Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 03/11/2016 20:09 PM (GMT+7)

Giáo dục vững chắc là nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo

"Không chỉ học hỏi từ những bài học thành công của các quốc gia khác, Việt Nam cũng có thể làm nhà tiên phong để các nước trong khu vực học tập theo", đó là lời khẳng định của ông Stephen Groff, Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhân chuyến thăm cộng đồng khởi nghiệp trẻ tại TP.HCM vào chiều 3/11.

Giáo dục vững chắc là nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo - 1

Ông Stephen Groff chia sẻ các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của Ngân Hàng ADB với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Ảnh: Hà Thế An

Bên lề chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo của Saigon Innovation Hub (SIHUB) – điểm hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại TP.HCM thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM, ông Stephen Groff, Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã có buổi trò chuyện hết sức sôi nổi với cộng đồng khởi nghiệp tại đây.

Giáo dục vững chắc là nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo - 2

Ông Stephen Groff phát biểu tại buổi gặp gỡ với cộng đồng khởi nghiệp SIHUB. Ảnh: Hoàng Nguyên 

Tại buổi gặp gỡ, ông Stephen Groff bày tỏ ấn tượng trước những gì SIHUB đã làm được trong thời gian qua. Ông cũng nhận định, một trong những thách thức của Việt Nam trong những năm tới chính là vấn đề giáo dục. Trong khi giáo dục tiểu học và trung học ở Việt Nam đạt được nhiều kết quả rất ấn tượng, thì giáo dục đại học và dạy nghề cần phải cải thiện rất nhiều.

“Nếu nhìn vào những tấm gương khởi nghiệp và phát triển thành công như Hàn Quốc, Đài Loan, thành công của họ đạt được đều dựa trên nền tảng giáo dục vững chắc. Không chỉ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, mà điều quan trọng là phải giúp các nhà khởi nghiệp có cơ hội tiếp cận với những nguồn tài chính, giáo dục và các công cụ cần thiết để xây dựng được một nền tảng vững vàng”, Phó Chủ tịch ADB chia sẻ.

Giáo dục vững chắc là nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo - 3

Ông Stephen Groff (trái) và ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (phải) giao lưu với cộng đồng khởi nghiệp ở SIHUB. Ảnh: Hà Thế An

Tuy nhiên, theo ông Stephen Groff, không phải chỉ có học hỏi từ các quốc gia khác mà Việt Nam còn có thể làm tấm gương để các quốc gia trong khu vực học theo, đặc biệt là trong việc đạt được tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Nếu nhìn vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang phát triển trì trệ thì đó là một điều vô cùng ấn tượng.

“Có rất nhiều câu chuyện tích cực ở Việt Nam để có thể đề cập đến. Không chỉ khu vực Đông Nam Á mà cả các quốc gia ở khu vực rộng hơn cũng có thể học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam. Không phải Việt Nam chỉ học gì từ các quốc gia khác, mà Việt Nam có thể làm nhà tiên phong và để các nước khác học theo”, ông Stephen Groff khẳng định.

Giáo dục vững chắc là nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo - 4

Ông Stephen Groff gặp gỡ các startup Việt Nam đang làm việc tại Co-working Space tại Saigon Innovation Hub. Ảnh: Hà Thế An

Giáo dục vững chắc là nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo - 5

Cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam rất quan tâm đến những chia sẻ của chuyên gia tại sự kiện. Ảnh: Hà Thế An

Giáo dục vững chắc là nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo - 6

Các bạn trẻ đặt câu hỏi giao lưu với ông Stephen Groff. Ảnh: Hoàng Nguyên

Trước khi ra về, vị phó chủ tịch ADB cũng nhấn mạnh, SIHUB không phải là một mô hình mà ADB thường hỗ trợ, ngay cả ở các quốc gia khác trong khu vực, chứ không chỉ riêng ở Việt Nam. Tuy nhiên, dự kiến trong thời gian tới, ADB sẽ liên tục theo dõi những hoạt động ở SIHUB để kịp thời cân nhắc, đưa ra những hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam.

“Qua chuyến thăm và gặp gỡ những bạn trẻ khởi nghiệp ở SIHUB, tôi đã nhìn thấy SIHUB có ý nghĩa quan trọng như thế nào, và rút ra được nhiều bài học để làm thế nào nhân rộng những dự án như thế này đến các quốc gia trong khu vực”, ông Stephen Groff cho biết.

Hoàng Nguyên

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...