Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 28/10/2018 19:22 PM (GMT+7)

Ra mắt ứng dụng Blockchain trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Việt

Tính phi tập trung, minh bạch, không thể sửa đổi của Blockchain trong chuỗi cung ứng sẽ giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nâng cao giá trị xuất khẩu.

Công ty cổ phần Lina Network (TP.HCM) vừa ra mắt ứng dụng Lina Supply Chain trên nền tảng Blockchain. Ứng dụng giúp các nhà quản lý lưu trữ và truyền tải thông tin bằng cách liên kết các khối lại với nhau để chống lại sự thay đổi dữ liệu, tăng tính hiệu quả trong quản trị chuỗi cung ứng.

Ra mắt ứng dụng Blockchain trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Việt - 1

Ông Vũ Trường Ca, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Lina Network, cho rằng hiện nay, tại Việt Nam có 3 đối tượng rất cần công nghệ này là các công ty về thực phẩm, nông nghiệp và dược phẩm.

Ứng dụng nằm trong một hệ sinh thái công nghệ Blockchain rộng lớn bao gồm nhiều nhà kinh doanh và nhiều người dùng được đặt tên là Lina Network. Theo nhà phát triển, ba ưu điểm chính của nền tảng Lina khi áp dụng vào thực tiễn trong chuỗi cung ứng là khả năng hiển thị minh bạch, khả năng tối ưu và khả năng truy xuất nguồn gốc. 

"Hiện nay, các công ty và tổ chức lớn có rất nhiều yếu tố trong chuỗi cung ứng. Do đó, việc theo dõi từng hồ sơ, ngay cả với các tập đoàn đa quốc gia cũng rất khó khăn. Việc thiếu sự trao đổi thông tin đáng tin cậy xuyên suốt quá trình sản xuất và phân phối của sản phẩm gây nhiều khó khăn trong việc xác định giá trị thực hàng hóa", ông Vũ Trường Ca, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lina Network, cho biết.

Cũng theo ông Vũ Trường Ca, hiện nay tại Việt Nam có 3 đối tượng rất cần công nghệ này là các công ty về thực phẩm, nông nghiệp và dược phẩm. Điều này sẽ đáp ứng được nhu cầu quan tâm nhất của khách hàng về thông tin sản phẩm như minh bạch, bất biến, mọi lúc mọi nơi, chuẩn hóa và an toàn.

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó.

Ra mắt ứng dụng Blockchain trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Việt - 2

Ba ưu điểm chính của nền tảng Lina khi áp dụng vào thực tiễn trong chuỗi cung ứng là khả năng hiển thị minh bạch, khả năng tối ưu và khả năng truy xuất nguồn gốc. 

Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi một phần của hệ thống blockchain đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Công nghệ Blockchain ra đời, sẽ mở rộng quyền truy cập cho tất cả mọi người, mã hóa, có khả năng lưu trữ một lượng lớn thông tin tự động và đồng bộ, kết hợp với công nghệ chip thông minh và cảm biến theo dõi tự động sẽ giúp tăng tốc độ chuỗi cung ứng. Những ưu điểm này khuyến khích sự tin tưởng giữa các đối tác vốn hay nghi ngờ vào chuỗi cung ứng. Càng nhiều thông tin đáng tin cậy được chia sẻ, tính minh mạch trong chuỗi cung ứng sẽ càng cao. Đó là khởi đầu của một chuỗi cung ứng hiệu quả.

Ra mắt ứng dụng Blockchain trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Việt - 3

Ông Nguyễn Đăng Triều Thiên - CEO Lina Network (giữa) cùng các đối tác quốc tế

Với blockchain, một khi dữ liệu được xác thực và lưu lại sẽ không thể thay đổi hay đánh cắp và ngăn chặn những tiêu cực thường thấy trong cơ sở dữ liệu truyền thống, ví dụ như việc khai khống dữ liệu vì mục đích cá nhân. Với quyền truy cập rộng mở cho cả mạng lưới, các thành viên giờ đây có quyền bình đẳng chia sẻ dữ liệu. Điều này giúp tăng sự tin tưởng giữa các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng và từ đó, tạo nên sự hợp tác chặt chẽ hơn trong cả hệ thống.

Lina Network còn là đơn vị hợp tác chính thức của Viện nghiên cứu Blockchain miền Nam, nhằm đào tạo nhân lực blockchain, về mạng lưới chuyên gia, thị trường và cung cấp đầu ra cho Viện.

Long Khánh

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...