Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 24/10/2019 15:10 PM (GMT+7)

Trường đại học là nơi khởi nguồn cho đổi mới sáng tạo

Các trường đại học có đầy đủ yếu tố và nền tảng như viện nghiên cứu, công nghệ, hệ thống đào tạo, đặc biệt là có đông đảo sinh viên trẻ và tài năng.

Lễ tổng kết cuộc thi Bách Khoa Innovation 2019 và triển lãm các demo sản phẩm sáng tạo của sinh viên Bách Khoa vừa diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM WHISE 2019. Buổi lễ là dịp để tôn vinh các nhóm sinh viên với những ý tưởng sản phẩm công nghệ sáng tạo, thiết thực.

Trường đại học là nơi khởi nguồn cho đổi mới sáng tạo - 1

Bàn trưng bày các sản phẩm từ cuộc thi BK Invovation 2019

Bách Khoa Innovation là cuộc thi đổi mới - sáng tạo dành cho sinh viên Bách Khoa các chương trình đào tạo quốc tế nói riêng cũng như toàn trường nói chung, được tổ chức lần đầu tiên vào 2018. Đặc biệt, ngôn ngữ trình bày và phản biện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây là sân chơi để sinh viên Bách Khoa cọ xát và hiện thực hóa các ý tưởng, mô hình sáng tạo khởi nghiệp, các nghiên cứu khoa học. Qua đó, giải quyết các nhu cầu thực tế của xã hội bằng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ và quản trị; đồng thời kết nối sinh viên Bách Khoa với nhau và với các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Theo PGS.TS Lê Minh Phương - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, cuộc thi năm nay thu hút 292 lượt sinh viên tham gia với 79 dự án. Đa phần các dự án tập trung về mảng môi trường, điện tử, ứng dụng...

Trường đại học là nơi khởi nguồn cho đổi mới sáng tạo - 2

Lễ tổng kết Bách Khoa Innovation 2019 nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP.Hồ Chí Minh WHISE 2019.

PGS.TS Lê Minh Phương cũng cho biết, Trường ĐH Bách Khoa đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trường cũng đang xây dựng và phát triển nền văn hóa đổi mới sáng tạo trong sinh viên và cán bộ, giảng viên nhằm định hướng một đại học tự chủ và khởi nghiệp, góp phần vào sự phát triển của Thành phố, đặc biệt là hoạt động khoa học công nghệ.

Phát biểu tại sự kiện, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng - Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM, đã chỉ ra một số vấn đề mà các trường ĐH đang gặp phải, trong đó việc các Trường ĐH là nơi nhập khẩu những công nghệ mới nhất tuy nhiên khả năng hấp thụ còn rất thấp. Ngoài ra, các trường ĐH với nền tảng KHCN mạnh mẽ nhưng việc tạo ra những sản phẩm, công nghệ mới còn nhiều hạn chế.

Trường đại học là nơi khởi nguồn cho đổi mới sáng tạo - 3

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng – Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM

Ông Phùng nhấn mạnh, hoạt động đổi mới sáng tạo phải được bắt nguồn từ các trường đại học bởi tại đây có đầy đủ yếu tố và nền tảng như viện nghiên cứu, công nghệ, hệ thống đào tạo, đặc biệt là có đông đảo sinh viên trẻ và tài năng.

5 hạng mục giải thưởng được trao tại Bách Khoa Innovation 2019:

Giải nhất trị giá 30 triệu đồng thuộc về nhóm King Blue với sản phẩm là NanoC.A.T - một loại thuốc nhuộm không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, chất lượng mà còn thân thiện với môi trường trị giá 30 triệu đồng.

2 giải nhì thuộc trị giá 15 triệu đồng mỗi giải thuộc về nhóm Happy House với đề tài “Smart Barrier” đạt giải II với tấm cách nhiệt, để nhiệt lượng bên ngoài không có khả năng truyền vào nhà, giảm một lượng nhiệt đáng kể; Nhóm UVI với đề tài “Germicidal Wavelengths (GW)” đạt giải II - sử dụng đèn uv và xúc tác vô cơ để diệt vi khuẩn. 2 giải nhì mỗi giải trị giá 15 triệu đồng

2 giải ba trị giá 10 triệu đồng mỗi giải thuộc về nhóm Bluewave với dự án “Indoor Positioning System for Hospitals” - Phần mềm giúp bệnh nhân và người nhà không còn lạc đường trong hệ thống bệnh viện; Nhóm Barley với đề tài Barley - một voice chat platform tư vấn tâm lý.

Hoàng Anh

Tin đọc nhiều

Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...