Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 07/05/2019 19:30 PM (GMT+7)

Việt Nam có đại diện duy nhất vào vòng bình chọn giải thưởng Smart City Asia

Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) là đại diện duy nhất của Việt Nam và Đông Nam Á lọt vào vòng bình chọn trực tuyến giải thưởng “Thành phố thông minh Châu Á – Thái Bình Dương”.

Tổ chức IDC khu vực châu Á - Thái Bình Dương vừa công bố danh sách 57 dự án tiêu biểu được lựa chọn từ hơn 170 dự án đăng ký tham dự giải thưởng “Thành phố thông minh châu Á – Thái Bình Dương 2019” (Smart City Asia Pacific Awards - SCAPA).

QTSC tham gia ở hạng mục Quản trị điều hành với giải pháp “Hệ thống giám sát điều hành khu Công viên phần mềm Quang Trung” (QTSC IOC). Giải pháp đã được các chuyên gia của IDC đánh giá là một trong các dự án tiêu biểu lọt vào vòng bình chọn trực tuyến, và là đại diện duy nhất đến từ Đông Nam Á thi đấu với 04 đại diện khác gồm 02 dự án đến từ Trung Quốc (thành phố Yingtan và thành phố Longyan) và 02 dự án đến từ Hàn Quốc (thành phố Daegu và thủ đô Seoul).

Các đại diện này sẽ tiếp tục thu thập bình chọn trực tuyến từ các tổ chức, cá nhân trên toàn thế giới nhằm lựa chọn ra dự án chiến thắng hạng mục giải thưởng này.

Những dự án chiến thắng cuối cùng tại mỗi hạng mục sẽ được quyết định dựa trên 3 vòng tuyển chọn sau khi được đề cử gồm: vòng đánh giá của các nhà phân tích từ IDC (vòng 1: chiếm 50% tổng điểm), vòng bình chọn trực tuyến (vòng 2: 25% tổng điểm) và vòng đánh giá từ Hội đồng tư vấn quốc tế (vòng 3: 25% tổng điểm).

Kết quả chung cuộc của giải thưởng sẽ được công bố vào tháng 7/2019. Sau đó các dự án chiến thắng sẽ được gửi đi tham dự cuộc thi thành phố thông minh toàn cầu để có cơ hội được vinh danh là nhà vô địch IDC Smart City trên toàn thế giới.

Việt Nam có đại diện duy nhất vào vòng bình chọn giải thưởng Smart City Asia - 1

Trung tâm điều hành hoạt động của Công viên phần mềm Quang Trung. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Gerald Wang, đại diện của  IDC khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói rằng, về tổng thể, hồ sơ của QTSC vượt trội so với 04 đơn vị khác trong hạng mục Quản trị điều hành.

“Chúng tôi đánh giá cao dự án này dựa trên “sự ưu tiên về chiến lược”, “sự hoàn thiện về các dịch vụ điện tử” và “các công nghệ tiên tiến được sử dụng”. Đây là khung đánh giá độc quyền mà chúng tôi đã thiết kế để đo lường mức độ triển khai thực tế của các dự án/ ý tưởng về đô thị thông minh.

Vòng bầu chọn của chuyên gia chiếm tỷ trọng 50% của tổng điểm vừa kết thúc, bước tiếp theo của quy trình đánh giá này là bầu chọn trực tuyến và bầu chọn của Hội đồng tư vấn”- ông Wang nói.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC cho biết, QTSC IOC là dự án được đơn vị cùng các đối tác thiết kế, xây dựng và phát triển nhằm mục đích nâng cao chất lượng hoạt động quản trị điều hành một khu đô thị phần mềm điển hình đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam từ năm 2016.

“QTSC đã vinh dự được lọt vào vòng bình chọn trực tuyến của giải thưởng. Chúng tôi rất mong cộng đồng hãy cùng bình chọn cho giải pháp đại diện duy nhất của Việt Nam và Đông Nam Á trong hạng mục giải thưởng danh giá này”- ông Long nói.

Cộng đồng có thể bình chọn cho QTSC tại địa chỉ http://www.idc.com/ap/smartcities từ ngày 07/05/2019 đến hết ngày 28/5/2019, và có cơ hội giành được Samsung Galaxy S10+ thông qua rút thăm điện tử của IDC.

Hệ thống giám sát điều hành khu Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC IOC) được xây dựng nhằm mục đích: Nâng cao chất lượng hoạt động quản trị nội khu (giám sát cơ sở hạ tầng; kiểm soát an ninh trật tự và môi trường sống; gia tăng sự hài lòng của cộng đồng).

Các thành phần của hệ thống được bắt đầu triển khai từ năm 2016 và đang tiếp tục được hoàn thiện dựa trên 3 nền tảng gồm hạ tầng gồm hạ tầng công nghệ, hạ tầng dịch vụ và hạ tầng đô thị với hơn 10 phân hệ được tích hợp trên 1 nền tảng bao gồm Quản lý chiếu sáng; Quản lý nước thải; Giám sát BMS; Giám sát giao thông; Quản lý lưu trữ - chia sẻ - bảo mật tài liệu tích hợp photo đa chức năng; Hệ thống thu thập dữ liệu công tơ điện từ xa; Hệ thống đồng hồ nước thông minh; Hệ thống báo cáo kế toán; Hệ thống SMS; Hệ thống free wifi...

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Tiến sĩ Việt làm khẩu trang graphene kháng khuẩn 99% Không chỉ tái sử dụng nhiều lần, khẩu trang làm bằng...
Bản đồ Covid và câu chuyện startup 'bứt phá' mùa dịch Mặc dù dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...