Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 28/08/2020 14:00 PM (GMT+7)

TP.HCM: Cuộc thi trí tuệ nhân tạo lộ diện nhiều gương mặt sáng giá

Top 50 của HAI 2020 quy tụ nhiều đối tượng dự thi từ các bạn sinh viên, các startup trẻ tuổi cho đến các dự án của các tập đoàn công nghệ.

Ngày 28/8, tại Sở KH&CN TP.HCM đã diễn ra vòng bán kết cuộc thi “Dự án Đổi mới sáng tạo ứng dụng Trí tuệ nhân tạo TP.HCM năm 2020 (HAI-2020)”. Đây là cuộc tranh tài của top 50 sau khi vượt qua vòng sơ khảo và khóa huấn luyện giúp hoàn thiện dự án và kỹ năng trình bày trước hội đồng tuyển chọn.

Phát biểu tại cuộc thi, ông Nguyễn Kỳ Phùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM đã có những chia sẻ về thông tin, quy chế cuộc thi. Ông cũng nhấn mạnh rằng, hiện TP.HCM đã bắt đầu khởi động các hoạt động của Tuần lễ Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo thông qua các cuộc thi nhằm giải quyết các vấn đề cho TP.HCM. HAI 2020 nhằm tìm kiếm và hỗ trợ các dự án đổi mới sáng tạo ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phục vụ sản xuất kinh doanh, giao thông, tài chính, y tế, giáo dục, nông nghiệp… và phục vụ cộng đồng xã hội.

TP.HCM: Cuộc thi trí tuệ nhân tạo lộ diện nhiều gương mặt sáng giá - 1

Ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN, phát biểu tại vòng bán kết cuộc thi HAI 2020.

"Ngoài ra, nếu dự án có tiềm năng đủ lớn, TP.HCM hoàn toàn có thể trở thành một nhà đầu tư để hợp tác lâu dài với startup trong tương lai. Bên cạnh đó, nếu các dự án có triển vọng sẽ được tham gia chương trình Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp SpeedUp do Sở KH&CN TP.HCM tổ chức với mức hỗ trợ tối đa lên đến 2 tỷ đồng/1 dự án" ông Phùng cho biết.

Trước khi vòng bán kết diễn ra, 50 dự án đã tham gia khóa huấn luyện giúp hoàn thiện dự án và kỹ năng trình bày trước hội đồng tuyển chọn. Khóa huấn luyên này gồm 4 buổi đào tạo, 1 buổi kết nối, 1 buổi tư vấn 1:1, 1 buổi demo pitching với sự tham gia của 25 Đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, Quỹ đầu tư mạo hiểm, Tập đoàn Việt Nam và Quốc tế cùng 25 Nhà đầu tư/Chuyên gia đầu ngành của Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Việt Nam. 

TP.HCM: Cuộc thi trí tuệ nhân tạo lộ diện nhiều gương mặt sáng giá - 2

Toàn cảnh vòng bán kết HAI 2020

Ngay trong sáng 28/08, 18 đội dự thi đã cùng nhau tranh tài với nhiều giải pháp ứng dụng AI sáng tạo và có giá trị thực tiễn. Ngoài yếu tố kỹ thuật, các câu hỏi của giám khảo tập trung vào việc ứng dụng thực tiễn cũng như hiệu quả kinh tế mang lại.

Top 50 của HAI 2020 quy tụ nhiều đối tượng dự thi từ các bạn sinh viên, các startup trẻ tuổi cho đến các dự án của các tập đoàn công nghệ.

TP.HCM: Cuộc thi trí tuệ nhân tạo lộ diện nhiều gương mặt sáng giá - 3

Lê Văn Pôn, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên- ĐHQG TP.HCM, thuyết trình về dự án X-ray reporter

Nổi bật trong vòng bán kết là bài thuyết trình và trả lời phản biện khá ấn tượng đến từ  Lê Văn Pôn, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên- ĐHQG TP.HCM. Dự án X-ray reporter của Pôn mang đến các giải pháp hỗ trợ bác sĩ, các chuyên gia y tế trong việc đọc và phân tích kết quả chụp phim X quang trong bệnh viện. Giải pháp hiện tại của Pôn hiện đang nằm ở giai đoạn thử nghiệm, tuy nhiên rất có triển vọng áp dụng vào thực tế.

