Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 10/09/2018 18:59 PM (GMT+7)

Tối ưu hóa đèn đánh cá cho ngư dân, startup trẻ giành suất đi Thụy Sĩ

Dự án Marisol của startup Đinh Ngọc Đức giúp các tàu đánh cá tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả đánh bắt, hỗ trợ ngư dân định vị được những vùng cá có giá trị cao

Sau 5 tháng tổ chức cuộc thi, ngày 08.9, 15 ý tưởng, mô hình xuất sắc nhất được chọn lọc từ 80 đội thi đã có phần tranh tài tại chung kết vòng Khu vực cuộc thi Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp Swiss Innovation Challenge Việt Nam 2018 (SIC) để giành suất tham dự vòng chung kết Quốc tế tại Thụy Sĩ.

Những ý tưởng của các đội thi tại vòng chung kết năm nay thuộc nhiều lĩnh vực rất khác nhau, từ quản lý doanh nghiệp, tổ chức giáo dục đến các cải tiến đầy sáng tạo trong các ngành dịch vụ tài chính, quảng cáo, giải trí, giao thông, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp…

Giải nhất của cuộc thi được trao cho một dự án thuộc lĩnh vực mà chưa nhiều startup quan tâm tới. Dự án Marisol (Ứng dụng đèn LED phục vụ cho đánh cá) của startup Đinh Ngọc Đức (sinh năm 1990) là dự án nghiên cứu chế tạo sản phẩm đèn LED công suất cao cho tàu đánh cá.

Tối ưu hóa đèn đánh cá cho ngư dân, startup trẻ giành suất đi Thụy Sĩ - 1

Startup Đinh Ngọc Đức giới thiệu dự án Marisol tại vòng chung kết khu vực SIC 2018 

Đây là một sản phẩm được thiết kế riêng với nhiều tính năng đặc biệt giúp cho ngư dân có thể nâng cao sản lượng đánh bắt đồng thời cắt giảm được hơn 40% chi phí nhiên liệu sử dụng. Đồng thời, Marisol còn hỗ trợ ngư dân định vị được những vùng cá có giá trị cao.

Chia sẻ về dự án của mình, Đinh Ngọc Đức cho biết: "Đó là một sứ mệnh để mang lại sự thịnh vượng hơn cho người dân biển và bảo vệ môi trường nhờ giảm lượng khí CO2 do sử dụng nhiên liệu."

Với giải nhất tại vòng Khu vực SIC 2018, Đinh Ngọc Đức và dự án Marisol đã giành được  giải thưởng tổng giá trị 210 triệu đồng và suất tham dự vòng chung kết SIC quốc tế tại Thụy Sĩ.

2 giải nhì trị giá 140 triệu đồng của cuộc thi đã được trao cho dự án Jingo của Trần Bá Duy Linh và GoEat - Your Food Guru của Jonathan Việt Phạm.

Jingo là ứng dụng phân tích hành vi/ thói quen tiêu dùng thông qua việc chơi game mà người dùng tham gia trong quá trình tương tác game show trên di động. Trong khi đó, GoEat - Your Food Guru đem lại giải pháp giúp cá thể hóa nhu cầu về nhà hàng và chọn món ăn theo sở thích tại thị trường châu Âu và Việt Nam.

Dự án VDES, nền tảng giúp cá thể hóa nhu cầu tổ chức sự kiện giúp chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức tiết kiệm 80% thời gian và 30% chi phí cùng với dự án MOSSAT hỗ trợ học toán một cách chủ động thông qua việc làm bài và giải thích, hướng dẫn chi tiết từ hệ thống đã giành được 2 giải ba của cuộc thi.

Tối ưu hóa đèn đánh cá cho ngư dân, startup trẻ giành suất đi Thụy Sĩ - 2

Đại diện ban tổ chức chia vui với các đội đạt giải 

Nói về cuộc thi, ông Jean Paul Tschumi, Đại diện hiệp hội Thương mại Thụy Sỹ tại Việt Nam, nhận xét: “Giành được vị tri số 1 không phải điều quan trọng nhất mà quan trọng nhất là qua cuộc thi, các nhóm vượt qua giới hạn của bản thân và chia sẻ được ý tưởng của mình với thế giới.”

Swiss Innovation Challenge là cuộc thi tìm kiếm ý tưởng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp do chính phủ Thụy Sĩ tài trợ, đã kéo dài ở châu Âu suốt 10 năm qua. Swiss Innovation Challenge lần đầu tiên đến châu Á vào năm 2015, bắt đầu tại Việt Nam, được tổ chức bởi Đại học Khoa học Ứng dụng Tây Bắc Thụy Sỹ phối hợp với Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh - chuyên ngành tư vấn quản lý quốc tế và đổi mới sáng tạo MBA-MCI (trực thuộc Đại học Bách Khoa TP.HCM).  

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Phóng thành công vệ tinh do Việt Nam chế tạo Sáng nay (18/1) tên lửa phóng vệ tinh MicroDragon có nhiệm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
12 giờ 'cân não' với cuộc thi ‘Business Innovation Hackathon’ Cuộc thi gồm có 6 chủ đề về giáo dục; du lịch; sản phẩm thân...
Bảo tồn di tích và phát triển du lịch nhờ số hóa dữ liệu Việc tiếp nhận cơ sở dữ liệu và sản phẩm 3D về di sản văn...