Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 09:15 AM (GMT+7)

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019

Đây là năm thứ hai giải thưởng I-Star được tổ chức nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP.HCM.

Sáng nay, Lễ công bố và trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM I-Star 2019 đã diễn ra tại Riverside Palace (quận 4, TPHCM). Sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM WHISE 2019.

11h00: Sự kiện kết thúc.

10h55: Bế mạc Lễ công bố và trao thưởng Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 I-Star 2019.

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 1

Các nhóm đoạt giải chụp ảnh lưu niệm với Ban Tổ chức

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 2

Từ trái qua: Ông Nguyễn Phương Nam - Trưởng phòng kinh tế Quận 3, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, ông  Phạm Đăng Khoa - Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 3

Ts Phạm Đăng Khoa - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn (phải)

Ts Phạm Đăng Khoa - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn nói với Khám phá: là một giải thưởng rất quan trọng, I-Star đã thổi một luồng gió mới cho việc ứng dụng công nghệ giải quyết những nhu cầu trong cuộc sống.

“Giải tưởng này là nguồn động viên lớn với nhà trường, với các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh, đồng thời lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong ngành giáo dục, phát triển kỹ năng Công dân toàn cầu cho các em học sinh”, TS Khoa nói.

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 4

TS Nguyễn Hải An - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao AHBI

TS Nguyễn Hải An, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao AHBI, bày tỏ: “Giải thưởng I-Star nhằm tôn vinh cá tổ chức cá nhân trong hoạt động ươm tạo. Đây là sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, của cộng đồng đổi mới sáng tạo đối với những nỗ lực của chúng tôi. Giải thưởng này sẽ là động lực để chúng tôi tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong tương lai”.

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 5

Anh Nguyễn Trung Khánh và đội ngũ nhân viên của gannha.com

Chia sẻ sau khi nhận giải thưởng I-Star 2019, hạng mục Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, anh Nguyễn Trung Khánh, CEO gannha.com, bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi được tham gia vào quá trình phát triển Thành phố thông minh tại TP.HCM

"Giải thưởng là một bệ phóng cho doanh nghiệp vì dám mạnh dạn thay đổi lối tư duy cũ để bước vào kỷ nguyên công nghệ", anh Trung bày tỏ.

10h50: Công bố danh hiệu Gian hàng Triển lãm công nghệ và sản phẩm khởi nghiệp được yêu thích nhất. Danh hiệu này do khách tham quan bình chọn. 

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 6

5 gian hàng triển lãm được yêu thích nhất tại Triển lãm công nghệ và sản phẩm khởi nghiệp

10h40: Ông Nguyễn Việt Dũng và ông Nguyễn Anh Thi trao giải thưởng cho 3 dự án xuất sắc nhất nhóm 1. Đây là các Doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vừa được thành lập để thực hiện ý tưởng kinh doanh trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có khả năng tăng trưởng nhanh.

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 7

Ba doanh nghiệp đạt giải trong nhóm này gồm: Công ty TNHH BusMap; Công ty Cổ phần 689Cloud, Công ty Cổ phần Công nghệ TK25.

1. Ứng dụng hỗ trợ đi xe buýt tại TP.HCM (BusMap)

Xuất phát từ Giải nhất Tin học trẻ Tp Hồ Chí Minh, BusMap sở hữu tính năng chỉ đường đi xe buýt thông minh với thuật toán được tác giả tự phát triển, giúp tối ưu hóa cho riêng hệ thống xe buýt tại Việt Nam cũng như tiết kiệm chi phí vận hành cho sản phẩm. 

Tính đến nay, BusMap đã được triển khai cho người đi xe buýt tại TP.HCM được hơn 5 năm với sự hỗ trợ thông tin từ Sở GTVT TP.HCM. Hiện tại Busmap đang dẫn đầu thị trường với ứng dụng Mobile về giao thông công cộng ở Việt Nam, đạt hơn 1 triệu lượt tải, có 400.000 người dùng thường xuyên mỗi tháng. Ứng dụng được người dân đánh giá cao và thường xuyên được giới thiệu cho bạn bè sử dụng.

