Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 14/04/2019 08:58 AM (GMT+7)

Những "ngọn đuốc mồi" thắp lên tình yêu sử Việt

Bằng những câu chuyện dã sử với phong cách hoạt hình đầy cảm xúc, "Việt sử kiêu hùng" minh chứng rõ ràng giới trẻ không hề quay lưng với lịch sử như nhiều người vẫn nói. Thứ chúng ta thiếu là những sản phẩm hấp dẫn để thắp lên tình yêu lịch sử.

Đầu năm 2018, “Tử chiến thành Đa Bang – Hồi 1: Giấy” trong dự án “Việt sử kiêu hùng” đã chính thức ra mắt trong sự mong đợi của đông đảo người yêu sử. Clip hoạt hình dã sử dài 17 phút đã khiến cho hàng trăm bạn trẻ có mặt tại buổi công chiếu cũng như hàng trăm ngàn người xem online phải trầm trồ với phong cách thể hiện độc đáo, đầy cảm hứng.

Hòa chung trong sự hào hứng đó là những giọt nước mắt vui mừng của các bạn trẻ trong nhóm Đuốc Mồi – tác giả dự án khi nhận ra sử Việt hoàn toàn không bị giới trẻ quay lưng mà vẫn luôn còn đó những dòng chảy ngầm chờ bộc phát.

Những "ngọn đuốc mồi" thắp lên tình yêu sử Việt - 1

Buổi công chiếu “Tử chiến thành Đa Bang – Hồi 1: Giấy”

Là một trong những người đầu tiên được thưởng thức tác phẩm này, cô bạn 9X Dương Hồng Thắm nói: “Sản phẩm cho em thấy sự kỳ công, cẩn thận, tỉ mỉ của nhóm. Trước đây, em không nghĩ là một bộ phim diễn họa lại có thể thu hút như vậy, từ giọng thoại nhân vật, âm nhạc, hình ảnh. Tác phẩm cũng tạo ra sức lan tỏa lớn. Nhiều bạn bè, người quen của em sau khi được xem đã quan tâm nhiều hơn đến lịch sử.”

Gặp nhóm Đuốc Mồi trong không gian nhỏ bao quanh bởi vô vàn máy móc, bản vẽ, tôi không khỏi ngạc nhiên khi biết hầu hết thành viên không phải những người đúng chuyên ngành lịch sử mà đó là những bạn trẻ 8X – 9X với nhiều ngành khác nhau nhưng đến và gắn kết với nhau bằng tình yêu lịch sử dân tộc.

Những "ngọn đuốc mồi" thắp lên tình yêu sử Việt - 2

Họa sĩ của nhóm phác thảo những nét vẽ đầu tiên cho series tiếp theo về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn 

Trần Tuấn, anh chàng xuất thân từ chuyên ngành Điện – Điện Tử, trưởng nhóm Đuốc Mồi nhớ lại thời gian đầu khi nhóm gặp nhau: “Khi đó, mình và một vài người bạn được thầy Đạt Phi mời làm phần hình ảnh minh họa cho clip kể chuyện lịch sử “Võ Tánh”. Sau đó, bọn mình có thêm các thành viên khác cùng đam mê và có sự cố vấn của các chuyên gia như Anh Phan Thanh Nam - Admin Đại Việt Cổ Phong chi nhánh miền Nam, TS Việt Nam Học Nguyễn Phượng Anh.”

“Tử chiến thành Đa Bang” là series chính thức đầu tiên mà nhóm thực hiện. Đây là lựa chọn rất mạo hiểm của nhóm khi lựa chọn phong cách thể hiện độc đáo, sử dụng những hình ảnh, nét vẽ như bước ra từ những bức tranh thủy mặc.

Cuộc chiến thành Đa Bang cũng là đề tài hết sức gai góc khi thay vì lựa chọn những chiến thắng rực rỡ trong lịch sử dân tộc, Đuốc Mồi lại chọn kể về thất bại đầy bi tráng nhưng ít được đề cập tới trong nhà trường.

Bạn Nguyễn Hường, phụ trách truyền thông của nhóm chia sẻ: “Mọi người thường biết đến các nhân vật như Trần Hưng Đạo, Quang Trung nhưng không nhiều người biết đến những cái tên như thành Đa Bang, Hồ Nguyên Trừng, Trương Phụ, Mộc Thạnh. Thậm chí, trong quá trình nhóm đi thực địa để tìm tư liệu về thành Đa Bang, chính người dân địa phương cũng không biết.”

