Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 22/09/2015 05:50 AM (GMT+7)

Cách mạng robot - "chìa khóa vàng" cho nền kinh tế Trung Quốc

Số lượng các nhà máy tại Trung Quốc sử dụng robot thay thế sức lao động con người ngày càng tăng cho thấy, có một cuộc cách mạng robot đang được tiến hành và tạo ra sự thay đổi lớn trong nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Theo CNBC, vào tháng trước, hai công ty ở phía nam tỉnh Quảng Đông - một trung tâm sản xuất lớn của Trung Quốc - đã báo cáo kế hoạch sử dụng robot trong các nhà máy của họ.

Hãng sản xuất linh kiện điện thoại di động Evenwin Precision Technology đang xây dựng một nhà máy với sự vận hành của 1.000 robot công nghiệp. Đại diện của Evenwin cho biết, hành động này sẽ cắt giảm ít nhất 90% số lượng nhân công làm việc tại đây. Trong khi đó, nhà sản xuất thiết bị gia dụng Midea vừa thay thế 14 công nhân bằng dây chuyền lắp ráp lớn. Ngay sau đó, hãng cũng có kế hoạch thay thế các giám sát viên kiểm soát chất lượng bằng robot.

Cách mạng robot - "chìa khóa vàng" cho nền kinh tế Trung Quốc - 1

Một nhà sản xuất robot tại khu kinh tế và phát triển công nghiệp Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc.

Hiện nay, Trung Quốc đang là thị trường robot công nghiệp lớn nhất thế giới, họ sử dụng chính những robot được sản xuất ở trong nước.Theo Liên đoàn Robot quốc tế, đến năm 2017, Trung Quốc có thể vỗ ngực tự hào rằng, số lượng robot công nghiệp của nước này nhiều hơn cả Châu Âu và Bắc Mỹ cộng lại.

Theo một báo cáo gần đây của ngân hàng HSBC cho biết, bộ ba yếu tố phía sau thúc đẩy sự nâng cấp trong ngành cong nghiệp Trung Quốc gần đây là: “Sự lão hóa lực lượng lao động, tiền lương tăng và sự hỗ trợ hết sức quan trọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Sự kết hợp của ba yếu tố này đã là động lực tích cực thúc đẩy ngành công nghiệp tự động hóa ở Trung Quốc”.

Cụ thể, dân số của Trung Quốc đang già đi nhanh chóng, dẫn đến lực lượng lao động bị thu hẹp. Điều đó đòi hỏi Bắc Kinh phải chuyển từ nền kinh tế dựa vào số lượng nhiều nhân công giá rẻ sang một nền kinh tế được dẫn dắt bởi những tiến bộ từ công nghệ robot, ngân hàng này giải thích. 

Theo số liệu của Chính phủ Trung Quốc công bố vào tháng Giêng, số người ở trong độ tuổi lao động (từ 16 – 60) đã giảm 3,7 triệu người so với năm trước.

Nhưng liệu hiệu quả làm việc của robot có hơn con người? Theo nhiều nhà nghiên cứu, câu trả lời là có. Một bài viết của Đại học Uppsala và trường Kinh tế London được đăng tải vào tháng Hai cho thấy, robot công nghiệp giúp tăng năng suất lao động và nâng cao tốc độ tăng trưởng trung bình của một quốc gia bằng 0,37 điểm phần trăm.

Hơn nữa, robot cũng là một phương pháp thay thế nhân công rẻ hơn. “Chu kỳ hoàn vốn ngắn làm cho việc đầu từ vào robot có hiệu quả hơn về mặt kinh tế do chi phí lao động tăng cao”.

Ngoài ra, theo số liệu của chính phủ, hơn một nửa các tỉnh của Trung Quốc đã tăng lương tối thiểu ở mức trung bình 14,1% trong năm ngoái, nhanh hơn so với mục tiêu tăng trưởng chính thức là 13%.

Thêm vào đó, sự thúc đẩy của chính phủ cũng là một động lực. Quy hoạch tổng thể 10 năm có tên gọi “Made in China 2025” được chính phủ Trung Quốc công bố vào tháng trước cũng vạch ra kế hoạch thúc đẩy các lĩnh vực như máy tính và robot. Trong khi đó, kế hoạch 5 năm lần thứ 13 có nêu chi tiết về chính sách dài hạn dự kiến công bố vào cuối năm nay, được cho là sẽ bao gồm việc hỗ trợ và trợ cấp thuế của chính phủ cho các công ty tự động hóa.

HSBC cũng lưu ý với các nhà quan sát thị trường rằng, nhóm cổ phiếu ngành tự động hóa A-share (cổ phiếu trong nước) của Trung Quốc cho thấy tiềm năng tăng trưởng cao nhất trong các ngành công nghiệp. Lĩnh vực này đã tăng 160% trong năm nay.

"Chúng tôi tin rằng doanh số bán robot công nghiệp sẽ tiếp tục tăng, bởi thực tế là, mật độ của robot trong các nhà máy sản xuất Trung Quốc (30 robot trên 10.000 công nhân sản xuất) vẫn còn ít hơn một nửa so với bình quân thế giới (62/10.000)”, HSBC cho biết.

Nguyệt Phong (CNBC)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Quần áo thông minh - Thị trường tỷ đô trong tương lai Thị trường quần áo thông minh được dự báo sẽ phát triển mạnh...