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 8

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và ông Nguyễn Anh Thi - Giám đốc Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM

2. Nền tảng bảo mật và quản lý dữ liệu số "nội địa" cho Doanh nghiệp Việt (689Cloud)

689Cloud trang bị công nghệ bảo mật IRM với chức năng bảo mật được đính kèm trên mỗi tài liệu. Cho dù tài liệu đã chia sẻ, hay bị đánh cắp, thì chỉ những người dùng được cấp quyền mới có thể xem tài liệu. Công nghệ bảo mật IRM (nhóm tự phát triển) cho phép kiểm soát tài liệu mọi lúc mọi nơi, thu hồi quyền truy cập tài liệu ngay cả khi đã được chia sẻ.

Doanh nghiệp đã có doanh thu và thu hút được vốn đầu tư từ: Việt nam: Vietnam Silicon Valley (VSV): 20.000 USD; Singapore: ICE71 (Singtel & NUS): 30.000 USD.

3. Nền tảng kinh doanh O2O kiểu mới, điều hướng người mua đến điểm bán thương hiệu chính chủ gần nhất (gannha.com)

Chức năng chính của ứng dụng gannha.com giúp điều hướng “Tìm kiếm - Nhận biết - Mua ngay" các sản phẩm, dịch vụ Chính chủ thuộc 05 ngành hàng: Bán lẻ, Việc làm, Mặt bằng kinh doanh, Vận tải - Vận chuyển & Du lịch, Giải trí - Làm đẹp. Hiện nền tảng này có hơn 100.000 điểm bán của 1.300 thương hiệu chính chủ, hơn 7.500 chương trình giới thiệu sản phẩm mới được cập nhật liên tục trên nền tảng gannha.com. Ứng dụng này đã và đang được người tiêu dùng đón nhận thể hiện qua số lượng gần 10.000 lượt cài đặt sử dụng trên 02 nền tảng di động Android & iOS với lượng tương tác thường xuyên mỗi ngày gần 25%.

10h37: Công bố 9 đề cử nhóm 1: Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 9

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM - Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng, và ông Nguyễn Anh Thi - Giám đốc Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM, trao Biểu trưng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vào vòng chung kết.

Danh sách nhóm 1 - Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo:

1. BusMap - Ứng dụng hỗ trợ đi xe buýt tại Tp. HCM

2. Saigon Home Service: Dịch vụ vệ sinh căn hộ chuẩn khách sạn

3. ITS: Ứng dụng năng lượng mặt trời với công nghệ sấy động

4. Gannha.com: Nền tảng kinh doanh O2O kiểu mới, hoàn chỉnh quá trình mua hàng đến sản phẩm thương hiệu chuỗi chính chủ gần nhất

5. Ứng dụng Agridential: Nâng tầm sản phẩm nông nghiệp bằng công nghệ Blockchain

6. Công ty Nông nghiệp Công nghệ cao Thanh Bình: Làm nông nghiệp đô thị dễ dàng hơn

7. Công ty cơ khi xây dựng và thương mại Tiên Tiến: Đầu tư sử dụng điện mặt trời trong hoạt động kinh doanh

8. GaraSTEM: Nhà tiên phong trong sản xuất sản phẩm giáo dục STEM

9. 689Cloud: Nền tảng bảo mật và quản lý dữ liệu số "nội địa" cho Doanh nghiệp Việt

10h30: Công bố và trao giải thưởng cho 3 bài thi xuất sắc của nhóm 2

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 10

Ba giải pháp đổi mới sáng tạo đạt giải trong nhóm này gồm: Đổi mới sáng tạo với mô hình STEAM của trường THCS Lê Quý Đôn; KDI - Đổi mới sáng tạo bắt đầu từ giáo dục của Công ty Cổ phần Giáo dục KDI; Quy trình liên thông cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và thuế tại Quận 3 của Phòng Kinh tế Quận 3.

