Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 23/06/2019 19:17 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Dùng AI chữa đột quỵ, Facebook công bố tiền ảo và Enzyme kéo dài tuổi thọ

Bệnh viện TP.HCM ứng dụng trí tuệ nhân tạo chữa đột quỵ, Facebook công bố tiền ảo Libra, Phát hiện sự sáp nhập thiên hà cách đây 13 tỷ năm là những thông tin KHCN ấn tượng trong tuần.

1. Tìm thấy di tích người tiền sử ở Động Puông, Bắc Kạn

Tại một chiếc hố nhỏ tầm 5m2 ở đây, viện Khảo cổ học và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện 100 di vật khảo cổ, chủ yếu là đồ đá và đồ xương. Trong hố đào, đội khảo cổ đã phát hiện được dấu tích của 2 bếp cổ trong tầng văn hóa và chưa phát hiện được dấu tích mộ táng.

KHCN tuần qua: Dùng AI chữa đột quỵ, Facebook công bố tiền ảo và Enzyme kéo dài tuổi thọ - 1

Nhóm nghiên cứu đào khảo sát tại hang Động Puông. Ảnh: Văn Hạnh.

Các dấu tích mang đặc trưng công cụ văn hoá Hòa Bình. Dựa vào nghiên cứu tổng thể các di vật, kết cấu trầm tích địa tầng văn hoá, bước đầu các nhà nghiên cứu xác định hang trên ở Động Puông là một di tích cư trú của người tiền sử, có tuổi thời đại Đá mới, thuộc cư dân văn hoá Hòa Bình, niên đại khoảng 8.000 - 9.000 năm cách ngày nay.

2. Trao giải thưởng chất lượng quốc gia 2018

Sáng 23/6, lễ vinh danh 75 doanh nghiệp xuất sắc được Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội. 

KHCN tuần qua: Dùng AI chữa đột quỵ, Facebook công bố tiền ảo và Enzyme kéo dài tuổi thọ - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ngoài cùng bên phải) trao giải cho 2 doanh nghiệp đoạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Anh Tuấn.

Trong số 75 doanh nghiệp được lựa chọn trao giải năm 2018, có 22 giải vàng và 53 doanh nghiệp giải chất lượng quốc gia. Có 2 doanh nghiệp đoạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương gồm Công ty Cổ phần nhựa Bình Minh, TP.HCM và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam.

Qua 23 năm hình thành và phát triển, Giải thưởng đã  tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

3. Bệnh viện TP.HCM ứng dụng trí tuệ nhân tạo chữa đột quỵ

Hai bệnh viện Nhân dân 115 và Gia An 115 vừa ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID của Trung tâm đột quỵ, Đại học Standford, Mỹ, trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ. Theo đó, Việt Nam là quốc gia thứ 3 tại Đông Nam Á, sau Thái Lan và Indonesia triển khai.

KHCN tuần qua: Dùng AI chữa đột quỵ, Facebook công bố tiền ảo và Enzyme kéo dài tuổi thọ - 3

Bác sĩ Bệnh viện Gia An 115 ứng dụng phần mềm RAPID trong chẩn đoán điều trị đột quỵ. Ảnh: Nguyệt Thu.

Phần mềm này giúp mở cửa sổ điều trị được mở rộng lên 24 giờ so với 6 giờ như trước đây và tăng gấp đôi cơ hội sống cho người bệnh.

4. Thiết bị nhặt rác công nghệ 4.0

Công trình này do 4 bạn sinh viên năm cuối chuyên ngành Kỹ thuật tàu thủy, khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng thực hiện. Chiếc máy thu gom rác thải thủy bộ này có kích thước dài 4,3m, rộng 2,7m và cao 1,7m.

KHCN tuần qua: Dùng AI chữa đột quỵ, Facebook công bố tiền ảo và Enzyme kéo dài tuổi thọ - 4

Chiếc máy thu gom rác thải có hiệu suất tương đương với 12 người. Ảnh: TTXVN.

