Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 19/05/2020 18:09 PM (GMT+7)

Trao giải Kovalevskaia cho các nhà khoa học nữ 'giải mã' nCov

Các nhà khoa học nữ phân lập thành công virus gây đại dịch Covid-19 và nhà giáo đam mê tạo giống cây trồng đã vinh dự nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm nay.

Chiều 19/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức trao giải thưởng Kovalevskaia cho các cá nhân và tập thể xuất sắc năm 2019. Đến dự buổi lễ có PGS.TS Nguyễn Thị Doan (nguyên Phó chủ tịch nước) cùng đại diện Hội Nữ Trí thức Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Trao giải Kovalevskaia cho các nhà khoa học nữ 'giải mã' nCov - 1

PGS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai, đại diện nhóm khoa học nữ ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (trái) và PGS.TS Trần Thị Thu Hà (phải) nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019. Ảnh: Bộ Y tế.

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 được trao cho Tập thể khoa học nữ Phòng Thí nghiệm Cúm, Khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế; và PGS.TS Trần Thị Thu Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Nguyễn Thị Doan chia sẻ: “Những tấm gương sáng của các nhà khoa học được nhận giải thưởng là nguồn cảm hứng, truyền nhiệt huyết tới đông đảo sinh viên nữ, gieo mầm trong vườn ươm tài năng khoa học nữ, thôi thúc sự quyết tâm học tập, nghiên cứu, cống hiến để đóng góp cho đất nước”.

Trao giải Kovalevskaia cho các nhà khoa học nữ 'giải mã' nCov - 2

PGS. TS Nguyễn Thị Doan phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Bộ Y tế.

Bà cũng nhận định, các sinh viên nữ được nhận học bổng cần tích cực học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao rèn luyện các kỹ năng về sử dụng tin học, ngoại ngữ để có thể bắt kịp với yêu cầu và đòi hỏi ngày càng cao của thực tiễn, nhất là trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Tập thể nữ khoa học ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tiên phong chống dịch từ những ngày đầu khi Covid-19 còn chưa có tên chính thức. Ngày 7/2, NIHE công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới, giúp Việt Nam trở thành 1 trong 4 quốc gia đầu tiên làm được điều này.

Trao giải Kovalevskaia cho các nhà khoa học nữ 'giải mã' nCov - 3

Hình ảnh virus corona đã được nuôi cấy và phân lập thành công. Ảnh: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Từ nền tảng của nghiên cứu này, các phương pháp xét nghiệm Covid-19 và chế tạo vaccine ngừa nCoV trong nước đã được triển khai nhanh chóng, giúp Việt Nam sớm khống chế được dịch, không còn ca lây nhiễm nào trong cộng đồng trong hơn 30 ngày qua.

Ngày 12/2, Bộ Y tế đã trao bằng khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vì đã nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công SARS-CoV-2.

Còn PGS.TS Trần Thị Thu Hà thành công trong nghiên cứu thực hiện quy trình nhân giống và nuôi trồng cau dược liệu và lâm nghiệp, đã được ứng dụng vào thực tiễn cho kết quả tốt: bảo vệ được nguồn gen, bảo vệ phát triển giống cây dược liệu, hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế bền vững. Hiện đã có 12 giống dược liệu do chị nghiên cứu được nhà nước cấp bằng bảo hộ.

Trao giải Kovalevskaia cho các nhà khoa học nữ 'giải mã' nCov - 4

PGS.TS Trần Thị Thu Hà nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN.

Với những đóng góp trong phát triển cây lâm nghiệp, cây dược liệu, cô Trần Thị Thu Hà đã được nhiều bộ, ngành, địa phương ghi nhận và trao tặng bằng khen. Viện Nghiên cứu và Phát triển lâm nghiệp do cô quản lý đã thực hiện thành công mô hình tự chủ tài chính, nhân sự.

Cũng tại lễ trao giải, Ủy ban đã trao 3 học bổng cho 3 nữ sinh chuyên toán có thành tích học tập xuất sắc; Hội Khuyến học Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam trao 2 suất học bổng cho sinh viên nữ có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc; Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trao 30 suất học bổng hỗ trợ sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam mang tên nhà nữ toán học người Nga lỗi lạc thế kỷ 19 Sophia Kovalevskia (1850-1891).

Lịch sử giải thưởng bắt đầu từ năm 1985 đến nay, đã có 20 tập thể và 49 cá nhân được vinh danh với những nghiên cứu sáng tạo, mang hàm lượng kiến thức cao ở các lĩnh vực nông, khoa học công nghệ, sinh học, y học, vật lý, hóa học.

Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm nay được tổ chức nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2020).

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Công nghệ mới giúp chống ồn hiệu quả mà không cần đóng cửa Các nhà nghiên cứu ở Singapore phát triển hệ thống tương tự...