1. Trường THCS Lê Quý Đôn - Đổi mới sáng tạo với mô hình STEAM

Trường THCS Lê Quý Đôn là một trong những trường đầu tiên của thành phố xây dựng thành công mô hình phòng thực hành STEAM (tích hợp các môn Science, Technology, Engineering, Art, Maths), thiết thực giúp học sinh ứng dụng kiến thức đã học trên lớp vào đời sống thực tiễn, sáng tạo ra những sản phẩm yêu thích và hiểu rõ được các nguyên lý khoa học. Mô hình phòng thực hành STEAM đã thực sự tạo được môi trường yêu thích khoa học ứng dụng trong tập thể thầy và trò Trường THCS Lê Quý Đôn Q.3, đem lại cho học sinh những tiết học vô cùng thú vị và hấp dẫn.

2. Đổi mới sáng tạo bắt đầu từ giáo dục

Với mong muốn học sinh Việt Nam được trải nghiệm một môi trường giáo dục STEAM, môi trường học tập khoa học, công nghệ và sáng tạo đẳng cấp như các nước tiên tiến trên thế giới, trong năm học 2018 - 2019, KDI Education đã và đang phối hợp với các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TP.HCM để đưa mô hình Innovation Space – Không Gian Sáng Chế vào giảng dạy ngay tại trường.

3. Quy trình liên thông cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và thuế của Quận 3

Sau quá trình khảo sát và nghiên cứu, Phòng Kinh tế quận 3 phối hợp với Chi cục Thuế đã xây dựng được quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời gian 4 giờ kể từ khi tiếp nhận hồ sơ của người có nhu cầu. 

10h25: Công bố danh sách 9 đề cử cho Nhóm 2: Các giải pháp đổi mới sáng tạo giải quyết những vấn đề của cộng đồng và mang lại hiệu quả thiết thực cho Thành phố

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 11

Ông Đinh Minh Hiệp - Trưởng ban Quản lý khu Nông nghiệp công nghệ cao, Thành viên Ban tổ chức Giải thưởng, tặng biểu trưng cho các đề cử ở nhóm 2.

1. Trường THCS Lê Quý Đôn: Đổi mới sáng tạo với mô hình STEAM

2. Một thoáng Việt Nam: Phát triển du lịch bằng sản vật tinh hoa và văn hóa độc đáo Việt Nam

3. Ứng dụng GIS trong quản lý vùng sản xuất rau an toàn ở TP.HCM

4. Hệ thống nhà vệ sinh công cộng tiên tiến của công ty Tiên Phong

5. Quy trình liên thông cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và thuế của Quận 3

6. Sách chuyền tay - mang người yêu sách đến gần nhau

7. Quận 7 - Ứng dụng di động trong quản lý nhà nước

8. BIMOS – Xe buýt thông minh

9. Cấp nước Trung An - Di động hóa ứng dụng phục 

10h22: Trao giải thưởng cho Nhóm 3: Tác phẩm truyền thông có tác động tích cực đến cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 12

Bà Lê Bích Loan, Quyền trưởng ban Quản lý khu CNC TP.HCM và bà Lương Thị Bích Ngọc TBT Tạp chí Khám phá, trao giải thưởng và giấy chứng nhận cho những tác phẩm đoạt giải nhóm 3.

Trao đổi với Tạp chí Khám phá, anh Trần Bung, Phó chủ tịch Hội đồng Cố vấn của Saigon Innovation Hub, người sáng lập chuyên mục Nhật kí Innovation cho biết, lần đầu tiên dự I-Star, anh rất ngạc nhiên. "Giải thưởng tốt hơn tất cả mọi tưởng tượng của Bung. Giải thưởng này có sức thu hút và lan toả khá tốt tới cộng đồng đổi mới sáng tạo và nhận được sự quan tâm của xã hội", anh Bung chia sẻ.

10h20: Giải thưởng Tác phẩm truyền thông được trao cho:

1. “Chợ phiên Startup - Khởi nghiệp thông minh” – Chương trình phát thanh đặc sắc của VOH dành riêng cho giới khởi nghiệp

Bắt đầu từ tháng 1/2019, “Chợ phiên Startup – Khởi nghiệp thông minh” - Chương trình phát thanh đặc sắc của VOH dành riêng cho giới khởi nghiệp được phát sóng hàng tháng, mỗi chương trình có thời lượng 60 phút với nhiều chuyên đề độc đáo nhằm giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp, góp một phần vào hệ sinh thái khởi nghiệp thông minh cho cộng đồng.

