Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 24/02/2017 19:45 PM (GMT+7)

Sở KH&CN TP.HCM hợp tác xây dựng bản đồ công nghệ

Đây là một trong những nội dung hợp tác mà Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM và Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ (Bộ KH&CN) sẽ triển khai thực hiện trong năm 2017.

Chiều 24/02, Sở KH&CN TP.HCM đã có buổi làm việc với đại diện Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ (Bộ KH&CN).

Theo đó, trong năm 2017 hai bên sẽ có các chương trình hợp tác nhằm hướng tới xây dựng và thực hiện hiệu quả các dự án, sự kiện về hỗ trợ ứng dụng công nghệ, tăng cường năng lực nghiên cứu, phát triển và làm chủ công nghệ cho các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp tại TP.HCM cũng như các tỉnh thành phía Nam.

Một trong những nội dung Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ sẽ hợp tác với Sở KH&CN TP.HCM là xây dựng bản đồ công nghệ, thuộc Chương trình đổi mới công nghệ Quốc gia của Bộ KH&CN.

Theo ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ, mục tiêu của chương trình xây dựng bản đồ công nghệ nhằm đánh giá thực trạng đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp tại TP.HCM. Từ đó, cơ quan chức năng sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu để lấy căn cứ làm chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp.

“Bản đồ công nghệ sẽ hướng đến điều tra thông tin của doanh nghiệp theo sản phẩm, lĩnh vực cụ thể. Chúng tôi sẽ tìm hiểu thông tin doanh nghiệp theo những ngành trọng điểm, là thế mạnh của TP.HCM để làm cơ sở xây dựng các chính sách hỗ trợ sau này”- ông Dũng nói.

Sở KH&CN TP.HCM hợp tác xây dựng bản đồ công nghệ - 1

Đoàn đại biểu Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (phía trái) sẽ có nhiều chương trình hợp tác với Sở KH&CN TP.HCM trong năm 2017. Ảnh: Hà Thế An.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc KH&CN TP.HCM khẳng định, Sở sẽ tích cực hợp tác với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ trong việc xây dựng bản đồ công nghệ.

Tuy nghiên, ông Dũng cũng đề nghị Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ hỗ trợ Sở về vấn đề đội ngũ chuyên gia để quá trình đánh giá năng lực đổi mới công nghệ chính xác, khách quan.

“Đặc thù của doanh nghiệp tại TP.HCM là khá nhiều doanh nghiệp đặt trụ sở trong thành phố nhưng các cơ sở sản xuất lại ở các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương. Vì thế, muốn làm được việc này, cần phải có sự phối hợp giữa các tỉnh nói trên”, ông Dũng thẳng thắn.

Ngoài ra, Sở KH&CN TP.HCM và Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cũng sẽ hợp tác trong việc chia sẻ cơ sở dữ liệu về sáng chế để tạo ra điểm kết nối cung cầu trong thị trường công nghệ.

Các hoạt động về đào tạo nâng cao năng lực của doanh nghiệp cũng sẽ được hai bên phối hợp thực hiện trong năm 2017.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM nhìn nhận: “Các doanh nghiệp rất thực tế, cho nên, các chương trình đào tạo nâng cao năng lực cũng phải đơn giản hóa, mang tính thực tiễn cao để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận”.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Tạ Việt Dũng cho rằng, chương trình đào tạo sẽ được xây dựng từ các giáo trình nước ngoài mang tính thực tiễn. Đơn vị sẽ biên soạn lại các giáo trình này để phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp ngại chia sẻ thông tin công nghệ

Tại buổi gặp gỡ, ông Lê Phan Hoàng Chiêu - Giám đốc Trung tâm NEPTECH (thuộc Sở KH&CN TP.HCM) cho rằng, nhiều doanh nghiệp hiện nay rất ngại chia sẻ với cơ quan nhà nước về thông tin công nghệ của doanh nghiệp mình.

“Công nghệ là tài sản, gắn với “nồi cơm” của doanh nghiệp nên họ rất ngại thông tin. Vì thế, cần phải có một giải pháp hiệu quả để thuyết phục doanh nghiệp cung cấp thông tin, phục vụ cho hoạt động hỗ trợ, xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp”- ông Chiêu nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Từ Âu đến Mỹ: Vị bác sĩ tiên phong chống lại thảm họa Dioxin Bằng uy tín của một bác sĩ ngoại khoa và tầm nhìn của một...
Báo Tây trải nghiệm bánh mì thanh long độc đáo ở Sài Gòn Do bùng phát dịch Covid-19, thanh long trong nước không thể...