Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/11/2017 00:10 AM (GMT+7)

Cá nhân tích cực, Chính phủ vào cuộc

Xã hội hiếu kỳ và hào hứng ngay cả khi Internet chưa được cung cấp chính thức. Tạp chí Quê Hương của Ủy ban về người VN ở nước ngoài được lên mạng từ tết 1997 trước khi VN chính thức có Internet gần một năm, cũng là một tác động có tính thuyết phục đến chủ trương của Đảng và Nhà nước­­­

Xem thêm các kỳ:

Ngày 19/11 đánh dấu 20 năm Việt Nam kết nối với quốc tế qua mạng Internet. 20 năm vừa rất lâu, vừa rất nhanh, cả với người trong cuộc và thế hệ trẻ, những người thụ hưởng thành quả bây giờ, nhìn lại. Những người đặt viên gạch đầu tiên cho Internet Việt Nam chắc chưa thể hình dung 20 năm sau, dải đất hình chữ S trở thành một trong số những quốc gia phát triển Internet hàng đầu thế giới. Còn các bạn trẻ thế kỷ 21, khi lướt mạng 4G với những thiết bị cầm tay nhỏ xinh nhưng mạnh mẽ chắc cũng không hình dung được những gian khó của 20 năm trước. Nhân dịp này, Tạp chí Khám phá giới thiệu bài viết nhìn lại 20 năm Internet Việt Nam của những đồng nghiệp Báo Tuổi trẻ và những người trong cuộc ở NetNam. Kính mời quý độc giả cùng theo dõi.

Ông Vũ Hoàng Liên cho biết năm 1996, Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC), đã bắt đầu triển khai dự án cung cấp Internet đầu tiên với số tiền đầu tư là 7 tỉ đồng.

Đầu năm 1997, khi Internet chưa được chính thức cung cấp tại VN, VDC đã triển khai cung cấp dịch vụ cho Ủy ban về người VN ở nước ngoài.

Tết năm 1997, tạp chí Quê Hương là tờ báo đầu tiên của VN được kết nối mạng Internet toàn cầu dù bằng phương thức còn khá thủ công: các nội dung bài báo được dịch ra tiếng Anh rồi copy vào đĩa mềm, mang sang VDC để đẩy lên mạng chứ báo chưa được đưa thẳng lên.

"Chúng tôi không thể quên được khoảnh khắc đáng nhớ đầy xúc động khi nhìn thấy những trang báo đầu tiên của tạp chí Quê Hương được online" - ông Vũ Hoàng Liên chia sẻ.

Theo ông Vũ Hoàng Liên, một trong những thuyết phục quan trọng là đảm bảo an ninh, an toàn. Từ "Firewall" luôn được dùng để thuyết phục và quan khách phần nào cũng yên tâm.

"Xã hội hiếu kỳ và hào hứng ngay cả khi Internet chưa được cung cấp chính thức. Tạp chí Quê Hương của Ủy ban về người VN ở nước ngoài được lên mạng từ tết 1997 trước khi VN chính thức có Internet gần một năm, cũng là một tác động có tính thuyết phục đến chủ trương của Đảng và Nhà nước" - ông Liên đánh giá.

Sau rất nhiều nỗ lực giải trình cả bằng công khai lẫn thuyết phục lãnh đạo và các bộ ngành liên quan, cuối cùng TS Mai Liêm Trực và cộng sự ở Tổng cục Bưu điện VN đã được những người đứng đầu cho phép thành lập Ban điều phối quốc gia mạng Internet ở VN, chuẩn bị cho việc chính thức mở cửa Internet vào tháng 11-1997.

Cá nhân tích cực, Chính phủ vào cuộc - 1

TS Mai Liêm Trực, nguyên tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện.

Trước đó, tháng 4-1997, Chính phủ đã có một quy định tạm thời về quản lý Internet là nghị định số 21/CP.

Trong đó, tư tưởng chỉ đạo là quản lý Internet theo phương châm "Quản lý được đến đâu mở đến đấy - TS Mai Liêm Trực, nguyên tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, nhớ lại - Ban điều phối với đại diện của Bưu điện, Bộ Công an, Viện Khoa học VN cùng Tổng cục Bưu điện đã làm rất nhiều việc để đẩy nhanh tốc độ đưa Internet vào VN, từ xây dựng rất nhiều quy định, văn bản hướng dẫn liên bộ, ban hành giá dịch vụ, hướng dẫn các ISP chuẩn bị được cấp phép cung cấp dịch vụ... đến kiểm tra cổng kết nối quốc tế, tường lửa như thế nào".

