Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/07/2015 06:06 AM (GMT+7)

Vi mạch made in Việt Nam vượt khó hái quả ngọt

Qua 10 năm hình thành, ngành chế tạo vi mạch Việt Nam đã tạo ra nhiều sản phẩm chip được thương mại hoá và đánh giá cao trên thị trường.

Hiện nay, vi mạch bán dẫn đang được coi là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn trên thế giới với doanh thu lên đến hơn 300 tỷ USD mỗi năm. Có thể nói, công nghiệp vi mạch bán dẫn đã trở thành ngành công nghiệp bao trùm mọi hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội bởi gần như không có một lĩnh vực công nghiệp nào không liên quan đến vi mạch. Từ các thiết bị giải trí gia đình, máy quay phim, máy tính, điện thoại cho đến cơ sở hạ tầng internet, thiết bị y tế, điện tử, ô tô….

Do tính chất đặc thù, đòi hỏi công nghệ cao, vốn đầu tư lớn và cả nguồn lao động dồi dào, công nghiệp vi mạch là ngành đầu tiên được mang danh “nhà máy toàn cầu”, bởi các công đoạn sản xuất đã trải rộng ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Từ đó, hình thành nên các chuỗi giá trị của ngành vi mạch bán dẫn.

Với vị thế là TP lớn nhất cả nước, thu hút nhiều vốn đầu tư FDI từ các tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới như Intel, Sonio, Samsung …, bên cạnh những chính sách chung của Chính phủ, từ lâu, TP.HCM đã mong muốn phát triển công nghiệp vi mạch trở thành một ngành kinh tế chủ lực, tốc độ tăng trưởng cao, làm nền tảng cho sự phát triển chung và thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong đó, việc đẩy mạnh nghiên cứu, chế tạo và thiết kế vi mạch được coi là một nhiệm vụ trọng yếu, góp phần đưa nước ta vươn lên tầm thế giới trong ngành công nghiệp đang có nhiều tiềm năng này.

Vi mạch made in Việt Nam vượt khó hái quả ngọt - 1

Thiết bị định vị nguồn phóng xạ sử dụng Chip SG 8V1 được giới thiệu tại triển lãm thành tựu 40 năm ngành Khoa học Công nghệ.

Ngày 5/8/2005, Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) ra đời, trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đánh dấu một bước thay đổi lớn trong ngành công nghệ vi mạch của Việt Nam.

Trải qua gần 10 năm hoạt động, ICDREC đã trở thành đơn vị hàng đầu cả nước trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo vi mạch điện tử. Trong đó, nhiều sản phẩm chip đã được thương mại hóa, ứng dụng vào nhiều sản phẩm và nhận được sự đánh giá cao của thị trường.

Theo ông Nguyễn Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, thời gian đầu mới thành lập, do kinh nghiệm và công nghệ còn khá lạc hậu, anh em trong trung tâm phải dành rất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm từ các nước có nền công nghiệp vi mạch phát triển trên thế giới.

“Có những hôm gặp phải một bài lập trình khó, anh em trong đội ngũ kỹ thuật phải làm việc tới 9, 10 giờ đêm mới tắt điện ra về. Mệt mỏi nhưng chúng tôi vẫn không nản chí, bởi khi đã vào đây, ai cũng xác định mình làm không phải chỉ vì công việc, mà còn là vì niềm đam mê, là trách nhiệm đối với xã hội, với sự đầu tư mà TP đã bỏ ra cho mình”.

Vượt qua quảng thời gian đầu với muôn vàn khó khăn, thử thách, trong 3 năm gần đây, ICDREC đã có những bước tiến vượt bậc khi liên tục cho ra đời những sản phẩm Chip mới, phục vụ nhu cầu phát triển của thị trường nội địa. Trong đó, có thể kể đến Chip VN16 -32 đạt giải nhất trong cuộc thi Sáng tạo Khoa học & Kỹ thuật TP.HCM năm 2010 hay Chip VNN8 -01 đạt giải nhất trong cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2014.

Đặc biệt, năm 2014 cũng đánh dấu sự ra đời và thương mại hóa của Chip SG 8V1 do Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đặt hàng. Đây là con chip với vi xử lý mạnh mẽ, có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như y tế, hạ tầng internet, giao thông…. Qua đó, khẳng định sự tiếp cận nhanh và dần bắt kịp với công nghệ vi mạch của thế giới của ngành công nghệ vi mạch Việt Nam.

Được biết hiện nay, các sản phẩm chip của ICDREC đã được ứng dụng vào rất nhiều sản phẩm công nghệ như Hệ thống bảo đảm an toàn hàng hải với khả năng thu thập, xử lý các thông số từ đèn hải đăng và phao thông qua hệ thống cảm biến, sản phẩm công tơ điện tử phục vụ trong ngành điện lực, khóa điện tử Container…

Đặc biệt, trong năm 2015, trước yêu cầu cấp thiết của UBND TP.HCM về việc cần có một thiết bị có thể theo dõi vị trí của nguồn phóng xạ  được đăng ký trên địa bàn, Trung tâm đã cùng với Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM phối hợp và chế tạo thành công 2 modem định vị nguồn phóng xạ. Bước đầu, các thiết bị này đã được lắp đặt trên một số nguồn phóng xạ nguy hiểm và hoạt động tốt, tạo được sự tin tưởng, an tâm từ phía người dân.

Bên cạnh việc nghiên cứu các sản phẩm về chip, ICDREC cũng đang sở hữu một thư viện lõi IP, một công cụ nén ảnh dùng trong nhiều lĩnh vực như y tế (nén ảnh cho các thiết bị như: X-quang, siêu âm...), khảo sát trắc địa (ảnh chụp từ vệ tinh cần nén trước khi truyền về trái đất), điện ảnh kỹ thuật số, camera giám sát chất lượng cao… do chính đội ngũ nhân viên trong trung tâm thiết kế. “Các lõi IP này đã được đưa lên các sản giao dịch về lõi IP quốc tế như Chip Estimate, Design and Reuse… và mang lại giá trị kinh tế rất cao”, ông Hoàng tự hào cho biết.

Có thể nói, trải qua 10 năm hình thành và phát triển, ICDREC đang trở  thành trung tâm hàng đầu của cả nước về lĩnh vực thiết kế vi mạch. Qua đó, góp phần đưa Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN trong ngành công nghiệp đầy tiềm năng này.
                          

Thiện An

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật Bằng cách tương tác trên điện thoại, du khách dù đang ở bất...
Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Livestream hội thảo công nghệ giúp tăng lượt tiếp cận thông tin gấp 20 lần Triển khai từ tháng 11/2018, CESTI đã tổ chức 13 buổi...