Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 08/08/2020 18:24 PM (GMT+7)

Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh

Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu cách ly Covid-19, Đại học Phenikaa cho ra đời robot khử khuẩn thông minh.

Từ thực tế người làm công việc diệt khuẩn dù được bảo hộ kỹ lưỡng nhưng vẫn có rủi ro lây nhiễm, chưa kể công việc cần huy động nhân lực lớn gây áp lực cao cho công tác phòng dịch, các thầy cô giáo và sinh viên khoa Cơ Khí - Cơ Điện tử, Đại học Phenikaa cho ra đời robot khử khuẩn.

Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh - 1

Robot khử khuẩn đa chức năng của Đại học Phenikaa. Ảnh: Nhóm nghiên cứu.

Robot tự động đa chức năng

Robot khử khuẩn được sáng tạo với mục đích hoạt động trong bệnh viện, khu cách ly hay trường học, siêu thị và các nơi tập trung đông người khác, vì thế nhóm đã chủ động thiết kế nhiều chế độ diệt khuẩn phù hợp.

Cụ thể, nếu vận hành tại phòng không có người, robot sẽ dùng ánh sáng UVC ở bước sóng 200 nm, có thể phá hủy DNA của virus, vi khuẩn, nấm mốc, nhiều mầm bệnh khác trong không khí hoặc bề mặt mà chúng ta hay chạm vào. Vì lý do gây hại cho mắt và da, chế độ sẽ được bật tại phòng không có người.

Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh - 2

Robot được tích hợp nhiều tính năng giúp hoạt động tối ưu. Ảnh: Nhóm nghiên cứu.

Trong khi đó, nếu làm việc tại những nơi có người qua lại như hành lang bệnh viện, sân bay, nơi công cộng, robot sẽ bật chế độ phun và lau chất diệt khuẩn tự động. Máy phun sẽ tiêu diệt virus trong bán kính 2 mét chỉ mất 60 giây. Chế độ này đảm bảo an toàn cho thức ăn, vật dụng và sức khỏe người xung quanh.

“Robot được tích hợp 3 chế độ hoạt động gồm tự động, bán tự động và điều khiển từ xa. Khi đặt nhiều robot ở cạnh nhau tạo thành một hệ thống, chúng có khả năng vận hành cùng nhau hoặc độc lập mà không gây ảnh hưởng lẫn nhau,” TS Nguyễn Văn Tuấn, đại diện nhóm phát triển, cho biết.

Bên cạnh ống phun, robot được nhóm thiết kế tạo ra các cơ cấu phun sương linh hoạt, giúp góc phun 180 độ bao phủ mọi nơi ở xung quanh, cũng như phun “trải dài” đến 3,5 mét khi robot đứng yên. Ngoài ra còn nhiều tính năng sáng tạo khác, giúp robot phát huy được tối đa.

Tích hợp AI để thông minh hơn

Dự án được nhóm triển khai từ đợt bùng phát dịch trước, sau 1 tháng nghiên cứu và phát triển, nhóm đã ra mắt sản phẩm hoàn chỉnh. Nhóm chia sẻ sắp tới sẽ gửi sản phẩm đến những nơi cần, giúp giảm áp lực công việc cho cán bộ, nhân viên tại đó.

Chia sẻ về định hướng phát triển trong tương lai, đại diện nhóm cho biết sắp tới sản phẩm sẽ được trang bị định vị, cảm biến, la bàn số, giúp robot thông minh hơn, tự tránh né được các vật cản hay góc khuất.

Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh - 3

Giảng viên và sinh viên khoa Cơ khí - Cơ điện tử cùng tham gia thảo luận, phát triển sản phẩm. Ảnh: Nhóm nghiên cứu.

Xa hơn, máy sẽ được tích hợp trí tuệ nhân tạo để tự vận hành thông minh. Các phiên bản tiếp theo cũng được hỗ trợ nhằm vận chuyển thuốc, thức ăn an toàn, không bị nhiễm khuẩn từ bác sĩ cho bệnh nhân.

“Để tạo ra robot khử khuẩn, nhóm phải mô phỏng trên máy tính nhằm tìm ra phương án tối ưu rồi sau đó thử nghiệm nhiều lần để tạo sản phẩm hoàn thiện nhất,” PGS.TS Vũ Lê Huy, Trưởng khoa Cơ khí - Cơ điện tử chia sẻ.

ĐH Phenikaa cũng cho biết sẽ sớm đăng ký quyền tác giả và thương mại hóa, nhằm phục vụ tốt hơn cho công cuộc chống dịch chung của cả nước. Trước đây, nhiều đơn vị cũng tự sản xuất robot nội địa. Do làm chủ được công nghệ, giá thành rẻ hơn từ 3 đến 5 lần so với sản phẩm ngoại nhập.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đột phá biến nước biển thành nhiên liệu giúp tàu chạy mãi không ngừng Không giải phóng CO2 khi đốt cháy, nhiên liệu mới lấy từ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Những người trẻ 'dệt' thổ cẩm bằng công nghệ số Bằng việc tạo nên các thư viện số về hoa văn thổ cẩm, nhóm...