Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 22/05/2020 11:18 AM (GMT+7)

TP.HCM thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực xây dựng

Các sở ngành TP.HCM sẽ phối hợp với nhau nhằm ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo để nâng cấp hạ tầng, thay đổi diện mạo thành phố.

Sáng 22/5, tọa đàm “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực xây dựng - InnoBuild” diễn ra do Sở Khoa học và Công nghệ cùng Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp thực hiện. Buổi tọa đàm có sự tham dự của ông Lê Hòa Bình - Giám đốc Sở Xây dựng, bà Chu Vân Hải - Phó Giám đốc Sở KH&CN và ông Tạ Huy Hoàng - Phó Cục trưởng 2, Cục Công tác phía Nam, Bộ Xây dựng.

Nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 57 năm Ngày KHCN Việt Nam, tọa đàm là nơi để trao đổi và tìm kiếm đối tác để giải quyết các vấn đề theo đặt hàng của Sở Xây dựng, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề về quản lý quy hoạch - tài nguyên - xây dựng trên địa bàn, xử lý tình trạng dầu, mỡ gây tắc nghẽn, hư hỏng hệ thống thoát nước đô thị.

TP.HCM thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực xây dựng - 1

Bà Chu Vân Hải - Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM.

TP.HCM thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực xây dựng - 2

Ông Lê Hòa Bình - Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Chu Vân Hải cho biết: “Để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong khu vực công, Sở KH&CN sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện các nhiệm vụ nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và định hướng chiến lược phát triển ngành lĩnh vực. Sở Xây dựng là đơn vị đầu tiên ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2020 - 2025 với Sở KH&CN để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực xây dựng với các nội dung: Quản lý hạ tầng kỹ thuật, quản lý đô thị và nhà ở, quản lý hoạt động xây dựng”.

Đồng tình với quan điểm này, ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho rằng thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và định hướng chiến lược phát triển lĩnh vực xây dựng là hết sức cần thiết.

"Các cơ quan, đơn vị, viện, trường, doanh nghiệp khi tham gia giải quyết các vấn đề mà Sở Xây dựng đặt hàng tại tọa đàm hôm nay sẽ tiếp tục phối hợp với các phòng, đơn vị của Sở Xây dựng để có thể nắm rõ hơn các yêu cầu nhằm xây dựng các nhiệm vụ sát với tình hình thực tế và gửi về Sở KH&CN để tổ chức hội đồng xét duyệt”, ông Bình nhấn mạnh.

TP.HCM thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực xây dựng - 3

Các đại biểu, chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tọa đàm.

Theo ông Bình, còn rất nhiều ý tưởng hay, kinh nghiệm quý của các đại biểu tham gia tọa đàm. Ông hy vọng buổi tọa đàm giúp gắn kết hợp tác giữa các sở ngành với các cơ quan, đơn vị, các chuyên gia, viện, trường, doanh nghiệp, các mối quan hệ đối tác sẵn có càng thêm sâu sắc và nhiều mối quan hệ đối tác mới được xây dựng, nhằm phát triển để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực xây dựng.

Cũng tại buổi thảo luận, ông Đào Văn Trường - Phòng Cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng, cho biết: “Các thông tin dữ liệu liên quan quy hoạch - tài nguyên - xây dựng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Xây dựng, UBND quận huyện số hóa tại các địa phương. Tuy nhiên, các dữ liệu chưa nối kết thông suốt nhau. Hiện các sở đang phối hợp với các công ty tư nhân nhằm xây dựng phần mềm quản lý quy hoạch tài nguyên xây dựng dùng chung cho toàn thành phố”. 

TP.HCM thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực xây dựng - 4

Phần giới thiệu công cụ quản lý đô thị thành phố bằng ứng dụng công nghệ mới.

Tại tọa đàm, các chuyên gia và các đơn vị quản lý đã trao đổi thực trạng của các ngành hiện nay, nhất là những khó khăn trong quản lý. Từ đó, đại diện các sở, ngành cũng "đặt hàng" các viện trường, nhà khoa học các giải pháp, công nghệ để giải quyết vấn đề quản lý quy hoạch-tài nguyên-xây dựng.

Một trong những vấn đề thành phố đang đối mặt là  xử lý tình trạng dầu, mỡ gây tắc nghẽn, hư hỏng hệ thống thoát nước đô thị. Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố đã khảo sát, quan trắc và phân tích chất lượng nước thải của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống. Kết quả cho thấy, mức độ ô nhiễm dầu mỡ động thực vật lên đến từ 123mg/l đến 39.168mg/l, cao hơn Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước thải sinh hoạt gấp hàng chục đến hàng nghìn lần.

Ông Đỗ Tấn Long, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố, cho hay dầu mỡ khi xả ra cống thoát nước sẽ bám dính, tích tụ và đóng khối trong đường ống, dẫn đến ăn mòn gây hư hỏng lớp bêtông trong lòng cống; gây tắc nghẽn cục bộ làm cản trở dòng chảy; phát sinh mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường và phát sinh dịch bệnh… Do vậy, cần ứng dụng công nghệ, thiết bị để tách lọc dầu mỡ trước khi xả hệ thống thoát nước.

Liên quan đến vấn đề này, công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM đã giới thiệu “Giải pháp xử lý tình trạng dầu, mỡ gây tắc nghẽn, hư hỏng hệ thống thoát nước đô thị”, ứng dụng những tiến bộ của công nghệ mới. Theo đó, thiết bị tự động tách lọc dầu mỡ tại nguồn của công ty được tích hợp cùng bộ phận điều khiển và cảm biến lưu lượng, vận hành tự động thông qua kết nối wifi hoặc 3G/4G.

Dữ liệu về lượng dầu mỡ thu gọm hằng ngày sẽ được gửi đến trung tâm dữ liệu để giúp các cơ quan quản lý kiểm soát lưu lượng xả thải của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống (thải nhiều dầu mỡ). Thiết bị này có thể ứng dụng rộng rãi tại các cơ sở, giúp quản lý thuận lợi, đồng thời giúp bảo vệ môi trường và hệ thống cống thoát nước.

Buổi tọa đàm là một trong các hoạt động chào mừng Ngày KHCN Việt Nam năm 2020. Nhiều hoạt động, sự kiện khác đã diễn ra trong suốt tuần qua, như lễ công bố Cuộc thi Dự án Đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo của TP.HCM 2020, tập huấn Hướng dẫn đánh giá trình độ công nghệ sản xuất...

Thạch An

Tin đọc nhiều

Tiến sĩ Việt làm khẩu trang graphene kháng khuẩn 99% Không chỉ tái sử dụng nhiều lần, khẩu trang làm bằng...
Bản đồ Covid và câu chuyện startup 'bứt phá' mùa dịch Mặc dù dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành...
Vaccine Covid-19 của Nga: Sớm nhất có phải tốt nhất? Sau khi Nga thông báo đã cấp phép vaccine chống Covid-19 đầu...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...