Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 27/11/2014 15:18 PM (GMT+7)

78% học sinh VN bị bạo lực giới tại trường học

Khảo sát của Tổ chức Phát triển Nhân đạo Quốc tế (Plan) tại Việt Nam cho thấy, 78% số học sinh phải chịu ít nhất một hình thức bạo lực giới tại trường học.

Bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam cảnh báo, trẻ em chứng kiến bạo lực hoặc thường xuyên trải qua bạo lực giới sẽ trở thành nạn nhân và người gây ra bạo lực khi trưởng thành.

78% học sinh VN bị bạo lực giới tại trường học - 1

Các chuyên gia cho biết, bạo lực tinh thần là hình thức phổ biến nhất trong số các hình thức bạo lực học sinh gặp phải (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam, bạo lực giới cản trợ sự phát triển phụ nữ và trẻ em gái. Nghiên cứu của Tổng cục Thống kê năm 2010 cho thấy, 58% phụ nữ đã từng kết hôn phải chịu ít nhất một hình thức bạo lực trong đời.

Khảo sát năm 2014 của Tổ chức Phát triển Nhân đạo Quốc tế (Plan) tại Việt Nam với 3000 học sinh của 30 trường cho thấy, 78% số em đã chịu ít nhất một hình thức bạo lực giới tại trường học.

Các chuyên gia cho biết, bạo lực tinh thần là hình thức phổ biến nhất trong số các hình thức bạo lực học sinh gặp phải.

Bạo lực tinh thần bao gồm các hành động cố ý tẩy chay một người nào đó; đánh giá về ngoại hình, tôn giáo, điều kiện gia đình; gán ghép tên gọi dựa trên ngoại hình hoặc gia cảnh; bắt phạt đứng trong góc lớp hoặc bên ngoài lớp học; bị nhốt trong lớp; sỉ nhục thông qua ngôn ngữ xúc phạm.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết,  hiện nay rất nhiều học sinh đã và đang phải chịu bạo lực giới tại trường học và gia đình.

“Bạo lực giới không chỉ ảnh hưởng tới thể chất mà còn ảnh hướng tới tinh thần, cuộc sống và tương lai của trẻ”, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nói.

Theo ông Thống, đưa giáo dục về bình đẳng giới vào chương trình học của học sinh là rất cần thiết. Học sinh mong muốn chấm dứt bạo lực giới và nâng cao nhận thức của tất cả bạn bè, thầy cô và phụ huynh về nguyên nhân và ảnh hưởng của bạo lực giới đối với học sinh.

Từ ngày 25 - 30/11 hơn 5000 học sinh, giáo viên và phụ huynh tại bốn trường cấp 2 và cấp 3 tại Hà Nội sẽ tham gia hưởng ứng ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và Chiến dịch Quốc tế 16 ngày hành động xóa bỏ bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Chuỗi chương trình “Thúc đẩy bình đẳng, gắn kết yêu thương” do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ thực hiện.

Diệu Thu

Tin đọc nhiều

Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Cô giáo khéo tay làm đồ dùng dạy học từ xơ mướp, chai nhựa Những bộ dụng cụ, đồ dùng dạy học đa năng được các thầy cô...
Soi người chết để chơi lô đề Tai nạn, nhà cháy... là nỗi đau, nhưng lại là "niềm hy vọng"...
Lợn trong thành ngữ và tục ngữ Việt Nam Là vật nuôi thân thuộc, gần gũi, vừa hiền lành, hữu ích, vừa...