Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/02/2016 18:00 PM (GMT+7)

Loại đèn nào ít thu hút côn trùng nhất?

Các loại ánh sáng với cường độ và màu sắc khác nhau sẽ có những ảnh hưởng khác nhau lên côn trùng.

Mùa hè sắp tới gần và nếu bạn đang cảm thấy điên đầu vì phải đối mặt với tình trạng những bóng đèn ngoài hiên hay bên trong nhà bị phủ kín bởi lũ côn trùng phiền phức thì hãy đọc bài viết dưới đây. 

Loại đèn nào ít thu hút côn trùng nhất? - 1

Đèn LED phát ra ánh sáng màu vàng ấm sẽ ít thu hút côn trùng nhất.

Để tránh không bị côn trùng vây quanh, yếu tố quan trọng nhất nằm ở loại bóng đèn mà bạn đang sử dụng, hay nói một cách khác, chính là loại ánh sáng mà bóng đèn phát ra. Các loại ánh sáng với cường độ và màu sắc khác nhau sẽ có những ảnh hưởng khác nhau lên côn trùng.

Trong cuộc họp gần đây của Hiệp hội khoa học phát triển Hoa Kỳ (AAAS), các nhà nghiên cứu đã công bố một bản báo cáo so sánh tác động thu hút côn trùng của 6 loại đèn chiếu sáng đang được sử dụng phổ biến hiện nay, bao gồm bóng đèn sợi đốt truyền thống, bóng đèn LED phát ra ánh sáng màu lạnh hoặc ấm…

Cuối cùng các nhà khoa học tuyên bố rằng loại đèn LED phát ra ánh sáng màu vàng ấm thu hút ít côn trùng nhất so với các loại đèn còn lại.

Nghiên cứu này dựa trên tính chất thu hút của các loại ánh sáng đèn điện đối với hơn 8887 loài côn trùng và nhện đặc trưng ở vùng Appomattox, bang Virginia.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa biết rõ về cơ chế đứng đằng sau hiện tượng hướng sáng của côn trùng, nhưng họ đã hoàn toàn xác định được tỷ lệ thu hút côn trùng của từng loại đèn khác nhau.

Theo đó, bóng đèn sợi đốt chính là nguồn sáng hấp dẫn côn trùng nhất. Trung bình mỗi giờ, chúng sẽ thu hút khoảng 8 con côn trùng thuộc nhiều loại khác nhau (trong môi trường đô thị).

Các loại đèn đuổi bọ và đèn LED có màu sắc ấm áp ít hấp dẫn các loài côn trùng nhất. Chúng sẽ thu hút ít nhất khoảng 4,5 con mỗi giờ. Nhưng loại đèn đuổi bọ lại có một nhược điểm khá lớn, chúng thường thu hút các loại bọ có mùi hôi và các con côn trùng cánh cứng nhiều hơn hẳn so với các loại đèn khác.

Việc sử dụng rộng rãi các loại đèn điện của thế giới hiện đại đã tạo ra hệ sinh thái ánh sáng nhân tạo và gây ra tình trạng ô nhiễm ánh sáng (light pollution). Điều này có thể khiến cho quá trình sinh trưởng và phát triển của các loài côn trùng bị rối loạn và tạo ra ảnh hưởng lớn đối với ngành nông nghiệp. Chính vì thế, hiện nay các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu những loại đèn chiếu sáng hiệu quả và không gây hại đến môi trường sinh thái xung quanh.

Nghiên cứu của AAAS dựa trên việc xem xét 6 loại bóng đèn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, bao gồm đèn sợi đốt, CFL, halogen, đèn LED và đèn phát ra ánh sáng vàng đuổi bọ.

Vào mỗi đêm mùa hè, các nhà khoa học sẽ dùng một loài đèn khác nhau đặt trong một phễu dùng để bẫy côn trùng. Sau đó họ sẽ đếm và so sánh cũng như phân chia từng loại côn trùng khác nhau mà mỗi loại đèn thu hút được.

Kết quả cho thấy, có hơn 8887 loài côn trùng và nhện đã bị bắt giữ. Bóng đèn sợi đốt có tỷ lệ thu hút côn trùng cao nhất. Tiếp đến là CFL, halogen, đèn LED phát ra ánh sáng có màu lạnh và đèn đuổi bọ. Trong khi đó, đèn LED phát ra ánh sáng có màu sắc ấm áp sẽ thu hút ít côn trùng nhất trong tất cả các loại đèn.

Phan Thanh

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...