt các chỉ tiêu khó, mới, đáp ứng được đòi hỏi của doanh nghiệp cho xuất khẩu”.

Không chỉ phục vụ doanh nghiệp, Case dưới bàn tay của chị được biết là đơn vị xác định độc chất hàng đầu phía Nam. Các bệnh viện, trung tâm y tế, người nhà bệnh nhân đều có thể mang mẫu trực tiếp đến Case phân tích. Do yêu cầu của việc cứu người, việc phân tích các vụ ngộ độc thực phẩm sau một vài giờ đã có kết quả. Đối với bệnh nhân khó khăn, Case không thu tiền phân tích.

“Hoạt động phân tích trải rộng từ thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón, đến dầu khí, khoáng sản, kim loại, môi trường… Lĩnh vực hoạt động của Case trải dài từ Bắc đến Nam với mong muốn đưa hoạt động KH-CN đến từng người, từng doanh nghiệp” - vị nữ trẻ giám đốc khẳng định.

Thái Ngọc

Tin đọc nhiều

Chỉ huy hậu cần Điện Biên Phủ: Chuyện 60 năm mới kể Trong ký ức của đồng đội, Chủ nhiệm hậu cần Đặng Kim Giang...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...
Vụ Chuyển động 24h và Công Phượng – đến lúc “cầu chì nổ” Sau "sự cố" Công Phượng, VTV Chuyển động 24h đang đối diện với...
Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...