Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 13/11/2018 14:06 PM (GMT+7)

TP.HCM 'tham vọng' đào tạo nhân lực về trí tuệ nhân tạo theo chuẩn Nhật Bản

Khu công nghệ cao TP.HCM đang tổ chức biên soạn các chương trình theo chuẩn của Nhật về trí tuệ nhân tạo để đào tạo lao động chất lượng cao trong lĩnh vực này.

TP.HCM 'tham vọng' đào tạo nhân lực về trí tuệ nhân tạo theo chuẩn Nhật Bản - 1

Những cánh tay robot hoạt động với độ chính xác cao của hãng Nachi (Nhật Bản) được sử dụng tại Trung tâm đào tạo Việt Nhật thuộc Khu công nghệ cao TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Thông tin này được PGS.TS Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP), chia sẻ với phóng viên Tạp chí Khám phá tại buổi Họp báo về hội nghị quốc tế thường niên của đơn vị này về chủ đề trí tuệ nhân tạo. Buổi họp báo được tổ chức sáng 13/11.

PGS.TS Lê Hoài Quốc thông tin thêm, những hoạt động về đào tạo nhân lực chất lượng cao về trí tuệ nhân tạo nhằm mục tiêu đưa trung tâm đào tạo Việt Nhật, trực thuộc SHTP sớm trở thành một cơ sở đào tạo đạt chuẩn khu vực Đông Nam Á.

Để thực hiện mục tiêu này, trung tâm đào tạo Việt Nhật đã đưa một số robot công nghiệp của các hãng lớn của Nhật Bản như Misubishi, Nachi… cho học viên thực hành và tiếp cận công nghệ mới. Chương trình giảng dạy cũng theo tiêu chuẩn của Nhật Bản. Tất cả các chương trình giảng dạy đều sẽ được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt từ một tổ chức độc lập của Nhật Bản.

Ngoài ra, SHTP cũng sẽ phát triển đội ngũ chuyên gia và giảng viên đến từ Nhật Bản. Hiện nay, tại trung tâm Việt Nhật đã có 2 chuyên gia Nhật Bản làm việc.

“Việc đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo sẽ đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là các quốc gia cần nhân lực trình độ cao như Nhật Bản và một số quốc gia khu vực Đông Nam Á. Đó là mục tiêu chúng tôi hướng đến để xây dựng trung tâm đào tạo Việt Nhật trở thành cơ sở đạt chuẩn Khu vực Đông Nam Á trong vòng 10 năm”- PGS.TS Lê Hoài Quốc chia sẻ.

Hoạt động đào tạo cũng sẽ gắn kết với các chương trình kết nối giữa trường ĐH và doanh nghiệp trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế thường niên của SHTP về trí tuệ nhân tạo sẽ được tổ chức vào ngày 16/11 sắp tới.

Theo đó, các chuyên gia, nhà khoa học sẽ chia sẻ nhiều thông tin về sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trên thế giới và tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp quốc tế và Việt Nam sẽ trình diễn những sản phẩm robot mới nhất của mình để giúp các khách mời hình dung rõ ràng hơn về sự phát triển và quá trình nghiên cứu, thương mại hoá sản phẩm trong lĩnh vực này.

Cụ thể, các doanh nghiệp tham gia trình diễn sản phẩm robot như Mitsubishi (Nhật Bản), DataM (Đức), MD24 (Hoa Kỳ), và một số doanh nghiệp Việt như FPT, Acis, Robot 3T, Realtime Robotics…

Ban tổ chức kỳ vọng, hội nghị sẽ kết nối nhà khoa học, chuyên gia, trường ĐH và doanh nghiệp hợp tác, chuyển giao công nghệ, xúc tiến thương mại hóa sản phẩm và hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao mà cụ thể là trí tuệ nhân tạo.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Việt Nam có Viện nghiên cứu công nghệ plasma đầu tiên Với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma lạnh vào...