Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 06/09/2014 08:55 AM (GMT+7)

Thương tâm những em bé bệnh máu mong Trung thu đến

Những em bé tuổi lên 3, lên 4, thậm chí chỉ 7 -8 tháng với ánh mắt tròn xoe, hồn nhiên đã mang căn bệnh ung thư máu. Sự sống và cái chết với các em không có khoảng cách.

Dạo quanh các phòng bệnh vào một ngày gần Tết Trung thu, chúng tôi không khỏi chạnh lòng xót xa khi chứng kiến những gương mặt khôi ngô, xinh xắn trên tay chằng chịt dây dợ, vết kim lấy ven hằn trên da thịt, mái đầu không còn sợi tóc…

Ở nơi đau đớn tột cùng đó, nụ cười các em vẫn tỏa sáng. Những ước mơ trẻ thơ đong đầy hy vọng đủ tiếp thêm niềm tin những người đang khỏe …

Thương tâm những em bé bệnh máu mong Trung thu đến - 1

Bé Ngọc mong Trung thu này được đi rước đèn cùng các bạn

Bé Ngọc (4 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) mang trong mình căn bệnh máu hiểm nghèo. Được biết, bé đang điều trị đợt 2 tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Lúc gặp chúng tôi, bé đang lên cơn sốt, mặt buồn rượi, ánh mắt mệt mỏi. Khi nói đến chụp ảnh cô bé thay đổi hẳn, nở nụ cười tươi, song vẫn không giấu được sự bẽn lẽn trẻ thơ.

Mẹ bé Ngọc kể: “Con hát  hay lắm, giọng con như chim hót ấy, nhưng từ ngày bị bệnh con ít hát hơn”.

Những ngày vào điều trị, lúc nào Ngọc cũng mong được về đi học với các bạn. Một điều nữa em mơ ước là về nhà hát cùng các bạn, đi rước đèn cùng các bạn trong dịp trung thu này.

Ở phòng bên cạnh có bé Tuấn cũng đang điều trị tại Viện huyết học Truyền máu Trung ương. Tuấn có nụ cười tươi, khuôn mặt nhanh nhẹn, tuấn tú.

Thương tâm những em bé bệnh máu mong Trung thu đến - 2

Nhìn khuôn mặt nhanh nhẹn, khôi ngô của Tuấn ít ai biết rằng em đang mang căn bệnh máu hiểm nghèo

Em đã 9 tuổi nhưng từ ngày bị bệnh (2 năm nay), việc học của em bị bỏ dở giữa chừng, phải vào viện thường xuyên, có đợt dài cả tháng, đợt nhanh cũng 10 – 15 ngày.

Chúng tôi hỏi em: “Trung thu này em thích gì?”. Cậu bé nói: Em mong được đi học trở lại. Em ước lớn lên em được thi đại học.

Tưởng như bệnh tật xóa nhòa đi ước mơ, vơi đi những hy vọng. Song ở cậu bé này, ước mơ tìm đến những con chữ như chưa bao giờ tắt.

Ở Khoa Bệnh máu trẻ em, còn có những em bé chỉ 7 -8 tháng tuổi nhưng cũng phải “kiên cường” chống chọi với bệnh tật. Khi những mạch máu trong cơ thể chưa rõ để tìm ven trên cánh tay, chỉ có thể lấy được trên đầu, các em đã phải mang chằng chịt những dây truyền thuốc, truyền máu.

Ôm con trên tay, chị Hoa (Lò Đúc, Hà Nội) xót xa. Chị chỉ mong sao có thể thay con mang căn bệnh khó khăn để tuổi thơ bé được trọn vẹn.

Thương tâm những em bé bệnh máu mong Trung thu đến - 3

Hai cô bé này chung một ước mơ trở thành bác sĩ

Thương tâm những em bé bệnh máu mong Trung thu đến - 4

Mới 7 tháng, con chị Hoa phải truyền những loại hóa chất nặng vào cơ thể

Thương tâm những em bé bệnh máu mong Trung thu đến - 5

Những em nhỏ mong chờ trung thu

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Mai Lan, Trưởng Khoa Bệnh máu trẻ em, Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, hiện tại có khoảng 130 – 140 bé đang điều trị.

Theo bác sĩ Lan, để điều trị cho các bé, trước tiên cần phải truyền đủ các chế phẩm máu cho bé tùy theo nhu cầu, thiếu tiểu cầu truyền tiểu cầu, thiếu hồng cầu truyền hồng cầu. Hầu như các bé đều cần truyền máu, truyền các chế phẩm máu trong quá trình điều trị. 

Tết trung thu đang đến gần, mang theo đó những ước mơ bé nhỏ, giản dị của các em, đó chỉ là ước mơ được về rước đèn cùng bạn, hay ước mơ được tới trường… Cùng mang đến mùa trung thu tràn đầy hy vọng, cùng giúp các em trở những ước mơ tuổi thơ.

Ngày 7/9 và 8/9, các chương trình hiến máu ý nghĩa mang tên “Trung thu cho em” (7/9, tại Học viên Thanh thiếu niên) và “Lễ hội Trăng Hồng” (8/9, tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) sẽ được tổ chức, mỗi ngày hội cần tối thiểu 1.000 người hiến máu để đảm bảo nguồn máu điều cho các bệnh nhi phải ở lại viện trong dịp trung thu.

Chương trình kêu gọi cộng đồng chung tay san sẻ yêu thương, hiến giọt máu đào, cùng mang đến sức khỏe, tiếp sức cho những ước mơ bé thơ được bay cao, để các em được ngắm những ánh trăng mơ ước trong mùa trung thu mới.

Mỹ An

Tin đọc nhiều

Sự thật về 'vi khuẩn ăn thịt người' đang gây hoang mang dư luận Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa nhiễm - Thần kinh, Bệnh...
Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng? Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với...
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...