Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:28 PM (GMT+7)

Xe ô tô mô hình cũng “đua đòi” sử dụng công nghệ 4.0

Sinh viên phải sử dụng kỹ năng lập trình điều khiển cơ cấu lái, cơ cấu ga có khả năng nhận sóng Wifi, giao tiếp với smartphone để lái những chiếc ô tô mô hình vượt qua đường đua dài 76 m.

Xe ô tô mô hình cũng “đua đòi” sử dụng công nghệ 4.0 - 1

Điều khiển xe đua bằng smartphone thực sự là thử thách với các bạn sinh viên. Ảnh: Hà Thế An.

Đó là điểm mới của cuộc thi đua xe ô tô mô hình mang tên Mini Car Racing do Khoa cơ khí động lực, trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng (Q.1, TP.HCM) tổ chức lần thứ 3 vào sáng 26/05.

Khác với những cuộc thi năm trước, cuộc thi năm nay sử dụng smartphone để điều khiển và kết nối với xe bằng sóng Wifi - Internet thay vì điều khiển bằng thiết bị cầm tay và kết nối bằng sóng RF (Radio Frequency - tần sô vô tuyến) như các năm trước.

Theo Th.s Nguyễn Ngọc Thạnh, Phó trưởng Khoa cơ khí động lực trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng, việc sử dụng sóng Wifi để điều khiển nhằm giúp sinh viên phát huy khả năng lập trình, kết nối hệ thống lái của xe với thiết bị điều khiển (smartphone).

Sinh viên phải lập trình thiết kế hệ thống vi điều khiển được gắn trên ô tô có khả năng nhận sóng wifi và giao tiếp với smartphone để điều khiển xe ô tô trên đường đua. Vì thế sinh viên phải có kiến thức về vi điều khiển và lập trình để điều khiển những chiếc xe vận hành tốt nhất.

Th.s Thạnh cho rằng, những vấn đề này có thể là rào cản với nhiều em sinh viên mới học năm nhất, hoặc sinh viên không có chuyên môn về lập trình. Tuy nhiên, Ban tổ chức đề ra yêu cầu sử dụng sóng wifi để điều khiển nhằm khuyến khích các sinh viên làm việc nhóm, tìm kiếm những đồng sự có chuyên môn khác nhau trong việc thiết kế xe đua. Thậm chí là giảng viên cũng có thể tham gia cố vấn cho các nhóm.

“Sử dụng smartphone thông qua giao thức internet để điều khiển ô tô là một ứng dụng của công nghệ IoT - một lĩnh vực của cuộc Cách mạng 4.0”- Th.s Thạnh nói.

Bạn Lê Phương Hiếu Nhi, sinh viên khoa Cơ điện tử, CĐ kỹ thuật Cao Thắng chia sẻ, quả thật là với cách thức điều khiển thông qua wifi tạo ra khá nhiều khó khăn cho các đội thi. Bởi các thành viên nhóm phải dành nhiều thời gian lập trình cho ứng dụng điều khiển trên smartphone và hệ thống vi điều khiển gắn trên ô tô.

“Việc sử dụng sóng wifi thay cho sóng RF sẽ dễ gặp phải vấn đề nhiễu sóng gây khó khăn cho việc kết nối và điều khiển. Hệ quả của vấn đề nhiều sóng sẽ tạo ra độ trễ nhất định khi điều khiển xe bằng smartphone và chiếc xe sẽ không chạy theo như ý của con người”- Phương Nhi chia sẻ.

Bạn Phan Trần Ngọc Hiếu, sinh viên năm 2 trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng cho biết, để giảm độ nhiễu sóng cần phải lập trình cho mạch vi điều khiển trên xe có khả năng chống nhiễu và tăng độ nhạy.

“Quan trọng hơn là sự bình tĩnh và chính xác của người lái vì đường đua sẽ có nhiều chỗ gồ ghề và khúc cua”- Hiếu chia sẻ. Sau 3 giờ thi đấu căng thẳng, Ban tổ chức đã trao 6 giải khuyến khích, một giải sáng tạo, một giải truyền thông, một giải nhì và một giải nhất cho các đội đua.

Đội WILD DOGS, đến từ Khoa cơ khí chế tạo, CĐ kỹ thuật Cao Thắng đã giành giải nhất với phần thưởng tiền mặt 15 triệu đồng.

Xe ô tô mô hình cũng “đua đòi” sử dụng công nghệ 4.0 - 2

Trên xe đua phải trang bị hệ thống mạch vi điều khiển kết nối với smartphone thông qua sóng wifi để điều khiển xe ô tô mô hình.

Xe ô tô mô hình cũng “đua đòi” sử dụng công nghệ 4.0 - 3

Mỗi lượt thi sẽ có 2 xe đua của hai đội đua xuất phát trên đường đua dài 76 mét với nhiều khúc cua và chướng ngại vật.

Xe ô tô mô hình cũng “đua đòi” sử dụng công nghệ 4.0 - 4

Ban tổ chức sẽ trang bị cho mỗi đội đua một động cơ xăng có dung tích xi lanh từ 22 -33 cm3. Hệ thống lái, truyền động, khung xe phải do sinh viên thiết kế.

Xe ô tô mô hình cũng “đua đòi” sử dụng công nghệ 4.0 - 5

Khu vực đường đua được thiết kế ngay trong sân trường của CĐ kỹ thuật Cao Thắng.

Xe ô tô mô hình cũng “đua đòi” sử dụng công nghệ 4.0 - 6

Một chiếc ô tô mô hình phải có kết cấu tương tự như một chiếc ô tô thật.

Xe ô tô mô hình cũng “đua đòi” sử dụng công nghệ 4.0 - 7

Đội WILD DOGS, đến từ Khoa cơ khí chế tạo, CĐ kỹ thuật Cao Thắng đã giành giải nhất với phần thưởng trị giá 15 triệu đồng.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Giảng viên ĐH Bách Khoa TP.HCM chế tạo máy sản xuất khẩu trang y tế Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế giữa mùa dịch...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Máy đo thân nhiệt từ xa và đèn LED khử khuẩn chống dịch Covid-19 Máy đo thân nhiệt từ xa kết hợp chấm công, điểm danh và đèn...