Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 28/10/2014 17:50 PM (GMT+7)

Mỏ neo cổ ở Huế được bán giá 3 chỉ vàng và 2 thùng bia

Ngày 28/10, Bảo tàng Lịch sử Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế , cho biết sau khi có chỉ đạo của tỉnh, bảo tàng đã xin chủ nhân mỏ neo khổng lồ chuyển nhượng lại cho bảo tàng với đúng giá đã mua trước đó, để phục vụ mục đích nghiên cứu và trưng bày.

Theo đó, anh Nguyễn Văn Chinh (giáo viên cấp 3, Thuận An, huyện Phú Vang - người mua mỏ neo từ ngư dân Nguyễn Hảo) đã đồng ý chuyển nhượng lại cho bảo tàng Lịch sử Cách mạng tỉnh. Giá khi anh mua mỏ neo từ ông Hảo với giá 3 chỉ vàng (loại nhẫn vàng) và 2 thùng bia - tương ứng gần 11 triệu cũng là giá giữa anh và bảo tàng trên đồng ý để chuyển giao giữa hai bên.

Mỏ neo cổ ở Huế được bán giá 3 chỉ vàng và 2 thùng bia - 1

Chiếc mỏ neo cổ này được làm bằng gỗ, dài 8,1 m

Ông Cao Huy Hùng - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Hiện tôi đang làm tờ trình gửi cấp trên, khoảng tuần sau sẽ tiến hành các thủ tục vận chuyển mỏ neo từ nhà anh Chinh lên bảo tàng ở Huế. Dự tính sẽ khó khăn vì mỏ neo nặng và dài quá (hơn 8m) và có thể đi kết hợp phương tiện đường thủy và đường bộ với nhiều người trợ giúp. Kinh phí ngoài phần đưa cho anh Chinh cũng phải tính đến nhiều ở tiền công cho dân, tiền đưa lên TP Huế”.

Sau khi đưa về bảo tàng, dự tính chiếc neo sẽ được đặt ở phía trong sảnh giữa, nơi có những cổ vật lịch sử xưa quý hiếm ở Huế như thuyền độc mộc, trống đồng. Tiếp đó, bảo tàng sẽ lập hội đồng chuyên môn để thẩm định phần gỗ và sắt bọc mỏ neo, để có kết luận về niên đại cũng như độ quý hiếm về hiện vật độc đáo trên. Vì như theo như ông Hùng nhận định, chiếc neo phải thuộc một chiếc thuyền xưa cỡ rất lớn.

Anh Chinh cho biết: “Đã có một số người hỏi nhưng tôi đã đồng ý chuyển nhượng cho bảo tàng Lịch sử Cách mạng với mục đích chiếc mỏ neo hiếm thấy này sẽ được trưng bày cho các tầng lớp, đặc biệt là thế hệ trẻ và con cháu đời sau được chiêm ngưỡng và học tập. Đó là một hiện vật quý, ít nơi trên nước Việt Nam này có được. Nó sẽ góp phần làm cho kho di sản của Huế thêm độc đáo, phong phú thêm”.

Trước đó, đã thông tin, anh Chinh đã mua lại chiếc mỏ neo khổng lồ rất độc đáo kể trên vào đầu tháng 10/2014 của một ngư dân đi biển phát hiện trục vớt về. Qua đo đạc ban đầu, mỏ neo có chiều dài 8,1m, dày 30cm, mỏ neo được bọc sắt ở phần đầu, 2 ngạnh neo có sắt bọc 2 lớp. Gỗ của mỏ neo này rất tốt, cứng và dường như không bị tác động bởi nước biển. Riêng phần sắt bọc đã bị oxy hóa phần lớn. Nhiều nhà chuyên môn, ngư dân nhận định đây là mỏ neo ít khi thấy và thuộc một tàu lớn thời xưa, thuộc dạng quý hiếm.

Mỏ neo cổ ở Huế được bán giá 3 chỉ vàng và 2 thùng bia - 2

Mỏ neo cổ ở Huế được bán giá 3 chỉ vàng và 2 thùng bia - 3

Chiếc mỏ neo cổ được tìm thấy ở cửa biển Thuận An

Mỏ neo cổ ở Huế được bán giá 3 chỉ vàng và 2 thùng bia - 4

Có khả năng chiếc mỏ neo này có từ thời chúa Nguyễn (thế kỷ thứ 17)

Ngọc Trân

Tin đọc nhiều

Cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên: Những người thầm lặng sau ánh hào quang Khi tấm rèm phủ xuống, những diễn viên chính của vở kịch sẽ...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Biểu đồ màu giải mã cảm xúc Một nghiên cứu mới đã đưa ra biểu đồ cho thấy khi chúng ta...