Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 30/10/2018 13:59 PM (GMT+7)

TP.HCM và Hải Phòng hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Việc hợp tác giữa hai bên sẽ góp phần tạo ra những cánh tay nối dài, đem lại hiệu quả hơn nữa cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên cả nước nói chung.

Đó là nhận định của ông Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở KH&CN TP Hải Phòng, sau buổi trao đổi làm việc giữa Sở KH&CN của TP.HCM và Hải Phòng tại TP.HCM sáng ngày 30.10.

Chia sẻ về hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (ĐMST) của Hải Phòng, ông Dương Ngọc Tuấn cho biết phong trào khởi nghiệp, ĐMST của Hải Phòng mới bắt đầu được một thời gian ngắn. Dù đạt được một số kết quả nhưng nhìn chung các thành phần của hệ sinh thái còn yếu hoặc chưa có như hệ thống các nhà đầu tư thiên thần, các quỹ đầu tư mạo hiểm…

Do đó, Sở KH&CN và các đơn vị KH&CN tại Hải Phòng mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Sở KH&CN TP.HCM trong phát triển hoạt động ĐMST, hợp tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, ĐMST hiệu quả.

TP.HCM và Hải Phòng hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp - 1

Sở KH&CN TP.HCM giới thiệu những kinh nghiệm và kết quả đạt được trong hoạt động hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, ĐMST

Nói về những kinh nghiệm từ hoạt động thực tế tại TP.HCM, ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, nhấn mạnh hiện nay vẫn có nhiều cách hiểu khác nhau về khái niệm khởi nghiệp. Bởi vậy, cần có một cách hiểu thống nhất về khởi nghiệp sáng tạo để tránh các hoạt động bị rời rạc. Theo đó, khởi nghiệp sáng tạo phải gắn với KH&CN.

Với quan điểm này, TP.HCM cũng như Sở KH&CN TP.HCM đã có nhiều chương trình hoạt động hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp, ĐMST có hiệu quả như chương trình Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp SpeedUp (hỗ trợ tối đa 2 tỷ cho mỗi dự án khởi nghiệp); thành lập không gian ĐMST SIHUB; Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM I-Star…

Sở KH&CN TP.HCM đã tích cực hỗ trợ các trường đại học, các đơn vị xây dựng các trung tâm ươm tạo. Hiện nay, TP.HCM đã có 24 trung tâm ươm tạo. Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc SIHUB, cũng cho biết SIHUB đã xây dựng mạng lưới 4000 chuyên gia trong và ngoài nước hỗ trợ khởi nghiệp.

Ngoài ra, Sở KH&CN TP.HCM cũng đặc biệt quan tâm đến liên kết 3 nhà (nhà nước - nhà khoa học - doanh nghiệp) để phát triển hoạt động nghiên cứu KH&CN, hướng tới hoàn thiện, thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Đặc biệt, từ đầu năm 2018 đến nay, số lượng doanh nghiệp KH&CN của TP.HCM đã tăng đột biến từ 35 doanh nghiệp lên tới 64 doanh nghiệp. Kết quả này, theo ông Nguyễn Khắc Thanh đến từ sự thay đổi tư duy của cán bộ KH&CN. Thay vì ngồi đợi các doanh nghiệp tìm đến, Sở KH&CN TP.HCM đã chủ động tiếp cận các đối tượng để tìm hiểu nhu cầu của họ và đưa ra những hoạt động hỗ trợ hiệu quả.

TP.HCM và Hải Phòng hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp - 2

Sau buổi làm việc tại Sở KH&CN TP.HCM, ông Dương Ngọc Tuấn và đoàn của Sở KH&CN Hải Phòng đến tham quan mô hình của SIHUB và nghe chia sẻ của ông Huỳnh Kim Tước về việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, ĐMST

Nhận xét về những hoạt động của Sở KH&CN TP.HCM, ông Dương Ngọc Tuấn cho rằng, hoạt động khởi nghiệp, ĐMST tại TP.HCM đang có những bước tiến rất nhanh. Ngoài môi trường kinh doanh, văn hóa khởi nghiệp, ĐMST thuận lợi, Sở KH&CN TP.HCM và các đơn vị trực thuộc đã thực hiện rất tốt chức năng của mình.

"Sự hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và các đơn vị khoa học công nghệ của Hải Phòng với Sở KH&CN TP.HCM sẽ giúp Hải Phòng học hỏi để phát triển hệ sinh thái của mình. Ngoài ra, sự hợp tác này sẽ tạo ra những cánh tay nối dài đem lại hiệu quả hơn nữa cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên cả nước nói chung", ông Tuấn nhận định.

Từ ngày ngày 15 - 19/10 vừa qua, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 (WHISE 2018) do Sở KH&CN đã thu hút được 3.500 lượt khách tham dự, tăng gần gấp đôi so với lần tổ chức đầu tiên vào năm 2017.

Trong thời gian diễn ra Tuần lễ, gần 30 sự kiện đã được tổ chức và thu hút được sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng khởi nghiệp với sự tham gia của hơn 200 nhà đầu tư. 54 dự án đã được kết nối trực tiếp với nhà đầu tư tại chuỗi sự kiện.   

Cũng trong khuôn khổ WHISE 2018, Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2018 (I-Star 2018) chính thức được trao cho 11 tổ chức và cá nhân có thành tựu xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Giá trị mỗi giải thưởng là 50 triệu đồng.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...