Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 30/03/2020 06:05 AM (GMT+7)

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng'

Ngay trong đêm 28/3, Quân đội đã hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai dựng lên một bệnh viện dã chiến trong khuôn viên bệnh viện. Đây là phần kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng' - 1

Ngay trong đêm 28/3, Quân đội đã hỗ trợ bệnh viện Bạch Mai dựng lên một bệnh viện dã chiến trong khuôn viên bệnh viện. Đây là kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất. Để có những thông tin chuẩn xác nhất, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS.BS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng' - 2

Thưa Giáo sư, Bệnh viện Bạch Mai đã trải qua 10 ngày từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên và diễn biến ngày càng phức tạp. Bệnh viện đã có những phương án nào để ứng phó với những diễn biến mới?

Chúng tôi đã có nhiều kịch bản nhưng thật sự mà nói chuyện lần này khá bất ngờ. Tuy nhiên, chúng tôi đã có kế hoạch chi tiết và đang trang bị đầy đủ mọi thứ cho nhân viên y tế. 

Rất không may, một đơn vị tham mưu của chúng tôi là Trung tâm Bệnh nhiệt đới lại là nơi xuất hiện ca dương tính đầu tiên, vì thế toàn bộ trung tâm đó phải cách ly, chúng tôi như mất đi phao cứu sinh. Nhưng, chúng tôi đã có sự trợ giúp của Chính phủ, Bộ Y tế để có những biện pháp mạnh mẽ ngăn chặn sự lây lan từ bệnh nhân sang bệnh nhân, nhân viên y tế, người nhà...

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng' - 3

GS.BS Nguyễn Quang Tuấn và đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện dã chiến được Bộ Quốc phòng dựng lên trong đêm. Ảnh: BVCC.

Những biện pháp mạnh mà ông vừa đề cập là gì, thưa ông? 

Ngay trong chiều 28/3, Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Phó Thủ tướng đã gửi gắm tình cảm đối với nhân viên y tế nói chung và nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai nói riêng. Phó Thủ tướng tin rằng, Bạch Mai sẽ vượt qua được và ông cũng cho những biện pháp cụ thể.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng' - 4

Quân đội dùng xe đặc chủng để khử khuẩn Bệnh viện Bạch Mai tối 28/3. Ảnh: Zing.

Theo đó, ngay trong ngày 28/3, Bộ Quốc phòng đã cho nhiều xe chở 631 người nhà bệnh nhân đến vùng cách ly, việc này rất quan trọng để giảm mật độ người trong bệnh viện nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. 

Đồng thời, Bộ Quốc phòng đã lập ngay 2 khu Bệnh viện dã chiến ngay trong Bạch Mai để ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Bên cạnh đó, Binh chủng Hóa học cũng đã đến khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, hành lang, thang bộ, thang máy, tất cả khu vực công cộng của bệnh viện. Đây là điều kiện tiên quyết giúp chúng tôi tiến tới thành công.

Được biết, bệnh viện đã lấy hàng ngàn mẫu bệnh phẩm của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân để xét nghiệm. Kết quả như thế nào thưa ông?

Cho đến nay, toàn bộ mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, điều đó chứng tỏ gần 4.000 nhân viên y tế của chúng tôi thực hiện tự cách ly và sử dụng các biện pháp phòng lây nhiễm rất tốt. Rõ ràng, các nhân viên y tế, người lao động tại Bệnh viện Bạch Mai không phải là nguồn lây nhiễm.

 Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng' - 5

Tình hình Bệnh viện Bạch Mai hiện tại như thế nào, thưa Giáo sư?

Nội bất xuất ngoại bất nhập là quyết sách trong 2 ngày qua của Bệnh viện Bạch Mai. Chúng tôi cách ly toàn bộ nhân viên y tế, bác sĩ, bệnh nhân của bệnh viện, chỉ cho phép những người có liên quan vào. Số lượng người có mặt tại Bệnh viện hiện tại khoảng gần 3.500 người. Trong đó có 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới, 552 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận. Chúng tôi vẫn tổ chức chạy thận 4 kíp liên tục.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng' - 6

Tình trạng bên trong bệnh viện hiện nay vẫn tốt. Người bệnh được nhân viên y tế chăm sóc rất chu đáo. Người nhà bệnh nhân được Bộ Quốc phòng chuyển đi cách ly tập trung tại khu Hòa Lạc và hiện còn hơn 100 người nhà bệnh nhân chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt như bệnh nhi, sản phụ. 

Với số lượng hơn 1.300 bệnh nhân nặng, các y, bác sĩ và nhân viên y tế làm thế nào để vừa đảm bảo chăm sóc cho bệnh nhân, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình?

Thực tế hiện nay tại bệnh viện khá khó khăn. Chúng tôi đã nhờ Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội và các ban ngành để có các giải pháp cùng hỗ trợ. Như hiện tại, 3.500 con người trong bệnh viện không thể đi ra ngoài mua sắm đồ dùng, vật dụng cá nhân. Mọi cái từ nhỏ nhất như bàn chải, kem đánh răng đều do bệnh viện cấp. Nhưng có một bất cập rất lớn là các chuyến hàng do chúng tôi đặt hay do nhân dân cả nước chuyển đến để hỗ trợ cho bệnh viện đều rất khó để có thể qua được chốt kiểm soát của công an. Dù rằng chúng tôi đã bố trí lực lượng tiếp nhận ngay tại cổng viện rồi mới dùng phương tiện trung chuyển đến các khoa.

