Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 18:28 PM (GMT+7)

Robot có thể thay Giám đốc nhân sự nhưng không thể giải quyết đình công

Câu trả lời ứng xử khéo léo này đã giúp Nguyễn Thị Thùy Vy, sinh viên ĐH Ngoại thương cơ sở 2, TP.HCM, giành ngôi vị Quán quân cuộc thi “Leadership 4.0”

Robot có thể thay Giám đốc nhân sự nhưng không thể giải quyết đình công - 1

Với việc bộc lộ tố chất lãnh đạo thông qua phần thi xử lý tình huống, hùng biện dự án, Nguyễn Thị Thùy Vy (thứ 4 từ phải sang) đã xuát sắc giành Quán quân cuộc thi năm nay. Ảnh: Hà Thế An.

Cuộc thi do CLB Lý luận trẻ, trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2, TP.HCM tổ chức tối 20/04.

Xử lý một tình huống giả định để bộc lộ tố chất lãnh đạo trong thời đại 4.0 là đề bài mà ban tổ chức đưa ra cho các thí sinh tại cuộc thi. Vy được đặt trong một tình huống mà cô không hề biết trước và phải tự ứng biến với khả năng lãnh đạo của mình. Doanh nghiệp của Vy đang làm giám đốc nhân sự đứng trước “cơn bão” robot thay thế cho 80% lao động với năng suất gấp 10 lần. Một cặp vợ chồng với người vợ mang bầu đến gặp giám đốc nhân sự (do Vy thủ vai) bày tỏ sự lo lắng trước nguy cơ mất việc.

Với vai trò lãnh đạo, Vy từ tốn giải thích với cặp vợ chồng là sự xuất hiện của robot không khiến họ mất việc mà chỉ chuyển sang công việc vận hành robot. Lý do được Vy đưa ra là không muốn mất những nhân sự gắn bó lâu năm với công ty mình. Tình huống này gần như được giải quyết khi nhận sự đồng tình của đôi vợ chồng.

Tuy nhiên, ngay lập tức sau đó Vy gặp phải thử thách mới khi chính mình cũng có khả năng bị mất việc. Lý do là bà Tổng giám đốc công ty được đối tác Nhật Bản tặng robot có khả năng làm nhân sự.

Vy tỏ ra khá bình tĩnh và trao đổi lại với vị Tổng giám đốc. Cô gái này đã mạnh dạn nói với Tổng giám đốc, robot có thể thay vị trí giám đốc nhân sự ở vấn đề chấm công, lương - thưởng nhân viên… tuy nhiên robot không thể nào giải quyết được việc công nhân đình công.

“Robot chỉ có thể giải quyết những mô thức có sẵn và được con người lập trình cho nó. Còn những vấn đề mang tính bất ngờ, cần sự giải quyết dựa trên tình và lý thì không thể làm được”- Vy bày tỏ.

Chính sự giải quyết thấu tình đạt lý này đã thuyết phục ban giám khảo và giúp Vy giành Quán quân cuộc thi. Cô gái này cũng ấp ủ một dự án giáo dục mang tên “Be your own leader” nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo trong kỷ nguyên 4.0 giành cho các bạn sinh viên.

Vy muốn tạo ra một chương trình gameshow thực tế, giúp các bạn sinh viên được trải nghiệm bằng việc thực hiện các dự án nâng cao năng lực lãnh đạo, tư  duy làm chủ bản thân, giải quyết các vấn đề xã hội. Thông qua việc trải ngiệm này, Vy muốn xây dựng tư duy lãnh đạo cho các bạn trẻ, mà trước hết là lãnh đạo được chính bản thân mình và sau đó là làm những dự án có ích cho cộng đồng.

“Hiện nay trên truyền hình có khá nhiều chương trình gameshow. Tuy nhiên chủ yếu đó là những chương trình thiên về tính giải trí. Trong khi đó, các chương trình thực tế về đào tạo tư duy và kỹ năng còn ít. Vì thế em muốn phát triển dạng chương trình này dưới dạng gameshow thực tế để tăng tính hấp dẫn và thu hút cộng đồng. Từ đó tạo được hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng”- Vy nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Minh, Giám đốc ĐH Ngoại thương cơ sở 2, TP.HCM, cuộc thi “Leadership 4.0” là một cơ hội trải nghiệm cho các bạn sinh viên rèn luyện thái độ và kỹ năng của nhà lãnh đạo tương lai.

“Những trải nghiệm mà cuộc thi mang đến sẽ giúp các sinh viên quan tâm hơn đến việc phát triển năng lực, giá trị cốt lõi của bản thân, thái độ với nghề nghiệp của mình trong tương lai. Các sinh viên cũng sẽ nâng cao được ý thức, trách nhiệm với cộng đồng thông qua việc thực hiện các dự án nhằm giúp xã hội được tốt đẹp hơn với sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp”- PGS Minh nói.

Chân dung nhà lãnh đạo 4.0 (Leadership 4.0) là cuộc thi thường niên do CLB Lý luận trẻ, thuộc trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2, TP.HCM tổ chức thường niên dành cho sinh viên. 

Đây không chỉ là cuộc thi đơn thuần mà là một chương trình đào tạo, đồng hành cùng thí sinh hướng đến sự phát triển toàn diện trong việc xây dựng năng lực cá nhân, khả năng lãnh đạo, giúp ích cho cộng đồng.

Các thí sinh sẽ có quá trình trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp, tham gia các dự án cộng đồng để thực hiện hoài bão về trách nhiệm của một công dân trẻ với Tổ quốc.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Trong những ngày qua, giữa vô số những tin xấu, tiêu cực về...
Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...