Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/11/2017 16:17 PM (GMT+7)

Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 8/11, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệp hội các đại học vành đai Thái Bình Dương và Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức Diễn đàn lãnh đạo các đại học APEC 2017.

Đây là một hoạt động có ý nghĩa bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và là một sự kiện quan trọng đối với cộng đồng giáo dục đại học trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.  

Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học châu Á-Thái Bình Dương - 1

Diễn đàn có sự tham dự của ngài Christopher Tremewan, Tổng Thư ký Hiệp hội các đại học vành đai Thái Bình Dương; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Ngọc Phúc; 60 đại biểu đến từ các đại học, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước trong khu vực. 

Diễn đàn không chỉ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác song phương, đa phương giữa các đại học nói riêng, củng cố quan hệ hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực nói chung mà còn hướng đến mục tiêu xây dựng và thúc đẩy mối liên kết chính phủ - đại học - doanh nghiệp, qua đó đưa cộng đồng giáo dục đại học trở thành một trong những nhân tố quan trọng trong quá trình phát triển bền vững của mỗi quốc gia, đóng góp vào sự thịnh vượng chung của khu vực và toàn thế giới.  

Phát biểu tại Diễn đàn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: Được tổ chức ngay trong Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017 như một sự kiện bên lề gắn với CEO Summit, Diễn đàn không chỉ là cơ hội gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm quản trị đại học trong kỷ nguyên mới - Thời đại số hóa - Internet vạn vật, mà còn góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác song phương và đa phương giữa các đại học nghiên cứu hàng đầu trong khu vực cũng như mối liên kết đại học - doanh nghiệp và rộng lớn hơn là tăng cường hợp tác giữa các quốc gia. 

Nằm trong khu vực kinh tế năng động với 2,8 tỷ người, chiếm 39% dân số thế giới với tổng GDP chiếm 57% toàn cầu và 47% thương mại thế giới, các đại học APEC với tri thức và sáng tạo có vai trò không nhỏ trong việc dẫn dắt và tạo giá trị gia tăng cho xã hội nhờ những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Trước những thách thức của kỷ nguyên mới, các đại học đều phải đối diện với yêu cầu gắt gao đối với đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp mới. Để khẳng định được sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực và sáng tạo tri thức mới của các đại học, việc đổi mới, triển khai những triết lý giáo dục mới cũng như chia sẻ kinh nghiệm, tầm nhìn trở thành nhu cầu tất yếu. 

Việt Nam đang tiến hành đổi mới toàn diện nền kinh tế, kiến tạo đường hướng phát triển đất nước, đổi mới giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng. Diễn đàn này là dịp tốt để các trường đại học Việt Nam học hỏi và đổi mới phát triển. Đại học Quốc gia Hà Nội mong muốn hợp tác sâu sắc, toàn diện và bền vững với các đại học khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội tin tưởng rằng, sự cộng hưởng sức mạnh của tri thức và sáng tạo của các đại học sẽ tạo xung lực mới cho hợp tác APEC và trở thành một trụ cột quan trọng bên cạnh hợp tác kinh tế, chính trị, thương mại.

Lấy chủ đề cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với 2 phiên thảo luận về "Phát triển bền vững, dữ liệu lớn và các thách thức trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương"  và "Vấn đề việc làm trong kỷ nguyên kinh tế số và trí tuệ nhân tạo", Diễn đàn lãnh đạo các đại học APEC 2017 tạo cơ hội cho lãnh đạo các đại học, doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách từ các nền kinh tế thành viên APEC gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm quản trị đại học trong bối cảnh giáo dục đại học khu vực và thế giới đang đứng trước đòi hỏi phải đối mới để thích ứng với sự bất định của thế giới và những thay đổi nhanh chóng do cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại. 

Theo TTXVN

Tin đọc nhiều

6 điều so sánh giáo dục xưa và nay được cộng đồng mạng chia sẻ 'chóng mặt' Ngày xưa khai giảng trước học sau thì nay học trước khai...
Sốc với áp lực học tập khủng khiếp của trẻ em Trung Quốc từ khi mới 2 tuổi Một đứa trẻ 2,5 tuổi bị hói đầu vì phải học nhiều để chạy...
TS Lê Bá Khánh Trình: 'Tôi chưa lý giải được thành tích năm nay' "Đúng là thực lực của đội tuyển Olympic Toán năm nay khá...
Bài văn tả mẹ đạt điểm 10 khiến thầy giáo phải bật khóc ngay khi đọc dòng đầu tiên Chưa bao giờ nhìn thấy mẹ nhưng với em học sinh này, mẹ là...