Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 08/09/2015 14:03 PM (GMT+7)

Thiết bị mới giúp hồi sinh tim đã ngừng đập

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phát triển một chiếc hộp có thể khiến một trái tim hoạt động bình thường ngoài cơ thể, ngay cả khi nó đã ngừng đập trong cơ thể chủ nhân của nó.

Được phát triển bởi công ty Transmedics tại Massachusetts, Mỹ, thiết bị mới “heart-in-a-box” hoạt động bằng cách giữ trái tim ấm áp trong khi đưa ra khỏi cơ thể người. Sau đó, trái tim được chuyển vào một chiếc hộp vô trùng, được cung cấp oxy, máu và các chất dinh dưỡng một cách liên tục để giữ hoạt động bình thường. Thậm chí, với những trái tim đã ngừng đập, khi được chuyển vào chiếc hộp, nó cũng có thể hoạt động trở lại. Những kỹ sư phát triển thiết bị này nói rằng, chiếc hộp có thể kéo dài thời gian một trái tim giữ được các chức năng của nó bên ngoài cơ thể, và thêm thời gian cho các bác sĩ phẫu thuật cấy ghép tim.

Thiết bị mới giúp hồi sinh tim đã ngừng đập - 1

Nội tạng con người chưa bao giờ được giữ còn hoạt động bên ngoài cơ thể trước khi thiết bị này trở thành hiện thực”, Abbas Ardehali, người đứng đầu chương trình ghép tim và phổi của trường Đại học California, Los Angeles, nói với phóng viên Chanelle Berlin Johnson trên trang Al-Jazeera.

Ở thời điểm hiện tại, nếu bạn cần cấy ghép tim, bạn sẽ phải chờ đợi các gia đình của một bệnh nhân đang sống thực vật (thường là bệnh nhân đã chết não) đồng ý và ký cho phép, vì cấy ghép một trái tim từ một người đã chết được coi là quá mạo hiểm. Mặt khác, trái tim từ các bệnh nhân sống thực vật có thể được làm lạnh từ từ bên trong cơ thể còn sống, nhẹ nhàng ngừng đập, được lấy ra và vận chuyển trong một hộp chứa có nhiệt độ khoảng 4 độ C.

Việc làm lạnh tim có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cấy ghép. Nó giúp hoạt động chuyển hóa của tim giảm đến 90%, cho phép các bác sĩ có đủ thời gian để cấy ghép vào cơ thể một người khác và khiến nó đập trở lại trước khi nó cạn oxy.

Theo báo cáo của Regalado, mỗi năm, Mỹ dự trữ được khoảng 180 trái tim để cấy ghép sử dụng kỹ thuật này, nhưng rõ ràng đó là con số quá nhỏ so với nhu cầu. “Ở Mỹ, có khoảng 2.400 ca ghép tim xảy ra mỗi năm, và con số ấy ít thay đổi trong 20 năm”.

Chiếc hộp "heart-in-a-box" giữ những trái tim hoạt động bình thường dù ở bên ngoài cơ thể

Trong khi đây là một tin tuyệt vời dành cho những người cần cấy ghép tim, nó lại làm dấy lên một câu hỏi về vấn đề đạo đức lớn hơn, đó là làm thế nào có thể tuyên bố một người đã “chết”, nếu như chúng ta có thể hồi sinh trái tim của họ trong cơ thể của một người khác?

Trả lời phỏng vấn với nhà báo Antonio Regalado trên trang MIT Technology Review, Robert Truog, một nhà Đạo đức học Y khoa tại Đại học Harvard, Mỹ nói: "Làm thế nào bạn có thể nói nó là không thể đảo ngược, khi các chức năng tuần hoàn được khôi phục trong một cơ thể khác? Chúng ta có xu hướng bỏ qua vì muốn cấy ghép các bộ phận cơ thể”.

Theo Robert Truog, việc xử lý trái tim đó như thế nào nên để cho gia đình người hiến tặng quyết định. “Quan điểm của tôi là họ đang chết dần và họ cho phép người khác sử dụng nội tạng của họ, sẽ không có vấn đề gì nếu như việc đó không làm họ bị tổn hại”.

Ngoài ra, "heart-in-a-box" cũng có điểm trừ lớn, đó là mức giá cực cao khiến nhiều người phải e dè.

Nguyệt Phong (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Tạo tổ hợp sản xuất giúp doanh nghiệp có tiền để đầu tư công nghệ Đây là hình thức liên kết nhằm tận dụng Quỹ phát triển khoa...
Giữa Tam giác Quỷ Bermuda có thành phố cổ? Mới đây, các nhà khoa học Canada đã tìm thấy tàn tích còn...