Cửa gom rác của máy có bề rộng 4m, thể tích thùng chứa rác là 2 mét khối, vận tốc trên cạn tối đa 12 km/giờ, vận tốc dưới nước 16 km/giờ. Máy có thể hoạt động liên tục 6 tiếng và có năng suất tương đương với 12 người nhặt rác bằng tay. Máy gom rác này giúp thu gom tự động cả trên cát và dưới nước. Dự án đang được thành đoàn Đà Nẵng hỗ trợ.

5. Phát hiện sự sáp nhập thiên hà cách đây 13 tỷ năm

Nhờ hệ thống kính viễn vọng ALMA (Chile), nhóm nghiên cứu Nhật Bản quan sát được các dấu hiệu oxy, carbon và bụi trong thiên hà B14-65666. Khi so sánh các dấu hiệu, nhóm chuyên gia xác định B14-65666 thực chất gồm hai thiên hà kết hợp lại.

KHCN tuần qua: Dùng AI chữa đột quỵ, Facebook công bố tiền ảo và Enzyme kéo dài tuổi thọ - 5

Hình ảnh của hệ thống kính viễn vọng ALMA cho thấy dấu hiệu oxy (xanh lá), carbon (xanh nước biển) và bụi (đỏ) của B14-65666. Ảnh: ALMA/Hubble.

Xét trên các dữ liệu hiện có, đây là vụ sáp nhập thiên hà cổ xưa nhất cách đây 13 tỷ năm, tức là chưa đây 1 tỷ năm sau vụ nổ Big Bang. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục sử dụng những nghiên cứu tương tự để khám phá khởi nguồn của vũ trụ.

6. Enzyme mới giúp kéo dài tuổi thọ

Trong quá trình tạo năng lượng, các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện có một enzyme quan trọng tên là eNAMPT. Sau thử nghiệm đưa eNAMPT từ máu của những con chuột nhỏ vào cơ thể những con chuột già, họ nhận thấy eNAMPT giúp tăng mức độ NAD, chất ảnh hưởng trực tiếp đến sự lão hóa và tuổi thọ.

KHCN tuần qua: Dùng AI chữa đột quỵ, Facebook công bố tiền ảo và Enzyme kéo dài tuổi thọ - 6

Kết quả là, những con chuột này tăng hoạt động thể chất và ngủ ngon hơn, dẫn đến tăng tuổi thọ lên 16%. Tỉ lệ này cũng cao hơn khi đối chiếu với các con chuột già dùng chế độ không có eNAMPT. Các chuyên gia sẽ kiểm chứng mức độ tương quan của eNAMPT với các bệnh liên quan đến lão hóa hoặc tuổi thọ ở người.

7. Gai hộp sọ vì nghiện điện thoại thông minh

Dựa trên kết quả nghiên cứu phim X-quang của nhóm người từ 18 - 30 tuổi trong 20 năm qua, các chuyên gia thuộc Đại học Sunshine Coast, Australia nhận thấy, do phải cúi xuống nhiều, các cơ bị căng thẳng và đòi hỏi một cấu trúc xương lớn hơn để bám vào.

KHCN tuần qua: Dùng AI chữa đột quỵ, Facebook công bố tiền ảo và Enzyme kéo dài tuổi thọ - 7

Phần xương nhô ra trên hộp sọ con người.

Điều này đã dẫn đến sự xuất hiện bất thường của khối u chẩm ngoài mở rộng so với cấu trúc xương bình thường bằng kết cấu nhô ra thêm đến 3mm, thậm chí còn dài hơn ở những người dùng điện thoại thông minh từ nhỏ.

KHCN tuần qua: Dùng AI chữa đột quỵ, Facebook công bố tiền ảo và Enzyme kéo dài tuổi thọ - 8

So sánh phần xương cuối hộp sọ giữa người 58 tuổi (trên) và 28 tuổi (dưới), thấy rõ đoạn xương này nhô ra và tạo thành một gai nhọn.

Trước đó, các nhà khoa học Australia cũng từng phát hiện, thói quen dùng điện thoại thông minh gây ra đường cong bất thường của cột sống cổ, dẫn đến tình trạng thoái hóa sớm, gây đau đầu, cổ, vai, gáy và lưng, khiến người bệnh bị mất thăng bằng.

