Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 25/05/2020 08:28 AM (GMT+7)

Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải

Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc nghẽn, hư hỏng vì nước thải có chứa dầu mỡ tích tụ, đóng thành tảng lớn làm giảm khả năng thoát nước.

Tại hội thảo về "Đổi mới sáng tạo trong xây dựng" do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức mới đây, nhiều chuyên gia đã chia sẻ về vấn đề chất thải dầu mỡ làm hư hỏng, giảm công năng của các hệ thống thoát nước.

Theo ông Đỗ Tấn Long, Phó giám đốc Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng, hiện nay thực trạng xả thải dầu mỡ, như nhớt xe, mỡ thực phẩm từ các nhà hàng, quán ăn thải ra cống làm ảnh hưởng đến hệ thống cống thoát nước.

Nước thải dầu mỡ chứa 40 - 60%, protein 15%, hydratcacbon 25%,… sẽ nổi lên, bám dính, tích tụ vào thành bê tông của các miệng cống thoát nước do đặc tính nhẹ, không tan trong nước. Mỡ bám dính lâu ngày sẽ phá hủy kết cấu bê tông của cống, thu hẹp khả năng thoát nước, gây hư hỏng cống. Xe tải chạy lên có thể sụp cống, mất an toàn giao thông.

“Qua nghiên cứu, đánh giá cho thấy, quy định xả thải ra hệ thống thoát nước được quy định trong tiêu chuẩn QCVN 14 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nguồn nước thải ra môi trường với dầu mỡ thực vật tối đa cho phép ở mức 20mg/lít. Tuy nhiên, thực tế kiểm tra cho thấy, mức độ ô nhiễm dầu mỡ động thực vật lên đến từ 123mg/l đến 39.168mg/l, vượt hàng chục đến hàng nghìn lần so với quy định”, ông Long nói.

Ông Long, kiến nghị quy định bắt buộc về hệ thống thu gom và xử lý nước thải cục bộ của các cơ sở kinh doanh, ăn uống trước khi thải ra ngoài. Có chế tài răn đe, nhà hàng ăn uống thải dầu mỡ thưc hiện nghiêm.

Theo thống kê của Công ty thoát nước đô thị TP.HCM, khu vực nội thành TP.HCM có khoảng 320 vị trí, quán ăn xả nước thải có chứa dầu mỡ ra hệ thống thoát nước. Trong đó, nước thải của 283 vị trí có hiện tượng dầu mỡ đóng váng, kết tảng làm bít, tắc nghẽn cống thoát nước.

Để giải quyết tình trạng này, các nhân viên công ty thoát nước đô thi TP.HCM đã tạo ra thiết bị tách dầu mỡ tự động. Theo ông Bùi Văn Trường, Trưởng phòng thoát nước mưa, công ty thoát nước đô thị TP.HCM, nước thải từ nhà bếp, bồn rửa chén bát sẽ chảy vào thiết bị, qua các vách ngăn. Dầu mỡ có trọng lương riêng nhỏ hơn nước sẽ nổi lên bề mặt. Dầu mỡ sẽ được gia nhiệt để tránh đông đặc và thu gom vào hộp chứa qua hệ thống con lăn tự động. Nước thải sau khi xử lý qua thiết bị đạt các tiêu chuẩn quy định về lượng dầu mỡ cho phép.

Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải - 1

Thiết bị tách dầu mỡ tự động của công ty thoát nước đô thị TP.HCM trưng bày tại tọa đàm. 

Thiết bị này tích hợp cùng bộ phận điều khiển và cảm biến lưu lượng, vận hành thông qua kết nối wifi hoặc 3G. Dữ liệu về dầu mỡ thu gom hằng ngày sẽ được gửi đến trung tâm dữ liệu để giúp cơ quan chức năng quản lý, kiểm soát lưu lượng xả thải của các cơ sở kinh doanh ăn uống.

“Chúng tôi mong muốn hệ thống này sẽ được áp dụng rộng rãi, đồng bộ tại tất cả các nhà hàng, khách sạn, quán cơm, cơ sở rửa xe,… nhằm bảo vệ các hệ thống cống nước thải”, ông Trường nói.

Hiện nay, vẫn chưa có cơ chế phối hợp và quy định áp dụng với nước thải nhiễm dầu mỡ của các cơ sở kinh doanh phải đạt tiêu chuẩn chất lượng trước khi thải ra môi trường. 

Vĩnh Hàn

Tin đọc nhiều

Dầu sinh học từ rơm rạ bảo vệ đồ gỗ khỏi nấm mốc tấn công Lấy ý tưởng từ món thịt treo gác bếp, nhóm sinh viên tận...
Nữ tiến sĩ Việt đồng sáng lập startup ở Singapore nhận tỷ đô đầu tư Startup làm công nghệ y học vừa nhận khoản đầu tư 1,2 tỷ USD...
Vùng siêu rỗng của không gian và những vật thể kỳ lạ nhất vũ trụ Trái Đất là nơi đặc biệt vì có sự sống và nền văn minh phát...
Từ 'thành phố khoa học' đến Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việc xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ là cú...