2. Sức bật Khởi nghiệp sáng tạo – Chương trình truyền hình hấp dẫn dành cho giới khởi nghiệp TP. HCM

Bắt đầu từ giữa năm 2019, Sức bật Khởi nghiệp sáng tạo của Đài Truyền hình TPHCM xoay quanh các nội dung về khởi nghiệp: phương cách, nhân sự, vốn, chi phí... đặc biệt thu hút sự theo dõi của rất nhiều khán giá, đặc biệt là cộng đồng khởi nghiệp. Chương trình được phát sóng định kỳ vào 8g sáng thứ 7 hàng tuần trên kênh HTV7.

3. Nhật ký Innovation – Chuyên mục của người tiếp lửa cho cộng đồng

Nhật ký Innovation của chuyên trang Đổi mới sáng tạo - một trang thông tin điện tử dành riêng cho cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của TPHCM. Đều đặn mỗi tuần 1 bài viết, chuyên mục Nhật ký Innovation rất cuốn hút độc giả và được giới khởi nghiệp đón đọc hàng tuần. Đó là những câu chuyện rất thú vị về những bạn trẻ khởi nghiệp, những suy nghĩ, trăn trở của người xây dựng cộng đồng, những bài học kinh nghiệm hay những cuộc đối thoại độc đáo với những nhân vật nổi tiếng trong giới doanh nhân và chính trị gia. 

10h15: Công bố danh sách đề cử của nhóm 3 lọt vào vòng chung khảo I-Star 2019

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 13

Bà Lê Bích Loan - Quyền trưởng ban Quản lý khu CNC TP.HCM và bà Lương Thị Bích Ngọc - TBT Tạp chí Khám phá, trao biểu trưng cho 10 ứng viên nhóm 3 lọt vào vòng chung khảo I-Star 2019

Đối tượng 3 - Tác phẩm truyền thông có tác động tích cực đến cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

1. “Chợ phiên Startup – Khởi nghiệp thông minh” – Chương trình phát thanh đặc sắc của VOH dành riêng cho giới khởi nghiệp

2. Từ “công viên phần mềm” đến “vườn kỳ lân”

3. Nhật ký Innovation – Chuyên mục của người tiếp lửa cho cộng đồng

4. Sức bật Khởi nghiệp sáng tạo – Chương trình truyền hình hấp dẫn dành cho giới khởi nghiệp TP. HCM

5. Edtech Việt Nam - chạm tay vào một giấc mơ toàn cầu

6. Hotelmart.vn - chợ đầu mối online đầu tiên cho ngành khách sạn Việt Nam

7. Thương mại điện tử 'gõ cửa' tiệm tạp hóa

8. Thành phố thông minh của người trẻ

9. Thanh toán không dùng tiền mặt: Làm sao để chống gian lận thuế?

10. Nhóm bạn trẻ 9X khởi nghiệp với máy trồng rau sạch trên không trung

10h10: Công bố và trao giải thưởng Tổ chức cá nhân hỗ trợ tiêu biểu trong hoạt động khởi nghiệp sáng tạo 

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 14

Ba tổ chức hỗ trợ đạt giải trong nhóm này gồm: Trung tâm Uơm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (AHBI), Topica Fournder Institute, Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE)

1.  Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao AHBI

Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (AHBI) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP. HCM. Trung tâm hoạt động phi lợi nhuận nhằm khuyến khích và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân hình thành và phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm AHBI đã ươm tạo 35 doanh nghiệp trong đó có 13 doanh nghiệp đã tốt nghiệp, 4 doanh nghiệp giai đoạn tiền ươm tạo và 18 doanh nghiệp giai đoạn ươm tạo chính thức. Trong đó đã tạo ra hơn 400 công ăn việc làm, hơn 100 tỷ doanh thu/năm. Đã tổ chức gần 200 khóa đào tạo cho hơn 5.600 doanh nghiệp, cá nhân, sinh viên có nhu cầu, tư vấn và hỗ trợ cho hơn 1.000 doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

2.  WISE - Ươm mầm khát vọng khởi nghiệp cho phụ nữ. 

Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (gọi tắt là WISE) được thành lập vào tháng 3 năm 2017 với sự hỗ trợ của Chính phủ Úc, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Chương trình Hỗ trợ Khởi nghiệp Thụy Sỹ (Swiss EP) và SIHUB.

