Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 19/05/2014 14:57 PM (GMT+7)

Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ

Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng nhìn lại những thước phim quý giá về hình ảnh của vị lãnh tụ vĩ đại dân tộc Việt Nam.

Một chiến sĩ cách mạng Tây Ban Nha đã viết trong hồi ký của mình: "Liệu có chăng những nhân vật huyền thoại trong số những người dâng hiến đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc, trước mắt tôi, hiện lên một khuôn mặt đang mỉm cưới, đôi mắt sáng, Hồ Chí Minh hay Bác Hồ, những cách gọi Người của nhân dân Việt Nam thật sự là một con người của huyền thoại"...

Họa sĩ Thụy Điển Eric Johanson đã vẽ Nguyễn Ái Quốc và viết: “Đó là một con người kiệt xuất trên nhiều lĩnh vực, một con người uyên bác”.

Nhà thơ Xô Viết Oxip Mandenxtam đã viết: “Cả gương mặt Nguyễn Ái Quốc toát lên sự lịch thiệp tế nhị. Từ Nguyễn Ái Quốc tỏa ra một nền văn hóa, không phải văn hóa ở châu Âu mà có lẽ là một văn hóa tương lai. Qua cử chỉ cao thượng và tiếng nói trầm lắng của Nguyễn Ái Quốc, tôi thấy được ngày mai, thấy được viễn cảnh trời yên biển lặng của tình hữu ái toàn thế giới bao la như đại dương”.

Và còn rất nhiều những nhà báo, nhà cách mạng nước ngoài đã viết ngợi ca về Bác. Bộ phim tài liệu Hồ Chí Minh – Chân dung một con người được làm kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh của Bác (19/5/1890 – 19/5/1990) cho chúng ta cái nhìn toàn diện về những đức tính, phẩm chất một vị lãnh tụ và cuộc đời hy sinh của Người.

Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ - 1

124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2014)

Trích đoạn phim "Hồ Chí Minh – Chân dung một con người"

Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ - 2

Cả cuộc đời Người hy sinh vì nước vì dân

Có rất nhiều những tư liệu lịch sử về Bác Hồ. Trong đó, thước phim màu duy nhất được các nhà làm phim Nhật Bản ghi lại và kênh Discovery phát sóng là một trong những bản phim quý. Hình ảnh chân thực về những lần Người đi thăm đồng bào hay chỉ huy những trận đánh lịch sử cùng sự có mặt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khiến thế hệ hôm nay xúc động.

Video: Thước phim màu quý hiếm về Bác Hồ

Không chỉ là anh hùng dân tộc Việt Nam, Nguyễn Ái Quốc còn là danh nhân thế giới. Người được vinh danh là 1 trong 100 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20. Tổ chức UNESCO tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa. Những phát biểu và đường lối của Người đến nay vẫn còn nguyên giá trị và sức sống thực tế.

Những câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh một lần nữa thổi bùng lên lòng yêu nước của những thế hệ hôm nay đang vững tâm bảo vệ Tổ quốc:

"Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước" (trích Báo Cáo Chính trị tại Đại Hội Đảng lần thứ II, tháng 2 năm 1951).

Trong tác phẩm “Nên Học Sử Ta”, Bác đã viết: “Sử ta dạy cho ta bài học này: Lúc nào nhân dân ta đoàn kết muôn người như một thì đất nước ta độc lập tự do. Trái lại, lúc nào nhân dân ta không đoàn kết thì bị nước ngoài xâm lấn. Vậy nay ta phải biết đoàn kết, đoàn kết mau, đoàn kết chắc chắn thêm lên mãi…”

Trong phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lễ kỉ niệm 20 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, năm 1964, Người nói: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

“Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một; sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”. Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ là một lời khẳng định những gì thuộc chủ quyền Tổ quốc, ở đất liền và biển đảo, sẽ luôn được toàn dân tộc Việt Nam bảo vệ.

Tiểu Nhi

Tin đọc nhiều

Chỉ huy hậu cần Điện Biên Phủ: Chuyện 60 năm mới kể Trong ký ức của đồng đội, Chủ nhiệm hậu cần Đặng Kim Giang...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...
Vụ Chuyển động 24h và Công Phượng – đến lúc “cầu chì nổ” Sau "sự cố" Công Phượng, VTV Chuyển động 24h đang đối diện với...
Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...