Những "ngọn đuốc mồi" thắp lên tình yêu sử Việt - 3

Một cảnh trong "Tử chiến thành Đa Bang"

Để cho ra đời “Giấy”, nhóm đã phải mất đến gần 4 tháng với vô vàn khó khăn tưởng như không vượt qua nổi. Kỷ Thế Vinh, đạo diễn của nhóm nhớ lại: “Khi đó, uy tín và nguồn lực của nhóm đều thiếu. Nhóm cũng phải liên tục thử nghiệm quy trình mới, tranh cãi rất nhiều, đâp đi xây lại liên tục. Trời hè nóng nực mà mười mấy con người và máy chen nhau trong khoảng 40 mét vuông, thậm chí có người phải chấp nhận ngồi sát nhà vệ sinh. Kể cả đến bây giờ, tất cả tiền được mọi người đóng góp, nhóm đều dồn hết vào sản xuất chứ chưa một ai trong nhóm có lương.”

Nghĩ lại giai đoạn đó, trưởng nhóm Trần Tuấn cười nói: “Lúc đầu mình tự bỏ tiền túi, kể cả bán đồ, xe, laptop để có tiền duy trì hoạt động. Về sau được donate thì đỡ khó khăn hơn. May mắn là sản phẩm của nhóm được sự đón nhận của mọi người.”

Những "ngọn đuốc mồi" thắp lên tình yêu sử Việt - 4

Phòng làm việc của nhóm Đuốc Mồi lúc 2 giờ sáng

Chỉ trong một tuần sau khi hồi một của “Tử chiến thành Đa Bang” ra mắt, nhóm đã nhận được khoảng 150 triệu đồng tiền đóng góp từ cộng đồng cùng hàng ngàn bình luận tích cực. Đến hiện tại, nhóm đã có được 7 sản phẩm với nhiều phong cách khác nhau. Đặc biệt, hồi hai của "Tử chiến thành Đa Bang" đã khiến cho người xem không cầm được nước mắt trước sự bi tráng của lịch sử.

Trong số gần 3.000 bình luận về "Tử chiến thành Đa Bang - Hồi hai: Sắt", tài khoản Youtube Sơn Nguyễn Danh chia sẻ: “Chưa bao giờ xem sử mà lại nôn nóng phần tiếp theo như vậy, chưa bao giờ thấy khóe mắt cay cay như vậy, chưa bao giờ thấy lòng tự tôn dân tộc được đẩy cao như vậy khi xem sử”. 

Đó cũng là cảm xúc chung của tất cả những người đã xem tác phẩm này. Bạn Đức Duy Nguyễn không giấu được cảm xúc: “Hai mắt đẫm lệ, hai bàn tay siết chặt, run lên vì uất ức, hai hàm răng nghiến chặt như muốn gãy. Chắc mình không phải người duy nhất. Cảm ơn Đuốc Mồi và tất cả mọi người đã tham gia tài trợ.”

Những "ngọn đuốc mồi" thắp lên tình yêu sử Việt - 5

Nhiều người đã khóc sau khi xem "Tử chiến thành Đa Bang - Hồi hai: Sắt" 

Nhìn lại những kết quả đã đạt được, đại diện của Đuốc Mồi cho rằng điều quan trọng nhất là sau sự thành công của “Việt sử kiêu hùng”, có thêm nhiều dự án về lịch sử với nhiều cách thể hiện như game, âm nhạc … đã và đang được nhiều nhóm khác thực hiện và được sự đón nhận nhiệt tình của xã hội.

“Điều này cho thấy giới trẻ không hề quay lưng với lịch sử như nhiều người vẫn nói mà là do chúng ta thiếu những sản phẩm hấp dẫn. Vẫn còn đó những dòng chảy ngầm về lịch sử, văn hóa chờ phun trào và Đuốc Mồi may mắn được góp sức vào quá trình đó”, những bạn trẻ đang cháy hết mình vì tình yêu cho lịch sử dân tộc tự hào nói.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Khi nào và bằng cách nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc? Với 18 triệu người nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới, nền...
KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt Ngoài ra, nhà khoa học Việt tìm ra gene tạo nhanh giống lúa...
Chuyến trở về của những người gieo mơ Bỏ cuộc sống tiện nghi ở thị thành, một đôi vợ chồng trẻ “về...
Siêu dự án của Elon Musk sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành viễn thông? Công ty SpaceX của Elon Musk đang phát triển siêu dự án...