TP.HCM: Cuộc thi trí tuệ nhân tạo lộ diện nhiều gương mặt sáng giá - 4

Đại diện Edubox chia sẻ về các hoạt động ứng dụng AI của mình

Khác với dự án sinh viên của Lê Văn Pôn, Edubox là giải pháp công nghệ kết nối học viên và giáo viên/gia sư nhằm tiết kiệm thời gian chi phí so với cách kết nối qua trung tâm gia sư truyền thống. Dựa vào nền tảng AI, Edubox sẽ đưa ra danh sách gia sư ứng tuyển theo nhu cầu của từng học sinh để phụ huynh và học sinh lựa chọn. Đây được đánh giá là một startup có thực lực khi đã triển khai thực tế trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM: Cuộc thi trí tuệ nhân tạo lộ diện nhiều gương mặt sáng giá - 5 

Đại điện bệnh viên Mắt TP.HCM thuyết trình trước hội đồng giám khảo

Một trong những giải pháp xã hội gây ấn tượng chính là tầm soát bệnh glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị với ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr. Bệnh có những đặc điểm chung là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt bình thường, thường gây đau nhức, mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Để giải quyết các vấn đề, cũng như giúp người bệnh phòng chống một cách hiệu quả, trí tuệ nhân tạo EyeDr có thể giúp bác sĩ nhận biết được những bất thường về mắt

TP.HCM: Cuộc thi trí tuệ nhân tạo lộ diện nhiều gương mặt sáng giá - 6

Hội đồng giám khảo quan tâm nhiều đến tính hiệu quả trong thực tiễn của mỗi giải pháp AI

Vòng bán kết của sẽ chọn ra 20 dự án xuất sắc nhất. Những dự án lọt vào bán kết sẽ được tham gia Chương trình ươm tạo với kinh phí hỗ trợ ươm tạo tối đa 200.000.000 đồng/dự án trong thời gian không quá 3 tháng.

Vòng Chung kết sẽ diễn ra vào ngày cuối của Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh 2020 (WHISE 2020) vào tháng 11/2020. Lễ trao giải cũng sẽ được tổ chức cùng ngày. Lịch trình chi tiết cũng như nội dung các vòng thi có thể được thay đổi phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế.

3 dự án xuất sắc nhất sẽ được nhận 100.000.000 đồng/giải và 5 dự án đoạt giải khuyến khích sẽ được nhận 50.000.000 đồng/giải. Ngoài ra, các dự án vào vòng Chung kết được trình bày trước các nhà đầu tư và có cơ hội nhận được các gói đầu tư cho giai đoạn tiếp theo.

HAI 2020 do Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Đại học Quốc gia TP.HCM và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) phối hợp tổ chức. Cuộc thi nhằm tìm kiếm và hỗ trợ các dự án đổi mới sáng tạo ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và đời sống.

Đối tượng tham gia bao gồm các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức có dự án đổi mới sáng tạo ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất, kinh doanh, giao thông, tài chính, y tế, giáo dục, nông nghiệp,… và phục vụ cộng đồng xã hội.

Chicilon Media là một trong những nhà tài trợ chính của Cuộc thi Dự án Đổi mới sáng tạo ứng dụng Trí tuệ nhân tạo TP.HCM năm 2020 (HAI-2020).

Chicilon Media hiện là đơn vị cung cấp giải pháp truyền thông dành cho doanh nghiệp thông qua hệ thống màn hình tivi và hệ thống poster thang máy tòa nhà. Với hơn 70% thị phần của kênh truyền thông thang máy tòa nhà tại Việt Nam, hiện nay Chicilon Media đang là đối tác truyền thông chiến lược của nhiều thương hiệu trong nước và quốc tế.

Hoàng Anh

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đột phá biến nước biển thành nhiên liệu giúp tàu chạy mãi không ngừng Không giải phóng CO2 khi đốt cháy, nhiên liệu mới lấy từ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...