Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 17:02 PM (GMT+7)

Sở KHCN sẽ tái cấu trúc các chương trình KH&CN trong năm 2020

Trong đó các chương trình KH&CN hướng liên kết các trường, viện với doanh nghiệp, trong đó lấy doanh nghiệp làm trung tâm, phục vụ giải quyết các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ 4 ngành công nghiệp trọng yếu.

Trong năm 2019, theo báo cáo của Sở KH&CN, số lượng nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN đang triển khai tại Sở KH&CN là 388 nhiệm vụ, triển khai mới 167 nhiệm vụ, 76% các nhiệm vụ KH&CN tập trung hỗ trợ 4 ngành công nghiệp trọng yếu của Thành phố và góp phần giải quyết các vấn đề Thành phố đang quan tâm (giảm ngập nước; giảm ô nhiễm môi trường; giảm ùn tắc giao thông, đề án thành phố thông minh, phục vụ sức khỏe người dân và nghiên cứu chọn tạo các giống mới phục vụ nông nghiệp).

Sở KHCN sẽ tái cấu trúc các chương trình KH&CN trong năm 2020 - 1

Sở KH&CN TP.HCM tập trung nhiệm vụ KH&CN vào các ngành trọng yếu của Thành phố.

Ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó giám đốc Sở KH&CN cũng chỉ ra một số nghiên cứu KH&CN tiêu biểu như: Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị IoT gateway tích hợp giải pháp bảo mật trên nền tảng IoT ứng dụng thí điểm quan trắc chất lượng không khí tại Khu Công nghệ cao TP.HCM; Nghiên cứu xây dựng hệ thống cảnh báo ùn tắc giao thông dựa vào dữ liệu từ cộng đồng và phân tích dữ liệu lớn, lấy thông tin dữ liệu của người tham gia giao thông, từ đó phân tích đánh giá khả năng ùn tắc giao thông và cảnh báo cho người tham gia giao thông tình hình giao thông các khu vực lân cận.

Ông Thanh cũng nhấn mạnh việc liên kết giữa nhà nghiên cứu với doanh nghiệp đạt được những kết quả ấn tượng. Trong số các nhiệm vụ mới được triển khai, có 24 nhiệm vụ có sự phối hợp với doanh nghiệp với kinh phí đồng đầu tư từ doanh nghiệp là 23,42 tỷ đồng.

Đồng thời, Sở KH&CN đã tổ chức nghiệm thu 76 nhiệm vụ, trong đó có 37 nhiệm vụ phục vụ cho 4 ngành công nghiệp trọng yếu và 7 chương trình đột phá (chiếm tỷ trọng 49%), 39 nhiệm vụ còn lại phục vụ cho lĩnh vực khoa học công nghệ tính toán và các lĩnh vực khác của Thành phố (chiếm 51%); 100% các nhiệm vụ đều được ứng dụng vào thực tế (đạt 100% kế hoạch năm 2019, dạt 167% kế hoạch nhiệm kỳ), góp phần phục vụ cho nhiều lĩnh vực trọng điểm của Thành phố.

Ông Thanh cũng chia sẻ các nghiên cứu góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao sức khỏe người dân Thành phố, như  “hoàn thiện công nghệ nén ảnh DICOM của hệ thống PACS” để đảm bảo việc luân chuyển và lưu trữ dữ liệu trực tuyến được thực hiện trong thời gian dài tại bệnh viện, khắc phục hạn chế trong thực tiễn chẩn đoán hình ảnh và hội chẩn y tế ở các bệnh viện tại Việt Nam...

Hay như việc làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo bộ đèn LED cho hệ thống chiếu sáng công cộng công suất từ 100W-200W cho các loại đường. Nghiên cứu này đã được chuyển giao sản phẩm trọn gói có huấn luyện sử dụng cho cho Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang để sản xuất thử nghiệm và phát triển chiến lược kinh doanh sau khi kiểm tra thử nghiệm thành công.

Sở KHCN sẽ tái cấu trúc các chương trình KH&CN trong năm 2020 - 2

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM chia sẻ về kế hoạch đổi mới trong năm 2020

Đánh giá về những kết quả hoạt động trong năm 2019, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN cho biêt,  Sở KH&CN đã triển khai thực hiện đạt kết quả cao các chương trình, kế hoạch hoạt động KH&CN và các nhiệm vụ lãnh đạo thành phố giao. Tuy nhiên ông Dũng cũng chỉ ra rằng, các đề tài nghiên cứu KH&CN hiện nay ít được đưa vào thực tiễn, khả năng thương mại hóa chưa cao.

Ông Dũng cũng xác định việc thực hiện tái cấu trúc các chương trình KH&CN nhằm liên kết các trường, viện với doanh nghiệp, trong đó lấy doanh nghiệp làm trung tâm, phục vụ giải quyết các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đặc biệt ưu tiên các lĩnh vực ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ sinh học, cơ khí- tự động hóa, vật liệu mới,… là một trong nhiệm vụ hàng đầu của Sở KH&CN trong năm 2020.

PV

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...