8. Nam châm siêu dẫn nhỏ như cuộn giấy vệ sinh, mạnh nhất thế giới

Phát minh này thuộc về Phòng thí nghiệm Từ trường Mạnh Quốc gia tại Florida. Nam châm này gọi là “little big coil”, cuộn nam châm có từ trường siêu mạnh này mang một thiết kế rất khác biệt.

KHCN tuần qua: Dùng AI chữa đột quỵ, Facebook công bố tiền ảo và Enzyme kéo dài tuổi thọ - 9

Đây chính là nam châm siêu dẫn mạnh nhất thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã đưa chất siêu dẫn vào trong nam châm điện trở, chứa 12 cuộn dây mỏng dẹt hình đĩa (pancake coil) và được cuốn một lớp băng siêu dẫn đồng oxide cực mỏng. Sức mạnh của từ trường đạt mốc 45,5 tesla, phá vỡ kỷ lục 45 tesla suốt 2 thập kỷ qua.

9. Facebook công bố tiền ảo Libra

“Gã khổng lồ” công nghệ Facebook ngày 18/6 đã công bố kế hoạch ra mắt đồng tiền ảo riêng tên là Libra trong năm 2020. Đồng tiền ảo mới này được Facebook kỳ vọng sẽ hỗ trợ hơn 2 tỷ người dùng mạng xã hội này tiến hành giao dịch quốc tế dễ dàng hơn, song được dự báo có thể gây “rung chấn” đối với hệ thống ngân hàng thế giới.

KHCN tuần qua: Dùng AI chữa đột quỵ, Facebook công bố tiền ảo và Enzyme kéo dài tuổi thọ - 10

Libara sẽ giúp tiền ảo tiếp cận với 2 tỷ người sử dụng Facebook.

Với gần 2,4 tỷ người sử dụng Facebook mỗi tháng, Libra có thể trở thành nhân tố thay đổi “cuộc chơi tài chính” toàn cầu. Libra được đồn đoán là sẽ một “stablecoin” - tức là nó được định giá theo một rổ các đồng nội tệ chủ chốt do các chính phủ phát hành để tránh tình trạng biến động thất thường như các loại tiền điện tử khác. Facebook được cho là đã tìm cách huy động tới 1 tỷ USD để tài trợ cho dự án đầy tham vọng này. 

10. Australia thử nghiệm con đường xanh giúp cắt giảm khí carbonic

Chất liệu để tạo nên con đường đặc biệt này là hỗn hợp vật liệu geopolymer, pha trộn bê tông và các chất thải công nghiệp từ ngành sản xuất thép, các nhà máy nhiệt điện than ở quốc gia châu Đại dương này.

KHCN tuần qua: Dùng AI chữa đột quỵ, Facebook công bố tiền ảo và Enzyme kéo dài tuổi thọ - 11

Australia thử nghiệm xây dựng 'con đường xanh' đầu tiên trên thế giới. Ảnh: BFT International.

Các nhà khoa học đã lắp 9 cảm biến dưới bề mặt đoạn đường này để đánh giá hiệu suất của dự án. Nếu con đường 30m đang thi công được thử nghiệm thành công, loại vật liệu này mang lại triển vọng lớn giúp giảm lượng khí thải carbon trên toàn cầu.

Bảo Uyên

Tin đọc nhiều

Vaccine Covid-19 của Nga: Sớm nhất có phải tốt nhất? Sau khi Nga thông báo đã cấp phép vaccine chống Covid-19 đầu...
Bản đồ Covid và câu chuyện startup 'bứt phá' mùa dịch Mặc dù dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành...
Tiến sĩ Việt làm khẩu trang graphene kháng khuẩn 99% Không chỉ tái sử dụng nhiều lần, khẩu trang làm bằng...
Bizzi: Giải pháp công nghệ giúp kế toán giảm tải, doanh nghiệp hưởng lợi Giải pháp của Bizzi sẽ giảm 80% khối lượng công việc của kế...