Vào giờ chót, Thường vụ Bộ Chính trị và Thủ tướng đã đặt ra câu hỏi: Nếu mở Internet ra có chặn được hết những thông tin độc hại trên đó hay không?

Ông Mai Liêm Trực hóm hỉnh kể lại: "Chúng tôi giải trình rằng đất nước đang mở cửa, hội nhập, phát triển quan hệ thương mại với thế giới. Thế giới có Internet thì mình cũng phải có để còn giao thương thì mới thu hút được doanh nghiệp nước ngoài vào. Đồng thời, có Internet sẽ tăng đáng kể thông tin đối ngoại của đất nước. Có Internet thì mình mới có thể đưa thông tin về đất nước đi khắp nơi, đến bà con Việt kiều ở Bắc Mỹ, Tây Âu.

Nhìn nhận lại thời cơ 20 năm trước, ông Mai Liêm Trực cho rằng thời điểm đó có một may mắn là sức ép về hội nhập quốc tế bắt đầu gia tăng.

Năm 1995 VN gia nhập ASEAN và năm 1996 khối này đã đề cập đến vấn đề ASEAN điện tử, nếu còn đóng cửa với Internet thì rõ ràng VN không thể hội nhập, tham gia cuộc chơi chung của cộng đồng khu vực và quốc tế.

"Cuối cùng, chúng tôi gồm tôi, anh Nguyễn Khánh Toàn - thứ trưởng Bộ Công an, anh Chu Hảo - thứ trưởng Bộ KHCN - đến báo cáo trong cuộc họp với Thường trực Bộ Chính trị. Ông Lê Khả Phiêu hỏi rất nhiều, kỹ lưỡng, chúng tôi thay nhau trình bày. Khi Thường trực Bộ Chính trị đồng ý cho mở Internet thì chúng tôi tiếp tục sang thuyết phục Chính phủ".

Cá nhân tích cực, Chính phủ vào cuộc - 2

Tuyến cáp quang biển APG vừa được các doanh nghiệp viễn thông đưa vào khai thác vào đầu năm 2017 giúp Internet từ Việt Nam đi quốc tế nhanh hơn.

Ông Trực kể các ông phải đến báo cáo Thủ tướng Phan Văn Khải tại nhà riêng. Sau mấy tiếng trao đổi, Thủ tướng vỗ vai ông dặn dò: "Các cậu làm thế nào thì làm, chứ nếu mở ra rồi phải đóng lại thì không biết phải ăn nói với thế giới như thế nào".

"Lúc đó, chính chúng tôi cũng chưa thể hình dung hết sức mạnh của Internet tạo nên sự thay đổi ở VN với mức độ và tốc độ như hiện nay. Chỉ có thể hình dung kết nối sẽ mở ra cánh cửa để phát triển kinh tế, thương mại, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, nâng cao dân trí.

Trước hết các nhà khoa học, các trường ĐH, viện nghiên cứu KHCN, các doanh nghiệp có thể tiếp cận với thông tin khắp thế giới, không giới hạn...

Nhưng tôi cũng hiểu rằng lúc đó chúng tôi có thể giải trình, thuyết phục được các "cụ" cũng là vì chúng tôi tạo được niềm tin cho các nhà lãnh đạo là việc kết nối Internet là đáng làm, và những người làm việc này là những người đáng tin cậy, vô tư trong sáng, làm thiệt, vì dân, vì nước".

Theo Tuổi trẻ
Xem thêm các kỳ:

Tin đọc nhiều

Những cuộc không chiến huyền thoại giữa MiG-17 và F4 Fantom Khi phát hiện mục tiêu, cặp đôi MiG 17 bay ra khỏi địa điểm...
CIA thừa nhận thất bại Williams Colby, người được CIA chỉ định trình bày về Chương...
Buôn Ma Thuột bất ngờ bị tấn công Trong một số trận đánh quan trọng, các cấp chỉ huy...
Bi kịch cho mọi toán biệt kích khi ra miền Bắc Mọi toán biệt kích mà CIA và VNCH đưa ra miền Bắc đều bị bắt...