Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 01/01/2020 10:00 AM (GMT+7)

Tin nhắn cả chùm

Vừa Tết dương lịch xong, chuẩn bị Tết Nguyên đán, tin nhắn cũng cứ thế mà từng chùm phấp phới bay đến.

Đều đặn mỗi sáng, cứ mở mắt bật điện thoại là tôi nhận được ít nhất 5 tin nhắn, là những clip, hình ảnh, link... được bạn phây chuyển tiếp. Có thời kỳ hàng vài chục tin nhắn như thế, tôi ý nhị nhắn lại: Xin cám ơn ạ, tôi sẽ biết chọn cái gì để xem ạ, không cần chăm sóc tôi kỹ thế ạ. Một số thì thôi, một số chặn tôi luôn, còn lại thì... tiếp tục.

Lại còn cái nạn "gửi tin này cho 3 chục người, kể cả tôi", ơ thế mà cũng hàng ngàn người, là tôi tính khiêm tốn thế, miệt mài gửi mỗi ngày. Chưa hết, có hồi còn tin nhắn virus, thấy hay hay mở ra, thế là sập, thế mà vẫn gửi bằng được.

Tin nhắn cả chùm - 1

Lời chúc nhân bản, thiệp nhân bản liệu có thể 'nhân bản' sự chân thành?

Vài lần tôi viết hẳn sự khó chịu về việc mỗi sáng bị "bỏ bom" thế này, thậm chí viết khá nặng, nhưng hôm sau, sau nữa, và đến giờ, những tin nhắn như thế vẫn đến. Nó chứng tỏ, những bác gửi tin nhắn như thế không đọc ai, chỉ nhăm nhăm đợi sáng để... gửi. Thậm chí có khi nửa đêm, vừa dỗ xong giấc ngủ, thấy tít phát. Những tin nhắn nửa đêm về sáng đa phần là quan trọng, là việc nhà của những người thật cật ruột mới gửi cho nhau. Run run hồi hộp mở ra xem, lại là tin "chuyển cho ba mươi người, kể cả tôi". Những lúc như thế, có hiền đến mấy cũng phải gầm lên một tiếng. Nhưng lại không dám gầm to, sợ ảnh hưởng người nhà đang ngủ, nên tiếng gầm bị nén lại, như người ung thư thực quản không nói được. A, hay đây là nguyên nhân nước ta bị ung thư cao nhất thế giới nhỉ?

Kinh nhất là tới "ngày" gì đấy, Phật Đản chẳng hạn, Giáng sinh chẳng hạn, ngày báo chí, ngày quân đội, ngày phụ nữ... và đỉnh điểm là tết. Vừa tết dương lịch xong, chuẩn bị tết nguyên đán, tin nhắn từng chùm cứ phấp phới bay đến.

Từ hồi có điện thoại di động là đã bắt đầu có hiện tượng soạn một tin nhắn "bỏ bom" hàng trăm người rồi. Và giờ là Messenger.

Có năm tôi nhận được hơn trăm tin nhắn, toàn là các clip hoặc cái gì tựa tựa thế, tức là truyền đi rất vô cảm. Nội dung đại loại là Chúc mừng năm mới, là Happy New Year, Xuân yêu thương, nghe nhé (clip nhạc), các loại rượu, hoa, ảnh...

Nhớ nhau, chúc nhau là việc hết sức tử tế, hết sức tốt. Nhưng khi anh soạn một tin nhắn rồi chọn cả trăm người để enter một phát rồi hả hê kệ nó tới đâu thì tới thì nó là chuyện khác rồi. Nó hết sức nguội, nếu không muốn nói là vô cảm, là trơ lì cảm xúc, là làm cho xong việc.

Tôi cũng là người sử dụng tin nhắn để thăm hỏi nhau, làm việc, hẹn việc, xử lý công việc... nhưng không bao giờ dùng tin nhắn chùm như bom Napal thế, mà nhắn cho từng người. Hoặc giả nữa, trên tường nhà mình, facebook ấy, Zalo ấy, mạng xã hội ấy, chúc chung một câu, cũng đừng tag, ai liên quan mới tag, không thì thôi, nếu cần họ sẽ tự tìm để đọc.

Tin nhắn cả chùm - 2

Và kể cả, chúc tết nhau online cũng tốt. Nhà tôi hay dùng facetime nói chuyện với nhau. Zalo, Messenger, Viber, Gmail... đều có chức năng này. Nhưng tất nhiên, chỉ những người có chuyện để nói với nhau, chứ cứ như lâu nay, trên facebook, có những người là bạn nhau trên mạng nhưng cả đời chưa gặp nhau, chưa biết nhau làm gì, ở đâu, mặt ngang mũi dọc ra sao... mà cứ đều như vắt chanh gửi tin nhắn mỗi sáng thì... vừa nể vừa hãi.

Tin nhắn là để thông tin, thế mà lại có những loại chả có thông tin gì, mà vẫn bị/ được nhận hàng ngày, kinh quá đi chứ ạ?

Vừa viết tới đây, điện thoại của tôi có tin nhắn tới, mở ra, một tin "chúc mừng năm mới 2020". Bạn gửi tin cho tôi, thậm chí tôi còn không biết là nam hay nữ nữa... Thì bèn theo trend trên mạng mà thốt lên: Khổ lắm ông giáo ạ!!!

Văn Công Hùng

Tin đọc nhiều

Chỉ huy hậu cần Điện Biên Phủ: Chuyện 60 năm mới kể Trong ký ức của đồng đội, Chủ nhiệm hậu cần Đặng Kim Giang...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...
Vụ Chuyển động 24h và Công Phượng – đến lúc “cầu chì nổ” Sau "sự cố" Công Phượng, VTV Chuyển động 24h đang đối diện với...
Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...