Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 22/10/2018 17:54 PM (GMT+7)

Triển lãm thành phố thông minh thu nhỏ trong mắt trẻ thơ

Đây được xem là những sáng tạo 3D về thành phố thông minh trong mắt trẻ thơ mà các em đã được trải nghiệm trong mùa hè vừa qua.

Triển lãm thành phố thông minh thu nhỏ trong mắt trẻ thơ - 1

Triển lãm mô hình về thành phố xanh của một nữ sinh tại TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Chương trình “Trẻ em sáng tạo thành phố thông minh và thân thiện” do Saigon Innovation Hub phối hợp với Unicef Việt Nam, Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM và Arkki tổ chức.

Mùa hè vừa qua, gần 300 trẻ em tại TP.HCM, phần lớn là các nhóm trẻ thiệt thòi và dễ tổn thương từ 11 cơ sở bảo trợ xã hội và mái ấm đã làm việc nhóm và đồng sáng tạo các mô hình thành phố thông minh.

Các em được tham gia 11 khóa học về STEAM - giáo dục đa bộ môn và thực hành kỹ năng thế kỷ 21. Trong các dự án của riêng mình, trẻ em sẽ sáng tạo mô hình kiến trúc 3D truyền thống, sử dụng máy tính với phần mềm Sketch Up và Hololens như những kiến trúc sư và nhà quy hoạch chuyên nghiệp.

Từ sự nỗ lực này, 21 mô hình sáng tạo về thành phố thông minh, thân thiện với trẻ em đã được triển lãm tại Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM vừa qua để công chúng và chuyên gia tham quan, góp ý.

Bà Marianne Oehlers, Trưởng văn phòng hợp tác chương trình Unicef Việt Nam nói rằng, chương trình minh chứng cho khả năng sáng tạo và tầm quan trọng của trẻ em trong việc đóng góp ý kiến và nói lên suy nghĩ về thành phố thông minh, thành phố xanh.

“Đây thật sự là những thiết kế 3D thông minh, sáng tạo, độc đáo gắn bó mật thiết với môi trường, thân thiện và vui vẻ cho cả trẻ em và người lớn”- bà Marianne cho biết.

Triển lãm thành phố thông minh thu nhỏ trong mắt trẻ thơ - 2

Một dự án sáng tạo của học sinh trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Hà Thế An.

Tham quan các gian hàng của trẻ em, bà Pihla Meskanen, Giám đốc trường Arkki International chia sẻ, các em nhỏ đã có nhiều ý tưởng và đưa ra các giải pháp về vấn đề môi trường bằng cách dùng xe điện, xe đạp. Một số bạn còn đề xuất TP.HCM cần có dịch vụ cho thuê xe đạp.

Còn bà Nguyễn Hồng Vân, Chánh văn phòng Sở quy hoạch kiến trúc TP.HCM cho rằng, đây là chương trình giáo dục về nhận thức không gian, gắn với việc thể hiện ý tưởng về quy hoạch đô thị và xây dựng thành phố. Các tiện ích đô thị như công viên, cây xanh, trường học được bố trí khoa học giúp trẻ em và người già đi lại an toàn.

“Mô hình này cần được khích lệ và tạo điều kiện nhân rộng tại Việt Nam”- bà Vân nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Phải ở nhà vì dịch bệnh, Shakespeare và Newton tạo dấu ấn để đời Không chỉ học sinh năm 2020 mới không được đến trường vì...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Thiên nhiên tuyệt đẹp qua những bức ảnh ấn tượng nhất năm Bầy hải cầu trên tảng băng trôi, những chú chim trong rừng,...