Thứ hai là vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh và các nhân viên y tế trong bệnh viện. Nhà ăn của bệnh viện chính là nguồn lây nhiễm, chúng tôi đã phong tỏa khu nhà ăn và cách ly toàn bộ người làm việc tại đây.

Để có các suất ăn cho nhân viên tế và người bệnh, chúng tôi đã liên hệ một công ty chuyên cung cấp suất ăn cho hàng không. Tuy vậy, vẫn còn nhiều hạn chế về dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế phải làm việc 24/7. Bên cạnh đó, còn các suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhi, bệnh nhân ăn qua sonde…

Tinh thần của các y bác sĩ trong bệnh viện như thế nào, thưa ông?

Tinh thần của toàn bộ nhân viên y tế rất tốt, họ toàn tâm, toàn ý chăm sóc cho người bệnh. Chúng tôi quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh mà còn không để xảy ra lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo trong bệnh.

Như tất cả các đồng nghiệp khác tại Vũ Hán hay Hoa Kỳ, chúng tôi sẵn sàng dấn thân, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, chăm sóc tốt nhất cho người bệnh và chăm sóc lẫn nhau để đi qua đại dịch.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng' - 7

Nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai hoạt động thể thao trong khu cách ly để tăng cường sức khỏe. Ảnh: BVCC.Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng' - 8

Là một người khoác trên vai thương hiệu Bệnh viện Bạch Mai, trong bối cảnh này, ông và các đồng nghiệp của ông có bị kỳ thị không?

Khi tiếp xúc với nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai thời Covid, đâu đó có thái độ e dè. Trước đây, chúng tôi biết có nhiều người rất quý mến các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, trân trọng bác sĩ Bạch Mai. Nhưng bây giờ, qua nhiều kênh truyền thông không chính xác, họ xem y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai là nguồn lây, là người mang Covid đến, vì thế họ né tránh. 

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng' - 9

Thậm chí, có 1 bác sĩ của chúng tôi dù có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng khi bà nội mất, cả dòng họ không cho về để chịu tang bà. Đây là điều chúng tôi rất buồn.

Tuy nhiên, tôi không nghĩ người dân kì thị chúng tôi, tôi chỉ nghĩ họ có lẽ đang sợ hãi vì những thông tin không chính xác, đôi khi làm hiểu sai tính chất của bệnh tật. Nhưng trong lòng họ vẫn luôn tin yêu nhân viên y tế nói chung và nhân viên y tế Bạch Mai đang ở tuyến đầu của cả nước để chống lại dịch bệnh.

Việc áp dụng hình thức cách ly tại nhà với nhân viên y tế của bệnh viện Bạch Mai có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của bệnh viện?

Chúng tôi cần các bác sĩ đang ở nhà vào bệnh viện hỗ trợ, nhưng họ đang phải cách ly tại nhà, không được ra khỏi nhà, càng không thể đến bệnh viện làm việc. Thông thường, kíp trực của chúng tôi duy trì trực trong vòng 8 tiếng đến 12 tiếng, chúng tôi chia 3 ca, 4 kíp. Do vậy nếu không có anh em ở ngoài vào bổ sung thì khó có thể duy trì hoạt động của bệnh viện được.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng' - 10

Nữ bác sĩ tranh thủ chợp mắt trong giờ nghỉ hiếm hoi tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Như vậy, tại mặt trận Bạch Mai này, chúng tôi đang thiếu đội ngũ bác sĩ, thiếu vật dụng sinh hoạt hàng ngày như điều kiện ăn uống, nghỉ ngủ. Khi không được tái sản xuất sức lao động đầy đủ, đội ngũ nhân viên y tế trong bệnh viện sẽ không trụ được lâu. Các bác sĩ của chúng tôi nếu không được vào bệnh viện để điều trị, làm việc thì chúng tôi không đảm bảo chất lượng điều trị được như mong muốn. 

Chiều hôm qua, chúng tôi có cuộc họp trực tuyến với Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, nhưng ngay cả quyền Chủ tịch bệnh viện Bạch Mai là GS.TS Ngô Quý Châu cũng đang phải áp dụng cách ly tại nhà và không thể tham dự hội nghị. Đây thực sự là một vấn đề rất nóng.

Chúng tôi cần được sự hạ nhiệt từ lãnh đạo, từ các đồng nghiệp để ai trong chúng tôi cũng đủ sẵn sàng, minh mẫn điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng' - 11

Giáo sư còn điều gì muốn nhắn nhủ đến người thân, đồng nghiệp - những người đang hướng về Bạch Mai trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 này?

Chúng tôi trân trọng và biết ơn những chia sẻ, ủng hộ, gửi gắm lòng tin mạnh mẽ từ Đảng, Chính phủ, từ nhân dân, đồng nghiệp cả nước cùng hướng về Bạch Mai trong giai đoạn khó khăn này. Tôi chỉ nói đơn giản: Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng. Chúng tôi vững tin sẽ sớm chiến thắng được dịch bệnh.  

Xin chân thành cảm ơn Giáo sư!

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi quyết chiến, quyết thắng' - 12

N.Hương (ghi)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...