Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 03/09/2015 10:57 AM (GMT+7)

TS Trần Trung Duy: Rất cần các phòng thí nghiệm trọng điểm

Nhà nước cần đầu tư nhiều phòng thí nghiệm trọng điểm để tạo môi trường tốt nhất cho các nhà KH nghiên cứu, TS Trần Trung Duy, giảng viên khoa viễn thông HV công nghệ bưu chính viễn thông TP.HCM nêu ý kiến.

Tạo sự cạnh tranh giữa các nhà KH bằng lab nghiên cứu

Ở Hàn Quốc, việc xây dựng các phòng lab nghiên cứu trong trường ĐH được đầu tư rất mạnh. Cứ 1-2 GS được đầu tư hẳn một lab nghiên cứu KH. Những GS này không chỉ tuyển SV, NCS trong nước mà còn tuyển cả những nhà nghiên cứu ở nước ngoài cùng hợp tác. Đây cũng là cách để giải bài toàn kinh phí nghiên cứu KH tại các trường ĐH. 

Tôi học nghiên cứu sinh tiến sỹ ở ĐH Ulsan (Hàn Quốc). Tôi thấy, ngay trong các trường ĐH cũng được đầu tư rất nhiều phòng lab nghiên cứu dành riêng cho các nhà KH và NCS. Chính vì có được môi trường nghiên cứu đầy đủ như vậy nên hiệu quả của các công trình NCKH rất tốt.

Tại các trường ĐH, các công ty ở VN, những nhà KH trẻ khá năng động, thích tìm tòi, học hỏi những cái mới nên đối tượng này rất phù hợp với những nghiên cứu cơ bản về công nghệ mới. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng các phòng lab nghiên cứu còn hạn chế, thiếu trang thiết bị máy móc phục vụ nghiên cứu nên SV, GV gặp nhiều khó khăn. Theo tôi, cần xây dựng những lab trọng điểm với sự dẫn dắt, phụ trách của những giáo sư hàng đầu để hướng dẫn SV, NCS nghiên cứu từng mảng KH mới. 

Được như vậy, các SV, học viên cao học, NCS mới có môi trường nghiên cứu tốt, tăng niềm đam mê NCKH cho các nhà KH trẻ. Đồng thời, phát triển được những công trình nghiên cứu cơ bản mới ở VN.

Với việc có những lab nghiên cứu này, chúng ta phải tạo được tính cạnh tranh trong việc NCKH của các SV, NCS, các nhà KH trẻ, bằng cách đặt ra một quy chế yêu cầu trong một khoảng thời gian định kỳ, mỗi người phải có được bao nhiêu bài báo khoa học, tham gia những hội nghị, công trình nghiên cứu lớn nào, có bao nhiêu dự án hữu ích, có thể ứng dụng... Như vậy, sẽ nâng cao trình độ nghiên cứu của các học viên và phát huy được hiệu quả của lab nghiên cứu.

TS Trần Trung Duy: Rất cần các phòng thí nghiệm trọng điểm - 1

TS. Trần Trung Duy 

Cân bằng đầu tư KH cơ bản và KH ứng dụng

Ngoài những phòng lab nghiên cứu trọng điểm, chúng ta cần có chính sách đầu tư bài bản từng bước một. Đầu tư cả về nghiên cứu cơ bản lẫn đầu tư KH ứng dụng. Nhiều người nghĩ nên đầu tư vào khoa học ứng dụng vì nó tạo ra sản phẩm và mang lại giá trị thương mại trước mắt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải đầu tư cho nghiên cứu KH cơ bản bởi vì đây là nền tảng để tiến đến phát triển KH ứng dụng. Đầu tư vào KH cơ bản chính là đầu tư mang tính lâu dài cho KHCN.

Đối với ngành viễn thông, tốc độ phát triển công nghệ rất cao. Ngoài ra, nó cũng đòi hỏi những nghiên cứu cơ bản để phục vụ cho những sự phát triển đó. Ngành viễn thông luôn song hành giữa nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm. Tôi nghĩ, phải phát triển cả lĩnh vực công nghệ cao và phát triển về nghiên cứu lý thuyết để có sự phục vụ lẫn nhau giữa hai ngành nghiên cứu. 

Tuy nhiên, Nhà nước không nên đầu tư quá dàn trải cho NCKH. Đối với mỗi bộ môn, ngành KH riêng biệt, cần có chính sách ưu tiên cho những công trình KH có tiềm năng và có khả năng phát triển mạnh trong tương lai. 

Lấy ví dụ, trong ngành viễn thông, thiết kế chip, thiết kế IC là lĩnh vực đem lại nguồn lợi lớn cho KH. Phải có sự đầu tư tương xứng đối với những ngành này để thúc đẩy các nhà KH có được môi trường nghiên cứu tốt. 

Mặt khác, muốn có một nền KHCN phát triển nhanh, mạnh, Nhà nước cần đầu tư phát triển các viện nghiên cứu hàng đầu, thuê các nhà nghiên cứu giỏi của thế giới về hỗ trợ cho các nhà KH VN nghiên cứu.

TS Trần Trung Duy, sinh năm: 1984. 
Lĩnh vực nghiên cứu: Truyền thông vô tuyến.

-12 bài báo ISI (các tạp chí khoa học thuộc danh sách ISI - Institute for Scientific Information - tổ chức xếp các tạp chí khoa học có uy tín, hệ số tham khảo cao).

Đầu tháng 9, Bộ KH&CN lần đầu tiên tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các nhà KH trẻ xuất sắc trên cả nước với lãnh đạo Chính phủ.

Tham dự buổi gặp mặt có 68 nhà khoa học trẻ, tuổi đời từ 35 trở xuống, được chọn từ gần 300 nhà KH trẻ có thành tích nổi bật đang làm việc tại các trường ĐH, viện nghiên cứu, DN trên cả nước.

Những nhà KH được chọn phải có trên 10 bài báo KH đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế, hoặc đã đạt giải thưởng về KHCN quốc gia, có bằng sáng chế, giải pháp hữu ích được bảo hộ; có công trình được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao thuộc tất cả các lĩnh vực.

Đây là dịp để lãnh đạo Chính phủ, ngành KH&CN lắng nghe nguyện vọng của các nhà KH trẻ, từ đó có những chính sách phù hợp để thúc đẩy, hỗ trợ họ trong NCKH.

Hà Thế An (ghi)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...