Sứ mệnh của WISE là kết nối các cơ hội, nguồn lực và kiến thức cho cộng đồng phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh tại Việt Nam, cũng như khu vực Mekong.

3. TOPICA Founder Institute - Khởi nguồn của những Startup Việt triệu đô

Khóa huấn luyện của TOPICA Founder Institute - TFI, học viên được cung cấp kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng về khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Bao gồm những kỹ năng về SEO, phát triển sản phẩm hoặc kỹ năng về tài chính bao gồm quản lý vốn, kế toán, quản trị nhân lực, xây dựng mô hình kinh doanh.

Sau 7 năm hoạt động, tính đến nay, có hơn 60 startup từ TOPICA Founder Institute đã gọi vốn thành công hơn 30 triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế.

10h07: 10 ứng viên nhóm 4 lên sân khấu nhận biểu trưng của Ban tổ chức.

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 15

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM và ông Đỗ Nam Trung - Trưởng phòng quản lý công nghệ và thị trường công nghệ, Sở KH&CN TP.HCM, trao biểu trưng cho 10 đề cử nhóm 4.

10h05: Công bố 10 đề cử của nhóm 4 lọt vào vòng chung khảo I-Star 2019

* Đối tượng 4 - Tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

1.  AHBI - Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao

2. WISE - Ươm mầm khát vọng khởi nghiệp cho phụ nữ

3. Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc Unicef – Nỗ lực vì không gian sáng tạo của giới trẻ

4. 500 Startups - Đưa khởi nghiệp Việt Nam vươn tầm thế giới

5. Cổng thông tin Ý Tưởng Sáng Tạo Trẻ - Khát vọng đổi mới sáng tạo của Đoàn viên thanh niên TP.HCM

6. Quỹ đầu tư BestB

7. TOPICA Founder Institute - Khởi nguồn của những Startup Việt triệu đô

8. Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ trường Đại học Nông lâm TP.HCM

9. Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ Đại học Bách Khoa TP.HCM

10. Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Khởi nghiệp trường Đại Học Quốc Tế

10h00: Trao biểu trưng cảm ơn các nhà tài trợ cho I-Star 2019

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 16

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố, I-Star 2019 tiếp tục nhận được sự quan tâm, đóng góp, hỗ trợ của các đơn vị đồng hành với tư cách là các tổ chức tiên phong trong hoạt động đổi mới sáng tạo, đồng thời thể hiện được trách nhiệm xã hội của mình đối với sự phát triển chung của Thành phố.

Trong thời gian diễn ra Giải thưởng, Ban Tổ chức đã nhận được sự đóng góp, hỗ trợ của các đơn vị: Tập đoàn Vingroup,Tổ hợp Công nghệ Giáo dục TOPICA, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao.

9h50: Thay mặt Ban tổ chức, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đọc tóm tắt quy chế giải thưởng I-star 2019.

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 17

Ông Nguyễn Việt Dũng cho biết, đây là năm thứ 2 TP. Hồ Chí Minh tổ chức giải thưởng I-Star với mong muốn tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được lan rộng hơn trong cộng đồng và xã hội.

Kể từ khi phát động đến hết ngày 31/8/2019, Ban Tổ chức Giải thưởng đã nhận được 280 hồ sơ đăng ký tham gia của các cá nhân, tổ chức (tăng hơn 30% so với năm 2018), trong đó: Đối tượng 1: 127 hồ sơ; Đối tượng 2: 50 hồ sơ; Đối tượng 3: 64 hồ sơ; Đối tượng 4: 36 hồ sơ. Toàn bộ bài thi được đăng tải công khai và cập nhật liên tục trên website chính thức của Giải thưởng để cộng đồng bình chọn.

