Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 24/04/2015 11:43 AM (GMT+7)

"Súng" trong tay bác sĩ

Nếu như con mắt tinh tường giúp bác sĩ đưa ra những quyết định sáng suốt nhất, thì công nghệ hiện đại là con mắt thần giúp bác sĩ nhìn thấu suốt mọi ngóc ngách bên trong cơ thể để từ đó có những quyết định chuẩn xác nhất...

Nằm bất động trên chiếc giường trải ga trắng, dù cố gắng bình thản đến mấy nhưng người đàn ông vãn không giấu nổi sự lo lắng và sợ hãi trên khuôn mặt. Trong tay bác sĩ lăm lăm khẩu súng đã lên sẵn quy lát, ngắm qua chùm sóng siêu âm, ông chĩa thẳng "nòng súng" về phía hạ sườn phải của bệnh nhân. Lần cuối cùng ông nhắm thật cẩn thận vào mục tiêu, rồi nín thở bóp cò. Nhưng đó là khẩu súng bác sĩ sử dụng sinh thiết gan, không có đạn!

Súng sinh thiết là một dụng cụ y khoa đặc biệt, nhờ có nó bác sĩ biết tế bào trong khối u là lành tính, hay ác tính. Để sử dụng được khẩu súng này, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn rất cao, có thêm sự hỗ trợ của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại như máy siêu âm, máy chụp cắt lớp vi tính, máy X-quang số hóa xóa nền.

"Súng" trong tay bác sĩ - 1

Sinh thiết gan (Ảnh minh họa)

Trong số ít những người sử dụng được khẩu súng sinh thiết ấy, có các bác sĩ đang cộng tác với một phòng khám hiện đại. Ai cũng biết những tế bào trong khối u mới chính là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ giết người, nhưng nếu không có khẩu súng thì chẳng ai biết được chính xác nó nguy hiểm đến mức nào. Không chỉ sinh thiết ở gan, mà khẩu súng còn giúp bác sĩ lấy được những tổn thương ở nhiều bộ phận khác khắp cơ thể. 

Câu chuyện tôi kể ở trên đã xảy ra đúng 14 năm về trước. Bệnh nhân của chúng tôi ở quê và rất nghèo, đi khám phát hiện có một khối u trên nền gan xơ nên được chẩn đoán là ung thư gan giai đoạn cuối. Bệnh nhân nhanh chóng rơi vào suy kiệt, tràn dịch ổ bụng, tràn dịch màng phổi, không thể thở nổi…

Gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà chờ chết, nhưng chúng tôi cố gắng thuyết phục bệnh nhân ở lại. Kết quả sinh thiết là khối u lành tính, một điều hiếm thấy ở bệnh nhân xơ gan giai đoạn muộn. Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển sang chế độ điều trị đặc biệt, ra viện 6 tháng bệnh nhân đến khám lại, nhu mô gan tổn thương đã hồi phục ngoạn mục.

Trong y học, mọi phương pháp thăm khám không phải để chứng minh một điều gì đó, mà nó chỉ giúp thầy thuốc có thêm bằng chứng, có nhiều dữ liệu hơn để giải thích về một căn bệnh. Nhưng khẩu súng sinh thiết trong tay bác sĩ lại khác, nó bắt khối u phải tự thân cất lên tiếng nói của sự thật.

Vẫn biết khoa học bao giờ cũng có giới hạn của nó, nhưng với những khối u chưa rõ lành tính, hay ác tính, đòi hỏi bác sĩ phải thực sự quan tâm đến nó, phải nhìn được nó dưới kính hiển vi. Phương tiện cực kì hữu ích giúp bác sĩ làm được điều này chính là khẩu súng sinh thiết.

Trải qua nhiều thế kỉ, công việc thăm khám bệnh nhân hàng ngày của bác sĩ, chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, ít được khoa học soi rọi. Bởi vậy mà lịch sử y học đã phải trả vô vàn những cái giá quá đắt khi chỉ trông chờ vào con mắt tinh tường và bàn tay khéo léo.

Khi khoa học phát triển, có người lo sợ công nghệ hiện đại dễ làm cho người thầy thuốc trở nên chủ quan. Những thành tựu y học trong ba thập kỉ trở lại đây đã chứng minh điều đó hoàn toàn không có cơ sở. Trở lại với câu chuyện bệnh nhân của chúng tôi, 14 năm đã qua, đến nay chẳng ai còn chú ý đến khối u gan. Mỗi lần gặp lại chúng tôi, trên khuôn mặt người bệnh và thầy thuốc, ai cũng nở những nụ cười rạng rỡ…

Bác sĩ Trần Văn Phúc (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn)

Tin đọc nhiều

Chỉ huy hậu cần Điện Biên Phủ: Chuyện 60 năm mới kể Trong ký ức của đồng đội, Chủ nhiệm hậu cần Đặng Kim Giang...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...
Vụ Chuyển động 24h và Công Phượng – đến lúc “cầu chì nổ” Sau "sự cố" Công Phượng, VTV Chuyển động 24h đang đối diện với...
Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...