Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/06/2019 17:44 PM (GMT+7)

SIHUB đại diện duy nhất của Việt Nam cùng kiến tạo “ASEAN startup”

TS Mohd Hatta Ramli, Thứ trưởng bộ Doanh nghiệp Malaysia đã chính thức bổ nhiệm Saigon Innovation Hub (SIHUB) là đại diện duy nhất của Việt Nam trong chương trình xây dựng startup vùng Đông Nam Á - ASEAN startup.

Quyết định bổ nhiệm được trao ngay trong chiều ngày 19/06 tại Kuala Lumpur, Malaysia. Theo đó ASEAN startup là một phần quan trọng của Tuần lễ Công nghệ lần đầu tiên diễn ra tại Malaysia (Malaysia Tech Week 2019) đang diễn ra tại nước này, từ ngày 16/06 đến 21/06.

SIHUB đại diện duy nhất của Việt Nam cùng kiến tạo “ASEAN startup” - 1

TS Mohd Hatta Ramli (phải) – Thứ trưởng bộ Doanh nghiệp Malaysia và ông Hamdi Makhtar – chủ tịch Malaysia New Entrepreneur Foundation trao chứng nhận cho ông Trần Vũ Nguyên (giữa), đại diện SIHUB tại lễ công bố ASEAN Rice Bowl Awards. Ảnh: Mai Nhiệm.

Sáng kiến xây dựng ASEAN startup do Quỹ phát triển doanh nghiệp mới của Malaysia (Malaysia New Entrepreneur Foundation) khởi xướng, nhằm hình thành cộng đồng khởi nghiệp chung của vùng Đông Nam Á mang tên “Rice Bowl Republic” giúp xây dựng mô hình của các startup hội tụ các tố chất của toàn vùng Đông Nam Á, để có thể cạnh tranh với "Big 4” – bốn ông lớn của khởi nghiệp thế giới: Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu.

Tại lễ công bố, ông Trần Vũ Nguyên – thành viên ban điều hành Saigon Innovation Hub (trực thuộc sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cho biết, việc liên kết khởi nghiệp toàn vùng thành một khối thống nhất, nhằm một sức mạnh to lớn để đẩy nhanh tốc độ phát triển của thị trường 600 triệu dân của khu vực ASEAN.

“Sẽ mất rất lâu thời gian để tạo ra một startup tốt phạm vi thế giới. Nhưng nếu sử dụng thế mạnh của mỗi nước thì chúng ta có thể làm được những điều lớn lao hơn. Cụ thể như việc sử dụng nguồn nhân tài CNTT đông đúc và chất lượng cao từ Việt Nam, đội ngũ phát triển kinh doanh nói tiếng Anh giỏi ở Philippines.

Lực 'bơm' sẽ đến từ nhà đầu tư tài chính của Singapore và các giải pháp công nghệ chuyên sâu phát triển của Malaysia, cả mô hình hỗ trợ từ các tập đoàn lớn của Thái Lan. Với sự hợp lực như vậy, rõ ràng cơ hội vươn ra thế giới sẽ cao hơn nhiều. Đây được xem là một bước tiến mới của chương trình giao lưu khởi nghiệp toàn cầu mang tên Runway To The World, do Saigon Innovation hub đã thực hiện bấy lâu nay”- ông Nguyên nói.

Tại lễ ra mắt chính thức của Rice Bowl Repulic, các thành viên đã cùng nhau cam kết dùng các liên kết của hệ sinh thái khởi nghiệp của mình nhằm gỡ bỏ những rào cản trong phong trào đổi mới sáng tạo giữa các quốc gia thành viên khối Đông Nam Á, và cũng để hỗ trợ sự phát triển của từng hệ sinh thái từng nước trong góc nhìn của khu vực và toàn cầu.

Ông Huỳnh Kim Tước, CEO SIHUB nhấn mạnh, từ năm 2019, đơn vị nhận thức được việc quan trọng của hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung là gia tăng hàm lượng toàn cầu hoá trong các hoạt động.

“Việc được chính phủ Malaysia vinh danh là một trong những cột mốc quan trọng trên hành trình vươn ra thế giới của khởi nghiệp Việt Nam. Trong thời gian tới, SIHUB cũng sẽ sớm công bố các thông tin liên quan tới các liên minh khởi nghiệp của vùng Châu Á, và các hợp tác chiến lược với các hệ sinh thái khởi nghiệp châu Âu, Mỹ để mang lại nhiều nguồn lực hơn cho khởi nghiệp Việt Nam”- ông Tước nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Trí tuệ nhân tạo có "ý thức" giống con người hay không? Liệu trong tương lai gần, những robot do con người tạo ra...