"Nhìn chung, số lượng và chất lượng của các bài thi năm 2019 đều rất cao,trải rộng trên hầu hết lĩnh vực. Điểm khác biệt năm nay là có thêm nhiều tác phẩm đi theo hướng ứng dụng đi theo cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4", ông Dũng nhấn mạnh.

Giải thưởng đã được lan tỏa nhanh chóng, thu hút rất đông lượt bình chọn và chia sẻ từ phía cộng đồng cho những đề cử mà họ yêu thích.

"Điều này càng khẳng định các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đang ngày càng gần gũi hơn và tính cộng đồng dần trở thành thước đo thành công của các sản phẩm dự thi", ông Dũng nói.

Người đứng đầu Sở KH&CN TP.HCM cũng bày tỏ mong muốn, Giải thưởng sẽ tiếp tục là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp các startup, những người hoạt động trong cộng đồng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giới thiệu những sản phẩm, kết quả của mình. Đồng thời thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh; xây dựng và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởngbền vững của Thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

9h45: Sự kiện bắt đầu.

Giải thưởng I-Star do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2018. Đây được coi là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng và tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 18

9h30: Lễ công bố và trao thưởng Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 chuẩn bị bắt đầu.

Tính đến hết thời điểm nhận bài dự thi, Ban tổ chức đã nhận được 280 hồ sơ ứng cử và đề cử tham dự giải thưởng, trong đó có 277 hồ sơ hợp lệ, chia thành 4 nhóm đối tượng - đại diện cho 4 thành tố quan trọng, góp phần tạo nên làn sóng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo sôi nổi của thành phố trong nhiều năm qua.

Theo nhận xét của Ban tổ chức, số lượng và chất lượng của các bài thi năm nay đều rất cao, trải rộng trên hầu hết lĩnh vực. Đó là những startup trong lĩnh vực công nghệ, y tế, giáo dục, giao thông, thương mại điện tử v.v.; là những giải pháp đổi mới sáng của các cơ quan quản lý các trường học, bệnh viện, đoàn thanh niên, các cộng đồng dân cư; là các tác giả bài báo, các chương trình phát thanh - truyền hình; là các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

9h15: Ban tổ chức đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho Lễ trao giải. Các đội tham dự giải thưởng cũng đã có mặt đông đủ. 

Busmap là một trong 9 nhóm lọt vào vòng chung khảo, hạng mục Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới tạo. Trao đổi với Tạp chí Khám phá, ông Lê Yên Thanh - Giám đốc Busmap, cho biết đây là năm đầu tiên Busmap tham dự giải thưởng. Ông Thanh nhận xét, các dự án tham gia giải thưởng đều rất chất lượng. "Giải thưởng được tổ chức rất qui mô, theo đúng xu thế khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo", ông Thanh nói.

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 19

Các thành viên BusMap (Ứng dụng hỗ trợ đi xe buýt tại TP.HCM) đang giới thiệu về ứng dụng với khách tham dự giải thưởng.

Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 - 20

Anh Trần Đỗ Nam Long - Bí thư Quận Đoàn quận 1

Là một trong những khách mời tới sớm nhất, anh Trần Đỗ Nam Long - Bí thư Quận Đoàn quận 1, chia sẻ, lần đầu tiên tham dự I-Star, Quận đoàn Quận 1 mang tới giải pháp Bimos - ứng dụng xe buýt thông minh giúp người dùng di chuyển dễ dàng hơn trong việc tìm cách di chuyển bằng xe buýt, tìm tuyến, trạm. Theo anh Long, giải thưởng I-Star là sân chơi bổ ích cho các startup trên địa bàn thành phố.

Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2019 (I-Star 2019) sẽ được trao cho 12 tổ chức và cá nhân có thành tựu xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Giá trị mỗi giải thưởng là 50 triệu đồng.  

Giải thưởng I-Star do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2018. Đây được coi là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng và tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

 

Nhóm PV

Tin đọc nhiều

10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...