Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 23/07/2020 17:04 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp SME muốn tồn tại phải phòng bị về sở hữu trí tuệ

Sở hữu trí tuệ được xem là giải pháp pháp lý hiệu quả giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ đứng vững trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

Ngày 23/7, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ (thuộc Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ) khai giảng lớp tập huấn “Nhận diện và quản trị các tài sản trí tuệ trong giai đoạn đổi mới sáng tạo” cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm.

Doanh nghiệp SME muốn tồn tại phải phòng bị về sở hữu trí tuệ - 1

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, cho rằng doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tồn tại và phát triển thì cần phải chủ động phòng bị về sở hữu trí tuệ.

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, cho biết ở giai đoạn hội nhập quốc tế thì rào cản chính sách thuế bị dỡ bỏ, do đó để bảo vệ nền sản xuất trong nước thì các quốc gia chuyển sang sử dụng rào cản kỹ thuật trong thương mại, trong đó quan trọng nhất là sở hữu trí tuệ. Chính vì thế, theo ông Cường, doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tồn tại và phát triển thì cần phải chủ động phòng bị về sở hữu trí tuệ, chẳng hạn như bảo hộ thương hiệu, để có thể bảo vệ tài sản trí tuệ của mình.

Doanh nghiệp SME muốn tồn tại phải phòng bị về sở hữu trí tuệ - 2

Lớp tập huấn “Nhận diện và quản trị các tài sản trí tuệ trong giai đoạn đổi mới sáng tạo” cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm.

Theo đó, nội dung tập huấn gắn liền với sản phẩm trí tuệ, quyền sở hữu trí tuệ, tài sản trí tuệ và tài sản vô hình của một tổ chức, khẳng định vai trò của việc quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các học viên còn tìm hiểu chuỗi giá trị quyền tác giả, bằng độc quyền sáng chế/GPHI và lợi thế pháp lý trong kinh doanh công nghệ mới.

Thông qua những ví dụ điển hình trong thực tế, giảng viên và học viên sẽ trao đổi và khám phá bối cảnh hình thành sản phẩm trí tuệ cùng những rủi ro liên quan, tài sản trí tuệ - tài sản vô hình trong cấu trúc giá trị của doanh nghiệp. Từ đó làm rõ chức năng quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp, tìm hiểu chiến lược phát triển thương mại trong thủ tục đăng ký sáng chế.

Doanh nghiệp SME muốn tồn tại phải phòng bị về sở hữu trí tuệ - 3

Khóa tập huấn nói trên nằm trong Chương trình đào tạo “Quản trị tài sản trí tuệ tại doanh nghiệp” nhằm trang bị, cập nhật các kiến thức về quản trị về tài sản trí tuệ cho học viên, tăng cường khả năng nhận diện tài sản trí tuệ, phát triển tài sản trí tuệ, giảm thiểu rủi ro khi thương mại hóa sản phẩm vào thị trường trong nước cũng như quốc tế. Ngoài ra, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ cũng hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các quy chế về bảo mật thông tin và quản trị tài sản trí tuệ tại doanh nghiệp.

Kỳ Phong

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
Vật liệu không thể cắt hứa hẹn cách mạng hóa ngành xây dựng Loại vật liệu lấy cảm hứng từ lớp vỏ bưởi, vỏ xà cừ khiến...
'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...