Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 20/09/2018 11:01 AM (GMT+7)

Người già, trẻ nhỏ vẫn có thể dập tắt hỏa hoạn với bình chữa cháy 'ném'

Bình chữa cháy dạng ném có thể dập tắt ngọn lửa 16 mét khối trong vòng 3 đến 5 giây và ngăn ngọn lửa bùng phát trở lại. Dung dịch chữa cháy được làm từ những phụ gia an toàn với con người và vật nuôi.

Sản phẩm này đang được giới thiệu tại Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM. So với những cách dập lửa truyền thống, sản phẩm có nhiều ưu điểm như nhỏ gọn, thân thiện với môi trường, không cần tiếp cận gần khu vực cháy… Với cách sử dụng đơn giản và khối lượng nhỏ, kể cả người già, trẻ nhỏ cũng có thể nhanh chóng dập tắt các đám cháy với loại bình chữa cháy này.

Hiện nay, các loại bình xịt khí CO2 là phương tiện cứu hỏa được phần lớn mọi người nghĩ tới. Tuy nhiên, những bình xịt này tồn tại không ít khuyết điểm.

Hạn chế dễ thấy nhất là việc người dùng phải áp sát ngọn lửa. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi người dùng không có đồ bảo hộ hay trong trường hợp khu vực cháy có khả năng nổ, đổ sập hay có khí độc.

Người già, trẻ nhỏ vẫn có thể dập tắt hỏa hoạn với bình chữa cháy 'ném' - 1

Phương pháp chữa cháy bằng bình xịt yêu cầu người sử dụng phải tiếp cận gần ngọn lửa

Một nhược điểm khác cũng được chính các nhà sản xuất cũng khuyến cáo người dùng là nguy cơ mất an toàn khi dùng bình xịt. Bình xịt chữa cháy chứa khí CO2 nhiệt độ thấp, được nén với áp lực cao. Do đó, nếu không cẩn thận, người dùng có thể bị bỏng lạnh nếu để khí CO2 xịt phải.

Ngoài ra, các bộ phận như van an toàn, vòi phun, van khóa cần được kiểm tra thường xuyên để tránh rò rỉ khí hay thậm chí là nổ bình. Khối lượng bình xịt cũng tương đối lớn, từ khoảng 8kg với loại bình chứa 2kg khí cho tới những loại nặng hàng chục kg không phù hợp với người già, trẻ nhỏ. Vì phần lớn thời gian trong ngày người lớn không có mặt ở nhà nên hạn chế này có thể dẫn đến việc đám cháy không được dập kịp thời dù đã trang bị bình cứu hỏa.

Bình chữa cháy dạng ném sẽ giải quyết những hạn chế kể trên và tránh những tai nạn không đáng có. Sản phẩm do của công ty Mặt Trời Xanh tự phát triển theo công nghệ Nhật Bản đã được đăng ký sáng chế trên phạm vi toàn cầu.

Người già, trẻ nhỏ vẫn có thể dập tắt hỏa hoạn với bình chữa cháy 'ném' - 2

Sản phẩm bình chữa cháy dạng ném của công ty Mặt Trời Xanh

Theo công ty Mặt Trời Xanh, bình chữa cháy dạng ném này có thể dập tắt ngọn lửa 16 mét khối trong vòng 3 đến 5 giây và ngăn ngọn lửa bùng phát trở lại. Dung dịch chữa cháy được làm từ những phụ gia an toàn với con người và vật nuôi.

Ưu điểm nổi bật nhất của sản phẩm này nằm ở tính dễ sử dụng. Tất cả những gì người dùng phải làm chỉ là ném bình vào ngọn lửa. Khi bình vỡ, dung dịch chất chữa cháy tràn ra ngoài và sinh ra khí có tác dụng dập tắt đám cháy.

Nhờ đó, người dùng được đảm bảo an toàn vì không phải tiếp cận lại gần ngọn lửa. Cách dập lửa này cũng giúp nhanh chóng dập được ngọn lửa ở những vị trí mà bình xịt thông thường khó xử lý được như các vị trí cao hay góc khuất.

Bình có cấu tạo đơn giản chứa 650 ml dung dịch với trọng lượng 1kg nên người già, trẻ nhỏ hay người khuyết tật cũng có thể sử dụng được dễ dàng để dập tắt các vụ cháy từ khi mới bùng phát.

Cấu tạo đơn giản cũng khiến bình chữa cháy dạng ném không cần bảo dưỡng và tránh được nguy cơ nổ bình gặp phải ở bình xịt. Sản phẩm có hạn sử dụng 5 năm trong nhiệt độ thường (từ - 10 cho tới 60 độ C).

Bên cạnh bình chữa cháy dạng ném, Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM giới thiệu và cập nhật thường xuyên nhiều sản phẩm, thiết bị, công nghệ độc đáo khác. Để tìm hiểu thêm về những sản phẩm, công nghệ này, độc giả có thể liên hệ Sàn giao dịch Công nghệ TP.HCM tại 79 Trương Định, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM hoặc truy cập Cổng thông tin Đổi mới sáng tạo và Chuyển giao công nghệ tại đây.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Ngày xuân bàn chuyện ứng xử của trí thức xưa Trong kháng chiến chống Pháp, trí thức có cách ứng xử với...
Gần 10 nghìn phản ánh của người dân gửi đến dịch vụ phản ánh hiện trường Huế là địa phương triển khai dịch vụ phản ánh hiện trường từ...
Chú mèo già rình đám cưới chuột ở công viên Huế Nhân dịp Tết Nguyên đán, các công viên ở Huế đang được trang...
Tùng UFO: 'Tôi muốn kể câu chuyện tử tế trong nông nghiệp' Nhìn bản đồ bản đồ ẩm thực (Food map) mà Phạm Ngọc Anh Tùng...