Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 14/05/2018 09:19 AM (GMT+7)

Doanh nghiệp Việt chia sẻ bí quyết 'ẵm' giải Vàng Chất lượng Quốc gia

Không ngừng đổi mới sáng tạo trong sản xuất, liên tục cải tiến công nghệ và nâng cao chất lượng nhân lực đã giúp Nhựa Bình Minh trở thành một trong 2 doanh nghiệp tại TP.HCM đạt giải vàng GTCLQG 2017.

GTCLQG: Cơ hội khẳng định uy tín và nâng cao năng lực doanh nghiệp

Với hơn 20 năm triển khai, GTCLQG đã và đang ngày càng nâng cao vị thế, uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp và xã hội, góp phần tích cực nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả hoạt động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam.

GTCLQG Việt Nam được trao giải hàng năm và là giải thưởng chất lượng có uy tín, nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (APQO).

Doanh nghiệp Việt chia sẻ bí quyết 'ẵm' giải Vàng Chất lượng Quốc gia - 1

Khi tham gia GTCLQG, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ được đánh giá dựa theo 7 tiêu chí gồm: vai trò của lãnh đạo; chiến lược hoạt động; chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường; đo lường, phân tích và quản lý tri thức; quản lý và phát triển nguồn nhân lực; quản lý quá trình hoạt động; kết quả hoạt động.

Thông qua đánh giá các tiêu chí này, doanh nghiệp có thể nhìn lại và đánh giá toàn diện hệ thống hoạt động sản xuất của mình, từ đó tìm ra những vấn đề cần cải tiến chất lượng, nâng cao uy tín thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Năm 2017, 73 doanh nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng GTCLQG trong đó có 15 giải vàng và 58 giải bạc. Trong đó, riêng TP.HCM đóng góp 6 trong tổng số 73 doanh nghiệp đạt giải.

Liên tục cải tiến để khẳng định mình

Công ty CP Nhựa Bình Minh là một trong 2 doanh nghiệp tại TP.HCM đạt giải vàng GTCLQG 2017. Kết quả này đến từ sự không ngừng đổi mới sáng tạo trong sản xuất cũng như liên tục cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng nhân lực theo tiêu chí của GTCLQG.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc kinh doanh của Công ty CP Nhựa Bình Minh chia sẻ về quá trình công ty tham gia GTCLQG 2017: “Có rất nhiều sự thay đổi nhưng đầu tiên là về chiến lược. Chúng tôi tập trung vào quản trị doanh nghiệp, quản trị nội bộ, định hướng vào khách hàng, thị trường. Từ đó, chúng tôi mở rộng năng lực sản xuất của mình, nghiên cứu phát triển các loại sản phẩm mới để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, thị trường. Đồng thời chúng tôi áp dụng hệ thống quản trị công nghệ tiên tiến quản trị nội bộ một cách tốt nhất đáp ứng theo các tiêu chuẩn của GTCLQG.”

Việc ứng dụng những công nghệ, thiết bị tiên tiến cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của công ty. Tại nhà máy của Công ty Nhựa Bình Minh ở khu công nghiệp Vĩnh Lộc 2, các loại máy móc, robot tự động đang đảm nhận phần lớn công việc sản xuất. Những người công nhân ở đây chủ yếu làm nhiệm vụ giám sát, kiểm tra quá trình sản xuất.

Doanh nghiệp Việt chia sẻ bí quyết 'ẵm' giải Vàng Chất lượng Quốc gia - 2

Tại Công ty Nhựa Bình Minh, máy móc tự động đã đảm nhiệm phần lớn công việc sản xuất

Đại diện nhà máy cho biết khu xưởng cần nhiều nhân công nhất của nhà máy cũng chỉ cần tối đa 65 công nhân mỗi ca sản xuất để đảm bảo hoạt động cho khu xưởng với diện tích 10.000 mét vuông. Toàn bộ hệ thống sản xuất tại nhà máy hoạt động liên tục 24/24. Công ty CP Nhựa Bình Minh cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn RoHS (Restriction of Certain Hazardous Substances) về hạn chế vật chất nguy hiểm trên sản phẩm, thiết bị.

Nhờ những định hướng đúng đắn và nỗ lực cải tiến công nghệ, trong 5 năm gần đây tốc độ tăng trưởng của công ty luôn đạt từ 16 - 18%/năm. Sản phẩm của công ty cũng nhận được sự đón nhận rộng rãi của thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Nhận xét về sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước, ông Nguyễn Thanh Hải đánh giá rất cao sự đồng hành của các cơ quan như Sở KH&CN TP.HCM, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM trong quá trình tham gia GTCLQG của doanh nghiệp.

“Quá trình đánh giá từ cấp cơ sở đến cấp quốc gia, các cơ quan đã cho chúng tôi rất nhiều những kiến nghị và từ đó chúng tôi từng bước cải tiến các hoạt động của mình theo các tiêu chí của GTCLQG để đạt được thành tích như ngày hôm nay”, ông Hải cho hay.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...